Ping Pong Board
บอร์ด: คนไทยเก่งปิงปอง
บอร์ด: การแข่งขันทั่วไทย
บอร์ด: พูดคุยทั่วไป-สินค้ามือ 2
บอร์ด: สินค้ามือสอง On FB
บอร์ด: แปลงสินทรัพย์เป็นทุน
บอร์ด: ขายสินค้าใหม่ มือ 1
บอร์ด: รีวิวอุปกรณ์
บอร์ด : รีวิวอุปกรณ์ On FB
บอร์ด: เทคนิคการเล่นปิงปอง
บอร์ด: การเมืองเรื่องปิงปอง
บอร์ด: บริจาคอุปกรณ์เหลือใช้
บอร์ด: ปรึกษาอาการบาดเจ็บ
บอร์ด: ปิงปองทุกจังหวัด
บอร์ด: ชมรมคนเล่นยางเม็ด
บอร์ด: จับแบบไม้จีน ไม้ญี่ปุ่น
บอร์ด: สนทนาภาษาปิงปอง
บอร์ด: นัดกันไปเรียน ไปเล่น
บอร์ด: Chat Online
บอร์ด: เล่นเกมส์ปิงปอง
บอร์ด: เกมส์ออนไลน์
สำหรับสมาชิก
นามปากกา
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใช้งาน
กระทู้โดนใจชาวปิงปอง
สถานที่รับสอนปิงปอง
บอร์ดซื้อขายสินค้ามือสอง และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
ตั้งกระทู้-เฉพาะกีฬาปิงปอง
หลักการเบื้องต้นสำหรับปิงปอง
(Reader : 2307)
กีฬาปิงปองเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ใช้ความคล่องตัวสูง เป็นกีฬาที่ใช้การตัดสินใจที่ว่องไว นักกีฬาที่เล่นกีฬาประเภทนี้ ควรจะเป็นคนกระฉับกระเฉงคล่องตัว ตอบโต้เร็ว ทะมัดทะแมง เป็นกีฬาที่ใช้ความไวมาก ที่นี้มี 3 ข้อหลักที่ผู้สนใจควรจะเรียนรู้และเข้าใจ การจะพัฒนาทางกีฬาปิงปอง ควรจะมี 3 ข้อต่อไปนี้ 1 การฝึกซ้อมปิงปองที่สม่ำเสมอ 2สภาพจิตใจที่พร้อมจะต่อสู้ ไม่ยอมแพ้ 3 คือเรื่องของสภาพร่างกายซึ่งประกอบไปด้วย วิ่งและการเล่น WEIGT ทั้ง3มีผลกับกีฬาปิงปองพอๆกัน ไม่มีข้อไหนเด่นกว่ากันมากมายนัก การฝึกซ้อมปิงปองที่สม่ำเสมอ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาที่ดี ใน 1 สัปดาห์ ควรมีอย่างน้อย 3 วัน และเวลาซ้อมก็ต้องตั้งใจฝึกซ้อมด้วย ส่วน สภาพจิตใจนั้น กีฬาปิงปองเป็นกีฬาที่ใช้ความคล่องตัวสูง สภาพจิตใจจึงต้องเป็นคนตัดสินใจได้ไว ไม่รวนเร และต้องสู้ มากกว่าที่จะกลัว คือจิตใจที่สู้และพยายามเป็นสิ่งสำคัญ สุดท้ายเป็นเรื่องของสภาพร่างกาย อันนี้นักกีฬาจะไม่ค่อยชอบ เพราะมันเหนื่อย นั่นเอง แต่ข้อนี้ก็มีความจำเป็นมากอยู่นะ ก็เพราะกีฬาปิงปองเป็นกีฬาที่ใช้ความไว ความเร็ว นักกีฬาที่สนใจปิงปอง ก็ต้องมีร่างกายที่แข็งแรง การฝึกวิ่งและการยกน้ำหนัก จึงจำเป็นมากสำหรับปิงปอง อันนี้คือ 3 ข้อหลักที่คนสนใจกีฬาปิงปองควรรู้ แต่ผู้เขียนหมายถึงส่วนใหญ๋นะ บางคนไม่ตรงตามนี้ก็ประสพความสำเร็จได้ แต่อาจจะต้องซ้อมมากกว่าทั่วๆไป ขณะเดียวกัน คนที่เคลื่อนที่ช้า โค้ชเองก็สามารถที่จะช่วยให้คุณเร็วขึ้นได้ รายละเอียดแต่ละประเภท เอาไว้จะเขียนให้อ่านกันนะใครจะเชื่อไม่เชื่อ สุดแต่ใจ แต่ผู้เขียนมีความหวังดี เอาไปคิดดูบ้างก็น่าจะดี ครั้งหน้าพบกันครับ
นามปากกาผู้เขียน... : คน ต้น ไม้Last Answer : 9/4/2552 23:35:55
นามปากกาผู้เขียน... :webmaster
Last Answer :13/1/2554 21:51:37
การ top นั้น สำหรับผู้เขยนแบ่งหน้าไม้ออกเป็น 2 ส่วนนะ ส่วนล่างกับส่วนบนของไม้นะ จะได้เข้าใจง่าย ผู้เขียนเองแนะนำว่า คุณควรที่จะ tpที่ส่วนล่างของไม้นะครับไม่ใช่ส่วนบน จริงๆที่บอกตรงหน้าไม้ ผู้เขียนงงนะแต่โดนส่วนล่างของไม้ดีครับ แต่ปัจจุบันนี้ความทันสมัย เขากลับมานิยม tpโดนกลางไม้ ซึ่งผมเขียนเห็นว่ายาก tp โดนลูกกลางไม้ก็คือtp พุ่งนั่นเอง แต่ที่ดีและง่ายน่าจะโดนไม้ส่วนล่างครับผม มันสำคัญตรงที่คุณ tp ลูกอยู่หน้าตัวคุณหรือเปล่า และคุณเสียดสีหรือ ปั่นลูกให้หมุนหรือเปล่า ส่วนกลางไม้เหมาะที่สุดสำหรับเอาไว้ตบลูกครับ แต่ปั้จจุบันนักกีฬาไทยไม่ค่อยนิยมตบลูกกัน มีแต่สมัยก่อนนะที่นิยม แต่เห็นว่ามันดีทั้งนั้นนะครับ ลองดูนะคร้บ พยายามเข้าไว้ ไม่ได้ก็เขียนมาถามใหม่ได้ครับ สวัสดีครับ
นามปากกาผู้เขียน... :คน
Last Answer :12/4/2552 22:00:32
เวลา top มันควรโดนหน้าไม้ หรือปลายไม้ หรือกลางไม้ครับ ผมรู้สึกว่าเวลาโดนปลายไม้ แล้วมันมีโอกาสแป๊กสูง ตอนนี้เลยพยายามให้มันโดนแถวๆ หน้าไม้ให้มากที่สุด มันถูกรึเปล่าครับ.
นามปากกาผู้เขียน... :romerun
Last Answer :12/4/2552 19:45:07
ขอบคุณครับ ถ้ามีรูปประกอบด้วยจะดีมากๆเลย.
นามปากกาผู้เขียน... :No.24
Last Answer :11/4/2552 23:01:41
มีแน่นอนอยู่แล้วนะ การ TOP เป็นการบุกที่ดีนะ สำหรับวิธีการฝึก top นั้นมี 2 แบบคือเขาเรียกว่า top spinและ top พุ่ง ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าเขาตัดมาหรือเขาชนมา ถ้าเขาตัดมา เราต้องtop spin แต่ถ้าเขาตัดมาเบาหรือชนมา นั่นเราควร top พุ่ง ส่วนอีกกรณีคือ ถ้าเรา top spinไปแล้วเวลาเขา block กลับมา นั่นเราควร top พุ่งต่อ ไม่ใช่ top spin นะ เพราะมันจะ topออก ส่วนการให้ความสำคัญคือ ลูกที่เขาส่งมา การtop ที่ดี น่าจะเริ่มจากจังหวะลูกกระเด้งสูงสุดหรือหล่นมาเล็กน้อย และลูกที่จะ top ต้องอยู่หน้าตัว ไม่ใช่ข้างตัว และการ top คือการที่ไม้เราปั่น(เสียดสี) กับลูกนะ ส่วนการตบ จะกระแทกลูก แต่ปัจจุบันโค้ชบางคนก็นิยมให้เด็กของตัวเอง top กระแทกลูก ซึ่งเป็นยุคใหม่ แต่ค่อนข้างจะยาก ผมจึงแนะนำให้คุณเสียดสีมากกว่าที่จะกระแทก ซึ่งการเสียดสีจะง่ายกว่ากระแทก ส่วนเป้าหมายในการ tp ก็ต้องซ้อมtp บ่อยๆ แล้วมันจะดีเองลองดูนะครับ ขอให้โชคดี และอดทนนะ
นามปากกาผู้เขียน... :คน
Last Answer :10/4/2552 23:38:43
มีข้อแนะนำสำหรับการฝึก top ไหมฮะ คือควรให้ความสำคัญกับอะไร ควรกำหนดเป้าหมายในการ top ยังไง
นามปากกาผู้เขียน... :romerun
Last Answer :10/4/2552 21:11:59
จิงด้วยสำคัญหมดทั้ง3ข้อ
นามปากกาผู้เขียน... :champy
Last Answer :10/4/2552 14:01:14
ขอบคุณครับ เยี่ยมจริงๆ
นามปากกาผู้เขียน... :dann
Last Answer :10/4/2552 13:29:02
อยากถามเรื่องการยืดเส้น และส่วนต่างๆของร่างกาย ? ช่วยแนะนำหน่อยครับว่าควรทำยังไงก่อนเล่น หรือเล่นเสดแล้วควรทำอะไร
นามปากกาผู้เขียน... :LiuJinLong
Last Answer :10/4/2552 1:34:31
รู้สึกว่าคนถามเป็นคนๆเดียวกันนะ คุณถามว่าต้องวิ่งและยก WEIGHT อย่างไรนั้นดีครับ จะตอบได้ดังนี้ คือ การวิ่งทั่วๆไปมี 2 แบบใหญ่ๆคือ การวิ่งเร็วและการวิ่งช้า ที่นี้เราจะวิ่งแบบไหนก่อน จริงๆ แล้ว เราควรเริ่มมที่จะวิ่งช้าก่อนนะครับ เพื่อเป็นการสร้างกล้ามเนิ้อขาให้แข็งแรง สำหรับระยะเวลานั้น ก็ขึ้นอยู่กับนักกีฬาคนนั้น แข็งแรงมากน้อยเพียงใด เคยวิ่งมาก่อนหรือเปล่า แต่ง่ายๆคือ วิ่งวันละ 10-15 นาที สัปดาห์ละ 3 วันก็จะดีนะครับ และควรวิ่งวันเว้นวัน ไม่ควรวิ่งติดกันทีเดียว 3 วัน และไปหยุด 4 วัน การวิ่งวันเว้นวัน เป็นการให้ขาเราได้พัก เพราะการฝึกกำลังขาถ้าทุกวันและซ้ำๆตลอด อันนี้ไม่เหมาะ จึงต้องมีการเว้นวัน แต่ถ้าคุณแข็งแรงและวิ่งประจำ การเพิ่มการวิ่งก็จะดีแต่ควรที่จะเพิ่มหลังจากผ่านสัปดาห์ที่ 2 ไปแล้วก็จะดี ส่วนการวิ่งเร็วเป็นการสร้างความแข็งแรงมากกว่าเดิม ที่แนะนำให้วิ่งช้าสักระยะ แล้วค่อยมาหัดวิ่งเร็ว เพื่อกันไม่ให้กล้ามเนื้อฉีกหรือบาดเจ็บได้ จำเป็นมากอย่าวิ่งเร็วก่อนวิ่งช้านะสำหรับผู้ที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน ถ้าคุณเคยวิ่งมาระดับหนึ่งแล้ว โอเค วิ่งเร็วได้ ยังไงระวังเรื่องรองเท้าที่สวมด้วยนะครับแนะนำว่า อย่าเอารองเท้าปิงปองมาวิ่งนะครับ เพราะมันบางกว่ารองเท้าวิ่งโดยเฉพาะ จะบาดเจ็บได้โดยเฉพาะที่เข่า นักกีฬาทีมชาติหลายคน เขาจะมีรองเท้าที่วิ่งเพื่อวิ่งโดยเฉพาะครับ นี่คือหลักคร่าวๆสำหรับจะวิ่งนะครับ ส่วนการเล่น WEIGHT นั้น ง่ายๆคือเริ่มยกจากน้ำหนักน้อยๆก่อน วิธีเพิ่มน้ำหนักก็ไม่ยาก ถ้าคุณยกน้ำหนักได้เกิน 12 ครั้งโดยที่คุณไม่เหนื่อยหรือเมื่อยมาก ก็เปลี่ยน้ำหนักได้ แต่ถ้ายกแล้วยกได้ไม่เกิน 6-8 ครั้ง แสดงว่าน้ำหนักอันนั้น หนักเกินไปคุณก็ลดน้ำหนักอันนั้นลงมา และการเพิ่มน้ำหนัก เช่นเดียวกัน เขานิยมให้เพิ่มที่ละ.5 ปอนด์ และการเพิ่มน้ำหนัก ควรปรับหลังจากยกไปแล้ว 2 สัปดาห์ แต่ก็ไม่แน่นอนนะครับ กรณีที่นักกีฬาคนนั้นเคยยกและแข็งแรงอยู่แล้ว อาจจะเพิ่มน้ำหนักหลังจากนั้นสัปดาห์เดียวก็ได้ครับ เรื่องวิ่งและยกน้ำหนัก หลักกว้างๆตายตัว และรายละเอียดต้องดูที่นักกีฬาคนนั้นแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน และผ่านการยกนำหนักหรือวิ่งมามากน้อยแค่ไหนด้วย ยังไงเป็นความรู้ที่ถูกแน่นอนครับ อยากถามปิงปองอะไรก็ถามได้นะครับ ยินดีครับ
นามปากกาผู้เขียน... :คน
Last Answer :10/4/2552 0:46:20
ถ้าจะยก WEIGHT ต้องเอากี่กิโลครับ
วิ่งต้องวิ่งยังไง ลักษณะท่าทางเป็นยังไงครับ ถึงจะวิ่งถูกหลัก ??
นามปากกาผู้เขียน... :LiuJinLong
Last Answer :9/4/2552 23:41:20

 

Log in before, please.

 

VIP SPONSOR

 

ห้ามอย่านำสินค้าหนีภาษี - สินค้าหิ้วเข้ามาเอง - สินค้าปลอม มาจำหน่ายในเวปนี้
 
© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com