Ping Pong Board
บอร์ด: คนไทยเก่งปิงปอง
บอร์ด: การแข่งขันทั่วไทย
บอร์ด: พูดคุยทั่วไป-สินค้ามือ 2
บอร์ด: สินค้ามือสอง On FB
บอร์ด: แปลงสินทรัพย์เป็นทุน
บอร์ด: ขายสินค้าใหม่ มือ 1
บอร์ด: รีวิวอุปกรณ์
บอร์ด : รีวิวอุปกรณ์ On FB
บอร์ด: เทคนิคการเล่นปิงปอง
บอร์ด: การเมืองเรื่องปิงปอง
บอร์ด: บริจาคอุปกรณ์เหลือใช้
บอร์ด: ปรึกษาอาการบาดเจ็บ
บอร์ด: ปิงปองทุกจังหวัด
บอร์ด: ชมรมคนเล่นยางเม็ด
บอร์ด: จับแบบไม้จีน ไม้ญี่ปุ่น
บอร์ด: สนทนาภาษาปิงปอง
บอร์ด: นัดกันไปเรียน ไปเล่น
บอร์ด: Chat Online
บอร์ด: เล่นเกมส์ปิงปอง
บอร์ด: เกมส์ออนไลน์
สำหรับสมาชิก
นามปากกา
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใช้งาน
กระทู้โดนใจชาวปิงปอง
สถานที่รับสอนปิงปอง
บอร์ดซื้อขายสินค้ามือสอง และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
ตั้งกระทู้-เฉพาะกีฬาปิงปอง
ประวัติกีฬาแห่งชาติ
(Reader : 13642)
กีฬาแห่งชาติ
ประวัติกีฬาแห่งชาติ

นับตั้งแต่ได้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ให้พระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทยขึ้น เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2507 คณะกรรมการองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทยได้วางโครงการในอันที่จะขยายการส่งเสริมกีฬาออกไปให้ทั่วราชอาณาจักร ด้วยการจัดการแข่งขันระหว่าง จังหวัด ภายในภาคต่างๆ ของประเทศขึ้นพร้อมกัน แต่โดยที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 เมื่อเดือนธันวาคม 2509 ซึ่งโดยปกติจะต้องใช้เวลาเตรียมการประมาณ 3-4 ปี และองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทยต้องรับภาระในด้านธุรการของงานครั้งนั้น จึงทำให้โครงการจัดการแข่งขันกีฬาภาคต้องเลื่อนไปโดยไม่มีกำหนด

ความคิดในอันที่จะรวบรวมนักกีฬาทั่วประทศ รวมทั้งการขยายการส่งเสริมกีฬาออกไปให้ทั่วถึง ด้วยวิธีการแข่งขันเป็นระดับจังหวัด และภาคนี้ได้ทวีมากขึ้น เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 อันเป็นระยะที่ประชาชนได้ให้ความสนใจแก่การกีฬาอย่างกว้างขวางอยู่แล้ว คณะกรรมการองค์การส่งเสริมกีฬาแห่งประเทศไทย จึงได้หยิบยกโครงการนี้ขึ้นมาพิจารณาใหม่อย่างจริงจัง และในเดือนมีนาคม 2510 ได้มีมติยืนยันที่จะจัดการแข่งขันกีฬาภาคขึ้นเป็นงานประจำปี กำหนดวันที่ 9 ธันวาคม อันถือได้ว่าเป็นวันที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์การกีฬาไทย โดยเป็นวัน เปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 ที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2509 ในขั้นปฏิบัติการได้มีความเห็นว่า เพื่อเป็นการประหยัดและเริ่มต้น ควรจัดการแข่งขันกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย 4-5 ประเภทก่อน เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล แบดมินตัน ลอนเทนนิส ได้มีการวางแผนงานในรายละเอียด รวมทั้งงบประมาณค่าใช้จ่ายต่างๆ ขึ้น พร้อมที่จะปฏิบัติการได้ในเดือนธันวาคม 2510

ตามแผนการขั้นแรกนี้ องค์การ ได้จัดกลุ่มจังหวัดใกล้เคียงขึ้นเป็นภาคสมมติ 5 ภาค คือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ และได้ขอให้จังหวัดต่างๆ ภายในภาคหนึ่งเลือกจังหวัดศูนย์กลาง หรือจังหวัดหัวหน้าภาคกันเอง จังหวัดหัวหน้าภาคนี้จะเป็นตัวแทนจังหวัดอื่นๆ จัดการแข่งขันกีฬาระหว่างจังหวัดภายในภาคเพื่อให้ได้นักกีฬาผู้แทนของภาคขึ้นไว้ องค์การ จะเป็นฝ่ายนำนักกีฬาของภาคไปแข่งขันชิงชนะเลิศที่กรุงเทพฯ ต่อไป อย่างไรก็ดี ได้เกิดมีความเห็นว่า ภาคสมมติเช่นนี้ อาจจะปะปนกับภาคของทางราชการ ซึ่งจัดแบ่งแตกต่างกันตามความจำเป็นของงานได้ง่าย จึงได้เปลี่ยนคำว่า "ภาค" มาเป็น "เขต" และเพื่อความสะดวกได้ให้เลขที่ของเขต แทนการใช้ชื่อเขตตามส่วนของประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกแตกต่างกันมากเกินไป แต่หากจะดูที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของเขตหนึ่งๆ จะได้เห็นว่า เขต 1 ก็คือ กลุ่มจังหวัดภายในภาคเหนือของประเทศ เขต 2 อยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 อยู่ในภาคกลาง เขต 4 อยู่ในภาคนครหลวง และตะวันออก และเขต 5 อยู่ในภาคใต้ นั่นเอง การใช้ชื่อเขตกีฬา จึงเกิดขึ้นด้วยประการฉะนี้

การแข่งขันกีฬาเขต ครั้งที่ 1 ตามแผนการเดิมจะมีขึ้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 9 มีนาคม 2510 และด้วยความคิดที่จะขยายกิจกรรมนี้ออกไปสู่ประชาชนในเขตต่างๆ ของประเทศ จึงได้วางหลักการต่อไปว่า หากจังหวัดหัวหน้าเขตใดมีสถานที่พอที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเขตครั้งต่อไปได้แล้วก็จะได้มีการประชุมปรึกษาระหว่างจังหวัดหัวหน้าเขตต่างๆ ในโอกาสการแข่งขัน ครั้งที่ 1 เพื่อมอบให้จังหวัดนั้นมีเวลาดำเนินการต่อไป หลักการสำคัญอีกประการหนึ่งของงานกีฬาเขต ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะผลิตนักกีฬาใหม่ของชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็คือ ห้ามนักกีฬาที่เป็นทีมชาติแล้วเข้าร่วมการแข่งขัน

ปัจจุบันกีฬาแห่งชาติแบ่งเป็น 5 ภาคอีกครั้งหนึ่งแล้ว

ที่มา www.siamsport.co.th
นามปากกาผู้เขียน... : Wobbling_BallLast Answer : 5/10/2550 15:29:41

 

Log in before, please.

 

VIP SPONSOR

 

เวปไซด์แห่งนี้เป็นของ ร้านปิงปองอินเตอร์ - Vanshop - Specs - Istzy - Mr.Tony
กรุณารักษามารยาท อย่านำสินค้าหนีภาษี - สินค้าหิ้วเข้ามาเอง - สินค้าปลอม มาจำหน่ายในเวปนี้
 
© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com