Ping Pong Board
บอร์ด: คนไทยเก่งปิงปอง
บอร์ด: การแข่งขันทั่วไทย
บอร์ด: พูดคุยทั่วไป-สินค้ามือ 2
บอร์ด: สินค้ามือสอง On FB
บอร์ด: แปลงสินทรัพย์เป็นทุน
บอร์ด: ขายสินค้าใหม่ มือ 1
บอร์ด: รีวิวอุปกรณ์
บอร์ด : รีวิวอุปกรณ์ On FB
บอร์ด: เทคนิคการเล่นปิงปอง
บอร์ด: การเมืองเรื่องปิงปอง
บอร์ด: บริจาคอุปกรณ์เหลือใช้
บอร์ด: ปรึกษาอาการบาดเจ็บ
บอร์ด: ปิงปองทุกจังหวัด
บอร์ด: ชมรมคนเล่นยางเม็ด
บอร์ด: จับแบบไม้จีน ไม้ญี่ปุ่น
บอร์ด: สนทนาภาษาปิงปอง
บอร์ด: นัดกันไปเรียน ไปเล่น
บอร์ด: Chat Online
บอร์ด: เล่นเกมส์ปิงปอง
บอร์ด: เกมส์ออนไลน์
สำหรับสมาชิก
นามปากกา
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใช้งาน
กระทู้โดนใจชาวปิงปอง
สถานที่รับสอนปิงปอง
บอร์ดแนะนำเทคนิควิธีทำให้คนไทยเล่นปิงปองเก่งขึ้น
ตั้งกระทู้-เฉพาะกีฬาปิงปอง
แนะนำสเต๊ปการฝึกซ้อมแบบง่ายๆ ดูแล้วใช้เป็นเล่นได้
(Reader : 9427)

อันดับแรกต้องขอขอบคุณ คุณเวปมาสเตอร์มากครับ ที่ทำบอร์ดแนะนำนี้ขึ้นมา ไว้ผมจะทำเคลิปแนะนำ เกี่ยวกับ สเต๊ปการฝึกซ้อมให้เห็นภาพเลย ว่าทำเช่นไร จะตึเ่บสิคได้นานๆ


จะทำเป็นคลิปการเรียนการฝึกซ้อมให้ดูครับ 

นามปากกาผู้เขียน... : คลีนิคปิงปองLast Answer : 7/12/2554 12:57:47

นามปากกาผู้เขียน... :xxpeexx
Last Answer :29/1/2555 9:30:14

นามปากกาผู้เขียน... :xxpeexx
Last Answer :29/1/2555 9:29:56

นามปากกาผู้เขียน... :xxpeexx
Last Answer :29/1/2555 9:29:21

นามปากกาผู้เขียน... :xxpeexx
Last Answer :29/1/2555 9:28:49

มองที่เท้าครับ


นามปากกาผู้เขียน... :xxpeexx
Last Answer :29/1/2555 9:28:12

footwork steps มองที่เท้า ดูจังหวะก้าวครับ อย่าฝึกตามความเคยชิน ควรฝึกตาม step มากกว่าครับ ผมหมายถึง step ต่างๆมีการทดสอบทดลองจนได้ step ที่สมบูรณ์แล้ว ดังนั้นผมคิดว่าควรฝึกตาม step มากกว่าฝึกตามความเคยชินครับ


ขออภัยที่เห็นแตกต่าง


มองดูที่เท้าครับ


นามปากกาผู้เขียน... :xxpeexx
Last Answer :29/1/2555 9:26:22

ERR ที่ไม่ใช่ ERR


เหมือนจะเป็นคู่ต่อสู้ตีเสียเอง เหมือนจะเป็นคู่ต่อสู้ตีพลาดเอง นั่นหมายถึงพี่ Focus ที่ฝ่ายเสียแต้ม แต่หากพี่ focus ฝ่ายได้แต้ม พี่อาจมองอีกแบบครับ พี่ลองดูอีกทีครับ


 


ขออนุญาติความเห็นที่แตกต่างครับ


ขอบคุณครับ

นามปากกาผู้เขียน... :xxpeexx
Last Answer :29/1/2555 9:19:00

ผมเก็บข้อมูลมาให้ครับ ลองดูน่ะ


เปิดแล้วสโมสรปิงปอง CCP GROUP ...ที่ทันสมัยและครบวงจรที่สุดในภาคใต้ สถานที่ฝึกซ้อม ได้มาตรฐาน พร้อมเปิดสอนปิงปองทุกระดับ ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนถึงเข้าแข่งขัน 
สอนโดย เจริญ ตั้งในศีลธรรมและ ทีมงานอาทิ ชาญวุฒิ ภูริศักดิ์ไพศาล ตั้งอยู่ที่ คอนโดนภาลัย เพลส อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ชั้น 4 ติดกับโรงพยาบาลราษฎร์ยินดี เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 8.30-21.00 น. สนใจติดต่อ 074-357584-8 หรือ 081-4307435 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :26/1/2555 22:05:18

ไม่มีความรู้เรื่องปิงปองเลยครับ  หัดตีเพราะภรรยาเป็นตัวแทนของ  รพ.ไปแข่งกีฬาสาธารณสุข  ผลแพ้ไม่เป็นท่ากลับมาเลยฝึกซ้อมใหญ่สองปีแรกไปแข่งใช้ไม้Butterfly  ที่ขายในโลตัส  ปีนี้ลงทุนซื้อไม้จากเฟรนชิปมาหนึ่งอันยี่ห้อYINHE ยางYASAKA เพราะบังเอิญไปแข่งชนะประเภทหญิงคู่  เป็นตัวแทนจังหวัดไปแข่งระดับภาคหรือเขตนี่แหละ  แต่แพ้รวดกลับจากการแข่งขันภรรยามานะซ้อมใหญ่หวังจะเอาชนะประเภทหญิงเดี่ยวในปีหน้าลงทุนซื้อโต๊ะซื้อเครื่องยิงยี่ห้อ  โลโบปอง  รุ่น  2050  มาฝึก  โดยผมเปนคนกระตุ้นให้เขาฝึกซ้อมและแนะนำผิดบ้างถูกบ้าง  แต่คิดว่าผิดมากกว่าถูก  จึงต้องการขอคำแนะนำจากผู้รู้ทั้งหลายว่า  ควรฝึกซ้อมอย่างไรบ้างสำหรับผู้เล่นที่ไม่สามารถฝึกซ้อมได้ทุกวัน(เพราะบางวันต้องเข้าเวรเช้าบ่าย  บ้าง  เช้าดึก บ้าง)และไม่มีคู่ซ้อม  นอกจากเครื่องยิงลูกปิงปองเท่านั่น  และไม้ปิงปองควรใช้ไม้อย่างไร?  อย่างชนิดไหน  ถ้าแนะนำรุ่นและยี่ห้อด้วยจะเป็นการดียิ่ง


ขอขอบพระคุณมาล่วงหน้า   อนึ่งในเขตภาคใต้มีที่ฝึกซ้อมที่ใดที่ใกล้ ๆ อ.ฉวาง  จ.นครศรีธรรมราชบ้างครับ  เพราะเวลาภรรยาของผมว่างเวรจะได้พาไปฝึกหัดตี

นามปากกาผู้เขียน... :พรพล
Last Answer :25/1/2555 22:34:29

ถามมาตอบให้ครับ คุณ Fearzz


จากที่อ่าน เห็นว่า อุปกรณ์เราดีกว่า และน่าจะมีพื้นฐานที่ดีกว่า 


เพียงแต่ อุปกรณ์ ที่เห็นธรรมดา อาจไม่ธรรมดาก็ได้ครับ เพราะไม้ พวกประกอบมา ลูกที่วิ่งจะไม่ค่อยมีน้ำหนักมา ทำให้ลูกไม่ค่อยล้นออกโต๊ะ แต่ในทางตรงกันข้ามกัน คือ ไม้เราแรง จนตีออกโต๊ะ


วิธีการแก้ไข ดูอาจจะพื้นๆ อยู่สักหน่อยครับ เพียงแต่ ไม้เขา ไม่สามารถตีลูกหมุนมากๆได้ ดังนั้น เอาข้อได้เปรียบของเราไปใช้ ในการตัดให้หนัก ให้เขาตบเสีย ตีเสียติดเน็ต เลยครับ  ใช้วิธีการง่ายๆ แต่ได้แต้มง่ายๆ มาเช่นกัน  


ตัดไปเรื่อยๆ เดียวตรงข้าม ก็จะฟาดเสีย ตีเสียเองครับ เพราะยางเราไม้เรา สร้างลูกหมุนได้ดีกว่า เอาข้อเด่นของคุณ Fearzz ไปชนะข้อด้อยของเขาให้ได้ครับ


 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :24/1/2555 16:24:28

ครูคลีนิคปิงปองครับ


คือผมมีปัญหามาปรึกษาครับ


ผมไปตีเล่นที่มหาลัยแล้วเจอเพื่อนที่ใช้ไม้ธรรมดาเอง แต่ผมตีแพ้เค้าอะครับ คือลูกมันมาเบาๆ แต่ไม้ผมค่อนข้างแรง (Timo boll spitit + Bryce + XIOM Omega 4 euro) ผมตีแทบไม่ได้ออกแรงแต่ลูกมันก็ล้นออกอะครับ แล้วพอผมกดหน้าไม้มากไปลูกก็ติดเน็ต หรืออาจจะเป็นเพราะเบสิคผมไม่ดี ขอวิธีการทบทวนเบสิคแบบไม่ได้ตีอยู่บนโต๊ะจะทำได้อย่างไรครับ


ผมเลยจะมาขอคำแนะนำเรื่องนี้กับอีกเรื่องนึงคือว่าผมไม่ค่อยได้ซ้อมกับโต๊ะเท่าไหร่เลยอยากจะขอคำแนะนำเรื่องการซ้อมนอกโต๊ะหน่อยอะครับ เรื่องการเคลื่อนตัว หรือการควบคุมลูกต้องทำยังไงบ้าง


ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

นามปากกาผู้เขียน... :Fearzz
Last Answer :21/1/2555 22:30:08

กลางวัน ผมติดผ่าตัดเลยรับสายไม่ทัน พี่มีอะไรให้ผมรับใช้หรืเปล่าครับ


 

นามปากกาผู้เขียน... :Moohnoy-narak
Last Answer :13/1/2555 0:32:54

ข้างบนขอแก้ไข ตรงที่ บรรทัดที่สาม ตรงคำว่า


ออกซิเจน ที่นำเข้าสู่ร่างกาย เพื่อนำต่อไปยังการเผาผลาญ

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :14/12/2554 17:49:36

มีเรื่องนึง อยากนำเสนอ


ในการเล่นกีฬา ไม่ว่าจะกีฬาอะไรก็ตาม สิ่งที่นักกีฬาจำต้องฝึกหัดด้วย นั้นก็คือ 


การหายใจให้ได้ปกติ เพราะการหายใจนั้นจะนำมาซึ่ง ออกซิเจน ที่น้ำเข้าสู่ร่างกาย เพื่อนำต่อไปยังการเผาผลาญ เป็นพลังงาน ในการสร้างแรง เพื่อใช้ในการต่อสู้ในเกมส์ และการฝึกซ้อม


แต่ก็มีนักกีฬาจำนวนไม่น้อยเลย ที่ เวลาเล่นกีฬา มักจะกลั้นหายใจ หรือไม่ยอมหายใจให้ได้ปกติ ซึ่งยังผลให้ เราไม่สามารถ bern หรือสร้างพลังงานออกมาเพื่อใช้ได้ ทำให้นักกีฬาเหล่านี้ บางที ก็เล่นๆอยู่หมดแรงอย่างดื้อๆ บางคนก็เกิดอาการเกร็งเพราะกลั้นหายใจอยู่นาน แต่เชื่อไหมครับว่า มีหลายๆ คนไม่รู้ตัวหรอกว่า กลั้นหายใจอยู่


 


ซึ่งดูได้จากอาการเกร็ง อาการเหนื่อยง่าย เพราะพวกเขาเหล่านั้น ไม่สร้างกระบวนการนำออกซิเจน ไปเผาผลาญได้อย่างปกติ นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่นักกีฬาทั่วไป ละเลย และไม่ปฏิบัติ เป็นเหตุให้การเล่นมีปัญหาได้ครับ 


ถึงเรื่องนี้ดูอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่สิ่งนี้หล่ะที่เป็นผลสู่การนำมาซึ่งความพ่ายแพ้ ในการตีเกมส์ เพราะด้วย การกลั้นหายใจ ทำให้หายใจติดขัด เกิดอารมณ์สับสน ตื่นเต้น ความกดดัน สุดท้าย สมองก็ทำงานได้ไม่ปกติ เพราะออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ


ในการเล่นนักกีฬาจำเป็นต้องฝึกหายใจให้ได้ปกติด้วยครับ


 


 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :14/12/2554 17:48:01

ต่อด้วยผม มีอะไรจะบอกอีก


 


คุณเชื่อไหมว่า ในการแข่ง ปิงปอง หนึ่ง แมตซ์ คุณ ไม่ได้แต้ม จากการตบ หรือการท๊อปแรงๆ หรือแบคแฮนด์ ทุกลูกหรอก !


แต่คุณจะได้แต้ม จากการที่ฝั่งตรงข้าม พลาดให้คุณ ซะมากกว่า


 


ในการแข่งขัน ผมได้ทำการทดสอบ และทำสถิติไว้ ตามแมตซ์ สำคัญๆ ตามคลิปของการแข่งขันในระดับ นานาชาติ พบกว่า


ในการแข่ง 11 ลูก หรือ 11 แต้ม นั้น คนชนะจะได้แต้มจากการ ผิดพลาด หรือ การทำ Error ของคู่แข่ง 60-80 %


 


หมายความว่า  ในจำนวน 11 ลูก ที่คุณได้  6-8 แต้มนั้น ไม่ได้มาจากการทำแต้มโดยการตีแรงๆ ตบแรงๆ บุกแรงๆ แต่ได้จากการที่ ฝั่งตรงข้าม ทำพลาด ตีพลาด ตบพลาด รับพลาด โยกพลาด ตีหลุดโต๊ะ ตีติดเน็ต หรือทำ Error เองซะมากกว่า


บุกได้จริงๆ แบบตบหาย ท๊อปหาย ประมาณ 3-4 แต้ม


 


ดังนั้น ในแบบอย่างข้างต้น ท่านจะได้อะไร  คำตอบคือ  คุณไม่พลาดคนอื่นก็พลาด  คนอื่นไม่พลาด ท่านก็เป็นคนพลาดเอง


แล้วมีประโยชน์เช่นไร  หากลองคิดดูว่า ถ้าท่าน ตีไม่พลาดเองง่ายๆ ใครจะพลาดครับ แล้วถ้าท่านไม่พลาดตีเสียเองง่ายๆ แต้มจะเป็นของฝั่งไหนครับ


ใช่ครับ ถ้าคุณไม่พลาดเอง แต้มก็จะมาเป็นของ ฝั่งคุณมากขึ้น เมื่อเป็นของฝั่งคุณมากขึ้น Error น้อยลง แล้ว ใครจะเป็นผุ้ชนะ หรือคนที่เก่งกว่า   ครับนี้คือ สาระสำคัญของ บทความข้อนี้ นั้นคือ


 


"คุณพลาดเองน้อย คุณจะชนะ   คุณพลาดเองมาก คุณจะแพ้ง่ายๆ"


ดังนั้นคุณอยากชนะในการเล่นเกมส์ คุณควรทำเช่นไร คำตอบคือ ลด Error หรือการตีพลาด การทำผิดพลาดให้ ต่ำกว่า 60-80 % คู่แข่งคุณจะได้ ทำพลาดเอง 60-80% เท่านี้ คุณจะพบกับความประหลาดใจว่า


บางครั้งเราแค่ทำไม่แรง แต่ทำให้คู่แข่งพลาดเองบ่อยๆ ท่านจะได้รับ  Winner Score มากขึ้น

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :13/12/2554 7:12:13

สวัสดีครับยามเช้า !!


 


มีนักกีฬาหลายๆคน ซ้อมกีฬาปิงปองเพื่อให้เก่ง แต่ก็ซ้อมไปอย่างนั้น ไปเช่นนั้น แต่ ไม่มีเป้าหมายในการฝึกซ้อม ดังนั้น ก็เหมือนกับว่า เราไม่มีจุดมุ่งหมายในการฝึกซ้อม


ดังนั้น เราจึงควรที่จะมีการกำหนดเป้าหมายในการฝึกซ้อม เพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ในการซ้อม


วันนี้ ผมจะมากำหนด เป้าหมายให้ เพื่อให้เราทำสำเร็จได้ดียิ่งๆขึ้นไป


 


โดยทั่วไป เราเคยเรียนหนังสือ มากันทุกคน  คงเคยได้ยินคำว่า    สุ จิ ปุ ลิ    ซึ่งก็คือ หัวใจนักปราชญ์ ทำให้เรียนเก่ง เป็นผู้รู้


สุตะ   แปลว่า ผู้รู้เพราะการฟัง  ผู้ที่จะเรียนรู้ได้ดีต้องฟังให้มาก ฟังอย่างตั้งใจ ต่อเนื่อง มีสมาธิ ซึ่งจะต้องควบคู่ไปกับการอ่านมากด้วย


จิ มาจากคำว่า  จินตะ แปลว่า ผู้รู้ได้ด้วยการคิด การจินตนาการ สร้างสรรค์ เมื่อฟังแล้วอ่านแล้ว ต้องนำมาคิด เชื่อมโยงความสัมพันธ์ เปรียบเทียบ เรียกว่าคิดอย่างมีวิจารณญาณ แล้วคัดเลือกได้อย่างเหมาะสม


ปุ มาจากคำว่า ปุจฉา แปลว่า ผู้รู้ได้ด้วยการสอบถาม  ค้นคว้า  การสืบค้นหาความรู้ เพื่อให้ได้ข้อมูลมากยิ่งขึ้น หรือถูกต้อง หรือหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้


 ลิ มาจากคำว่า  ลิขิต แปลว่า ผู้รู้ได้ด้วยการเขียน จดบันทึกความรู้ด้วยความเข้าใจจากการฟัง  การคิด  การถาม  การเขียนจึงเป็นบทสรุปของหัวใจทั้งหมดของนักปราชญ์  ซึ่งผลจากการเขียนจะยังสามารถนำมาทบทวนได้เมื่อต้องการและที่สำคัญการบันทึกยังเป็นวิทยาทานแก่ผู้อื่นได้อีกด้วย


คำสี่คำนี้จะทำให้ คนที่ปฏิบัติตาม เป็นผู้รู้ ผู้มีความสามารถ หากเราใช้หลักคำ สี่คำนี้แล้วย่อมเกิดผลสำเร็จในด้านการเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นวิชาแขนงต่างๆ ก็จะสำเร็จ


 


วันนี้ ผมก็มีคำสี่คำ  ซึ่ง ก็เป็นหัวใจสำคัญ ของ กีฬาปิงปอง   เรียกว่า เป็น  ปราชญ์แห่งปิงปองได้เช่นกัน


นั้นคือ   


     ชัวร์


     แน่น


     นิ่ง


     เหนียว


หากนักกีฬาท่านใด   มีคำสี่คำมากกว่า นักกีฬาคู่แข่ง แล้วไซร้  นักกีฬาคนนั้น จะพบกับคำว่า สำเร็จในชัยชนะ  


ในคำสี่คำ ไม่จำเป็นจะต้องมีหมดทุกคำ แต่ขอให้มี แต่ให้มีคำไหน ในตัวเราที่เด่นกว่าคู่แข่งให้มาก


เช่น  หากนักกีฬาคนหนึ่ง ตีลูกได้ชัวร์ กว่าคู่แข่ง  ทุกท่านคิดว่า ท่านจะเหนือกว่า คู่แข่งท่านไหม ?


หากนักกีฬาคนหนึ่ง เวลาได้บุกแล้ว มีพื้นแน่น บุกแม่น บุกไม่พลาด นั้นคือแน่น ท่านคิดกว่า การไม่พลาดในการบุกบ่อยๆ ท่านจะชนะคู่แข่งที่อยู่ตรงหน้าท่านไหม ?


นิ่ง  ไม่ว่าคู่แข่งท่านจะตีอย่างไรมา ไม่ว่าเขาจะทำเช่นไร หากท่าน มีสติ มีสมาธิ มีจิตใจที่นิ่ง พร้อมคิด พร้อมทำ  ไม่ ลุกลี้ลุกลน ไม่ตื่นเต้นกับคนแปลกหน้า หรือแม้แต่คนหน้าตาแปลก ท่านไม่ประหม่า ท่านคิดว่า  ท่านนิ่งกว่า คนที่เป็นคู่แข่ง ท่านจะแข่งได้ดี ตีได้ดีกว่าเขาไหม ?


สุดท้าย ไม่ว่า การเล่นจะเป็นเช่นไร การตีจะเป็นอย่างไร ลูกที่ท่านโดนบุกมาจะเป็นเช่นไร  เหนียวโต้กลับไปให้ได้เรื่อยๆ จะโดนโยก จะโดนทุบ มาอย่างไร ท่านก็โต้ตอบกลับไปได้เรื่อยๆ  ท่านเหนียวเช่นนี้ แล้ว  ในการแข่ง ท่านไม่พลาด ก็คู่แข่งท่านพลาด  


ในการตี มีคนแข่งสองคน คือ ท่าน กับ คู่แข่ง  ท่านไม่พลาดแล้วใครจะพลาด ดังนั้น เวลาแข่ง ท่านจง อย่าเลือกที่จะเป็นคนพลาดเองง่ายๆ  แต่จงให้คนอื่นพลาดมากกว่า นี่คือคำว่า เหนียว


 


หากท่านทำ คำ สี่คำนี้ ปฏิบัติ คำสี่คำนี้ ให้ได้ดีกว่า คู่แข่ง แล้ว  ท่านจะพบกับความสำเร็จในการแข่งขัน


และคำสี่คำนี้คือ  หัวใจแห่งการเล่นปิงปอง     " ชัวร์  แน่น  นิ่ง  เหนียว "


 


 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :13/12/2554 6:57:09

จากเรื่องการฝึกซ้อมข้างบน หลายๆคนที่มาหา ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องขา เวลาตีมักจะทรงตัวไม่เป็น  ลูกไปโฟร์แฮนด์ จะเอื้อมแขนตี แล้วขาขยับไปแค่ข้างขวา ข้างเดียว ส่วนขาซ้ายไม่ยอมขยับเข้ามาตี ทำให้เกิดเหตุการเอื้อมตี แล้วก็หัวทิ่มตี


ในคลิปเป็นการฝึกขยับขาและการทรงตัว และฝึกมองลูกที่มาไวๆ แล้วต้องขยับตัวออก แล้วตีได้ครับ 


หลังจากฝึกแบบนี้แล้ว เขาจะขยับตีได้ทั้ง แบคแฮนด์และโฟร์แฮนด์


ผู้ฝึกท่านนี้ มาแรกๆ ตีแบคแฮนด์ ไม่ค่อยเป็น และก็ขยับขา ไม่ค่อยได้ ลูกไปไวๆ จะเอื้อมแขนอย่างเดียว 


ใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง เพื่อแนะนำและทำความเข้าใจ


เรื่องขาสำคัญการกับตีปิงปอง เช่นกัน แต่นักกีฬาที่เริ่มฝึก ไม่ให้ความสำคัญกับการฝึกขาสักเท่าไหร่


ถ้าขาเราขยับไปใกล้จุดตกของลูก แขนก็จะขยับไปถึงลูกเช่นกัน เพราะตัวเราขยับไปหาลูก

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :11/12/2554 7:26:23


 


ผู้ฝึกหัดเริ่มจาก ขยับขาไม่เป็นก่อนทำการฝึก ได้แต่เอื้อม ตีอย่างเดียว ไม่มีการขยับขาเลย
หลังจากอบรมและแนะนำ ก็ให้ฝึกขยับขา และป้อนลูกแบบ Multiball ไม่มีตำแหน่งตกที่ชัดเจน และให้มองและขยับขา ตีลูก

หลักการคือ เริ่มจากใช้แบคแฮนด์ตีลูก ลูกจะต้องอยู่กลางตัวเสมอ เมื่อลูกไปทางไหน ก็ให้ขยับขาให้ตัวไปบังทางลูก เพื่อให้ลูกนั้นอยู่กลางตัวเสมอ ทำเช่นนี้ จะบังคับให้ขาของเรานั้น ขยับอยู่ตลอดเวลา

การฝึกฝนใช้เวลาไม่เกิน ครึ่งชั่วโมงก็ เข้าใจเรื่องการขยับขา และการมองลูก

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :11/12/2554 7:21:30

มีอีกเรื่องที่สำคัญ มาก ที่อยากจะพูด  คราวนี้จะไม่พูดถึงด้านของนักกีฬา เพราะนักกีฬา ความรู้ยังไม่เท่าเทียมกับผู้ฝึกสอน


ผู้ฝึกสอนในไทย เทคนิค และวิธีการสอน การสื่อสาร ยังต้องมีการพัฒนา ปรับปรุงเพื่อให้ เท่าเทียมหรือใกล้กับ ผู้ฝึกสอนของต่างประเทศ


ใจอยากจะให้ สมาคมจัดฝึกอบรมผู้ฝึกสอน และเชิญ วิทยากร ผู้ฝึกสอนระดับนานาชาติ ที่สร้างเด็ก สร้างผลงานออกมาได้เสมอๆ


จ้างมาฝึกอบรม และให้ความรู้กับ ผู้ฝึกสอนทั่วประเทศ ที่ลงทะเบียนเข้ารับการฝึกอบรม เอาแบบจริงๆ จังๆ


โดยที่สมาคม ออกค่าใช้จ่ายให้


เพื่อที่ ผู้ฝึกสอน เหล่านั้น จะได้ออกไปทำหน้าที่ สร้าง และพัฒนาบุคคลากร นักกีฬา ในเขตของตน ต่อๆไป เพื่อให้ได้เทคนิค วิธีการสอน ที่เป็นประโยชน์ ในการพัฒนานักกีฬา  


หลังจากนั้น ผลผลิต ที่ออกมาจากผุ้ฝึกสอน ที่ได้รับเทคนิค และวิธีการสอน ก็จะได้สร้างผลงาน สร้างเด็ก ออกมาเพื่อประลองฝีมือกัน จะทำให้เกิดการ ไต่เต้า กันมากขึ้น


นี่น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ประเทศไทย มีบุคลากร ดีๆ มีผู้ฝึกสอนดีๆ และสุดท้าย ประเทศไทย จะมีนักกีฬาเก่งๆเยอะขึ้น


ก็ขึ้นอยู่กับ สมาคมหล่ะครับ ว่าจะทำหน้าที่ไหม


 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :10/12/2554 15:21:33

อีกเรื่องที่ คนไทย ทำได้แต่ไม่ค่อยทำกัน  คือ


เรื่องวินัย ในการฝึก อย่างแท้จริง  


ถ้าเทียบกัน อย่างชัดๆ กับจีน  นักกีฬาจะเคร่งครัด ต่อการฝึก ตั้งใจในการฝึกฝน  ต้องเชื่อฟังผู้ฝึกสอนอย่างแท้จริง


แค่คำ คำนี้  วินัย ในตัวนักกีฬา ก็ลองดูครับ ว่าคนไทยทำได้ขนาดไหน ต้องเรียนบ้าง กวดวิชาบ้าง เรื่องงานบ้าง ทำมาหากินบ้าง


 


ถ้าเล่นกีฬา ซ้อมกีฬา แล้วมีเงินเดือน ผมรับรองว่า มีคนทุ่มเทฝึกอย่างหนักแน่นอนครับ เพียงแต่ ประเทศไทย นั้น คงทำยาก ต้องใช้เวลา 


จนกว่า ผู้ใหญ่จะเห็นประโยชน์ ของกีฬาปิงปอง 


ผมขอพูดอย่างตรงไปตรงมาน่ะครับ  

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :9/12/2554 21:28:20

เซียน กว่าจะบรรลุ จะต้องหมั่นฝึกฝนอย่างหนัก  


ดังนั้น ถ้าหากจะให้คนไทย เก่งก็จะต้องฝึกให้หนัก ไม่ใช่ฝึกอย่างคนธรรมดทั่วไป

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :8/12/2554 23:26:09

เผอิญได้มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง พูดว่า


ฝึกแบบคน ธรรมดา  คุณก็คือคนธรรมดา


ฝึกให้เป็นเซียน  คุณ ก็เป็นเซียน


 


ผมก็ว่า คำกล่าวนี้ เป็นจริง  การฝึกของไทย ยังไม่เหมือนกับต่างประเทศ ที่เขาพัฒนาด้านกีฬาชนิดนี้อย่างมาก และจริงจัง

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :8/12/2554 23:23:39

หลายๆคน ไม่ทราบว่า ลูกเสริฟของตัว เองฆ่าตัวเอง


มีันักกีฬาหลายๆคน เสริฟลูกไป แต่ลูกที่กลับมา  กลับทำให้ตนเองเล่นยาก


 


เช่น  หลายคนคิดว่าเสริฟ ลูกตัดหนักๆไป ทำให้ฝั่งตรงข้ามตีไม่ได้ขึ้นไม่ได้ แต่หารู้ไม่ว่า เมื่อเราเสริฟหนักไป เวลาเขาตัดกลับมา ก็หนักกลับได้เหมือนกัน เมื่อหนักกลับมา คนที่ไม่ได้ฝึกหัด ท๊อปหรือบูกลูกหนักๆ ก็ทำให้เล่นลำบาก ขึ้นลูกหนักลำบากเช่นกัน  ดังจะเห็นได้จาก นักกีฬาหลายๆคน ที่ ท๊อปติดบ้างท๊อปออกบ้าง ไม่แน่ไม่นอน


แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากเสริฟลูกหนักเบาๆ แต่ไม่หลุดโต๊ะ ฝั่งตรงข้าม จะตัดยังไง ก็ไม่ค่อยหนัก ทำให้ขึ้นลูกได้ง่ายขึ้น  นี่เป็นส่วนหนึ่ง ที่ลูกเสริฟของตัวเองทำร้ายตัวเอง


อีกกรณีหนึ่ง เสริฟไป แล้วโดนบุกอย่างเดียว โดนตีหาย โดนเขี่ยหายท๊อปหาย เนื่องจากไม่ฝึกหัดเสริฟลูกให้คู่แข่งตีลำบาก 


หลักการเสริฟคือ เสริฟไปแล้ว คู่แข่งต้ัองตีลำบาก บุกลำบาก หรือถึงขนาดที่คู่แข่งจะยกลูกขึ้นให้เราเล่นง่ายๆ นี่คือหัวใจของการเสริฟ แต่มีนักกีฬาหลายๆคน กลับคิดว่า เสริฟให้หนักไว้ ฆ่าเขาให้ตาย สุดท้าย เราเสริฟปั่น เวลาคู่แข่งรับมา ลูกก็เลี้ยว ก็ปั่น กลับมาก็มี ทำให้ลูกเลี้ยวโค้งตีลำบากเช่นกัน


นี่คือ   กรณีหนึ่ง ที่คนไทยต้องแก้ไข  (ให้สังเกตุจากเมืองนอก เขาจะไม่เสริฟลูกที่อลังการ มากเกินไป จะเสริฟลูกอยู่กลางๆ โต๊ะสั้นๆ และดักสวน ดักโต้กลับไป )


 


 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :8/12/2554 15:34:42

สุดยอดครับ  เป็นการวิเคราะห์แก้ไขที่ตรง แต่สำหรับผม (คงจะแก่ไปหน่อย และเลิกไปนาน) ร่างกายไม่ฟิตเหมือนเดิม หลังจากกลับมาเล่น ก่อนจะนำเทคนิคของคุณหมอไปใช้ ขอเรียนถามถึงการจะฟื่นคืนร่างกายให้พร้อมอย่างไรครับ


1. โภชนาการ  หากซ้อมหรือเล่นปิงปองเป็นประจำ วันละ 2 ชม. ควรรับประทานอะไรเพื่อทดแทนและบำรุง บ้างครับ (หากมีตารางด้วยจะขอบคุณมากครับ)


2. การวางระบบการวอร์มร่างกาย ตื่นนอน ก่อนเล่น หลังเล่น และก่อนนอน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่น


3. การมองเห็น  ปกติเป็นคนสายตาสั้น (700กว่า) แต่ปัจจุบัน มีอาการของสายตาคนมีอายุเข้ามาเกี่ยวข้อง คือ ระยะไม่เกิน 30 ซม. จะสายตายาวขึ้น (ใกล้ๆ ถอดแว่นอ่านหนังสือชัด) ทำให้การมองเห็นลูกปิงปองจากคู่ต่อสู้เล่นมา จะชัด แต่เมื่อลูกเข้ามาในระยะตี ลูกจะไม่ชัด (ไกลชัด ใกล้ไม่ชัด) เกิดการตีที่ไม่ตรงจุดบนไม้บ่อยครั้ง (เคยถอนแว่นตีเบสิค ตีได้แม่นยำ แต่เล่นเกมส์โดนโยก จะไม่ทันเพราะมองคู่ต่อสู้ไม่ถนัด)


จากการสังเกต 3 ข้อ นี้ ทำให้เป็นอุปสรรค ไม่สามารถซ้อม หรือเล่นได้ ตามที่คุณหมอแนะนำ เลยอยากแก้ไขที่ตัวต้นเหตุก่อนน่ะครับ ขอบคุณครับ

นามปากกาผู้เขียน... :ลูกเด้ง
Last Answer :8/12/2554 8:57:40

ต่อไปนี้ จะกล่าวถึงเหตุการณ์ในการเล่นเกมส์ปิงปอง


 


- เมื่อคุณ ก้าวขา ไม่ทันลูกปิงปอง    จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณ อ้าแขนกลับไม่ทัน  หลังจากตีไปลูกกลับมาไว   จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ ?


- เมื่อคุณ ไม่มองลูกปิงปอง หรือมองลูกปิงปองไม่ทัน  จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณ ไม่มีสมาธิ ในการมองลูกคุณจะมองเห็นลูกปิงปองวิ่งไหม ในชั่้วพริบตา  จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณเสริฟลูก ปิงปอง ไม่ดี ผลจะเป็นเช่นไรกับคุณ  ?


- เมื่อคุณเสริฟลูก ปิงปอง ไม่ดี ลูกหลุดโต๊ะ โดนบุกมาก่อน คุณไม่ฝึกการตีกลับเวลาโดนบุก จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณ เข้าไปตีลูกบนโต๊ะ แล้วฝั่งตรงข้าม โต้กลับมายาวๆ ไวๆ หากคุณถอยไม่ทัน จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณ ถอยมา แล้วเตรียมท่าการตีไม่ทัน จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณ เตรียมท่าการตีได้พร้อม ก่อนที่ลูกจะมาหาคุณ  จะเกิดอะไรขึ้น  ?


- เมื่อคุณ ตีปิงปอง แล้ว ท่าจบคุณไม่ค่อยถูกต้อง เดียวคว่ำไม้บ้าง เดียวหงายไม้บ้าง  จะเกิดอะไรขึ้นกับการตี  ?


- เมื่อคุณ ถูกตัดมาอย่างหนัก แล้วคุณไม่ได้ฝึก การตีกับลูกตัดหนักๆ มาคุณจะเป็นเช่นไร  ?


- เมื่อคุณ ถูกโยกจากแบคแฮนด์ ไปมุม โฟร์แฮนด์ ไวๆ จะเป็นอย่างไรบ้างหากคุณ ไม่ฝึกเจอกับเหตุการณ์  ?


- เมื่อคุณ ถูกคู่ต่อสู้โต้มา แต่คุณตีโต้ในเกมส์ไม่เป็น  จะเกิดอะไรขึ้น กับคุณ และเกมส์ของคุณ  ?


- เมื่อคุณ ถูกบุกใส่อย่างต่อเนื่อง แต่คุณ ทำได้แค่เพียงบล๊อกลูก เป็นอย่างเดียว จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณ ถูกลูกเสริฟ ท่าแปลกๆ มา แต่คุณไม่เคยฝึกหัดรับลูกเสริฟ สไตล์ต่างๆ  จะเกิดอะไรขึ้นกับคุณ  ?


- เมื่อคุณ ซื้ออุปกรณ์ มาเล่น แต่่มันสั่งการไม่ได้ดังใจคุณ ผลจะเป็นเช่นไร   ?


- เมื่อคุณ โทษทุกอย่างรอบตัว ที่ทำให้คุณแพ้ แต่คุณไม่เคยสำรวจ หรือโทษตนเองเลยที่ไม่ได้ฝึกฝน และไม่คิดจะพัฒนาปรับปรุงการเล่นให้ดีและถูกต้อง  ผลจะเป็นเช่นไรต่อไป  ?


- เมื่อคุณขึ้นลูกด้วย โฟร์แฮนด์เป็นอย่างเดียว แต่เปิดลูกหนักด้วย แบคแฮนด์ ไม่เป็น ผลจะเป็นอย่างไรถ้าเจอคุณแข่งจี้ใส่จุดแบคแฮนด์ อย่างเดียว  ?


- เมื่อคุณ ต้องพบกับคนที่ท๊อปหมุนๆ แล้วคุณไม่ฝึกฝนเรื่องการบล๊อกให้ดีและถูกต้อง ผลจะเป็นเช่นไร  ?


- เมื่อคุณ ต้องพบกับคนที่ชอบบุกใส่ คุณคิดว่าการรับอย่างเดียวคุณ จะชนะคู่แข่งได้หรือ  ?


 


*********** เมื่อคุณคิดว่า คุณพยายามทำทุกอย่างให้ดีแล้ว แต่คุณก็ยังพบกับคำว่าพ่ายแพ้  ***************


*********** คุณจงสำรวจตนเอง ว่า  คุณทำถูกต้องแล้วหรือยัง                              ***************

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :7/12/2554 18:45:15

เรื่องที่ 4


โตีะปิงปอง แบ่งเป็นส่วนๆ ได้ทั้งหมดหลักๆ  4 โซน  หน้าโต๊ะสอง  ท้ายโต๊ะสอง


ส่วนใหญ่คนไทย ส่วนมากจะฝึกเพียงเบสิค ท้ายโต๊ะ  ไม่หัดตีลูกบนโต๊ะบ้าง  เวลาแข่ง จึงเป็นเหตุให้เวลาเจอลูกที่อยู่บนโต๊ะ เขาตีไม่เป็นและไม่ถนัด  


ที่รวมๆเขาเรียกกันว่า เขี่ยบนโต๊ะ โฟร์และแบคแฮนด์


ถ้าคุณๆ ฝึกลูกทั้งสี่โซนนี้ได้คล่อง คุณก็จะไม่มีปัญหาต่อการเล่นอย่างแน่นอน


อีกทั้งบางครั้งลูกเสริฟมาสั้นหน้าเน็ต คุณเข้าไป ลูกต่อมาจะยาวออกมา คุณฝึกที่จะเข้าและออก เป็นไหม เพราะในการแข่งขันหรือตีเกมส์ จะเกิดเหตุการณ์ เช่นนี้ 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :7/12/2554 14:55:34

เรื่องที่ 3


หลายๆ คนที่ผมเห็นเอื้อมแขนตี  หรือตีไม่ทันจนเกิดการลักษณะเอื้อมแขนยืดแขนไป


สิ่งแรกที่ผมจะพูดถึงนั้นคือ  หลายๆท่านคงมีความรู้สึกว่า เวลายืนตีอยู่กับที่ ตีได้ดีมาก เวลาซ้อมอยู่กับที่ได้ดีมาก


แต่ !!! เมื่อต้องขยับ ขาไปตีลูกเขากลับตีไม่ได้ แขน ไปอย่างผิดท่าผิดทาง


 


ลองนึกภาพดูครับว่า เวลาเราตี อยู่กับ ที่เรายืนท่าไหน  แล้วเวลาลูกไปมุมโต๊ะโฟร์แฮนด์ของคุณ คุณยืนท่าเดียวกับ ตอนคุณยืนตีอยู่กับที่ได้ไหม  


 


สมมุติว่า คุณยืนตีลูกท๊อปอยู่มุึม แบคแฮนด์  ตรงนี้คุณตีได้  แต่พอลูกหนีไปทาง มุมโฟร์แฮนด์ไกลโต๊ะ   คุณไปยืนท่าเดียวกันกับ ที่คุณยืนตีลูกท๊อป ที่จุดแบ็คแฮนด์ปกติได้ไหม   ถ้าคุณยืนตีท่าเดียวกันได้ ผลก็ออกมาเหมือนกัน  


แต่หลายๆคน เวลาไป จะไปแต่ขาข้างขวาข้างเดียว แต่ ยังทิ้งขาข้างซ้ายไว้ ทำให้เกิดการถ่างขาตี ขาขวาไปทาง ขาซ้าย ทิ้งสมอบกไว้ ทำใ้ห้เกิดท่าหัวทิ่ม และเอื้อมแขนแต่   


วิธีการคือ ให้คุณเคลื่อนตัวไปได้ทั้งขาขวา และซ้ายตามมาอยู่ในท่าปกติให้จงได้ พร้อมกับ อ้าแขนเตรียมตีให้พร้อมก่อนลูกจะมา เท่านี้คุณจะตีได้เหมือนคุณยืนตีอยู่กับที่ เช่นกัน ครับ

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :7/12/2554 14:52:09

เรื่องที่สอง


 


หลายคนที่ผมเห็นการ เล่น   มักจะมองลูกปิงปอง ไม่เป็น  เขาเพียงมองแค่ลูกวิ่งมาผ่านๆ ไม่มองจุดตกลูกให้ชัดเจน บางครั้งลูกมาเป็นเส้นตรงเห็นอย่างนั้น แต่พอลูกตกแล้ว มีความหมุนข้าง ทำให้ลูกเกิดวิถี การวิ่งที่เปลี่ยนไป คือกระโดด ออกข้าง  


หากเราทำเช่นนั้น จะทำให้เราตีโดนเพียงขอบไม้ หรือโดนไม่ตรงตำแหน่งที่จะตีของไม้


 


ทำอย่างไร !    เพียงคุณฝึกมองลูกที่วิ่งออกมาจากจุดเริ่มต้น  คือ จุดที่ไม้ และลูกกระทบกันของฝั่งตรงข้าม คุณจะเห็นจุดที่ลูกวิ่งมาตั้งแต่เริ่มต้น ลูกวิ่งไปทางไหนของ คอร์ท คุณก็จะเห็น คุณจะเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้าว่า ลูกจะวิ่งไปทางซ้าย  หรือทางขวาของคุณ   


สมองจะเกิดการสั่งงาน ว่าลูกจะวิ่งไปตกตรงฝั่งโฟร์แฮนด์ คือด้านขวาของคุณ  ดังนั้นจะเกิดกระบวนการตัดสินใจล่วงหน้าว่า คุณจะต้องขยับตัว ไปทางขวา เพื่อดัก รอ และตั้งท่าเตรียมพร้อมตี ลูกได้ทัน  


 


มีกรณ๊ศึกษาให้ฟัง   สมมุติว่า คุณอยู่ปากตรอกเล็กๆ   กลางตรอก มีผู้หญิงสะพายกระเป๋าใบหนึ่งอยู่ มีโจร กระชากกระเป๋าของหญิงคนนั้น หญิงคนนั้นตะโกน เรียกให้ช่วย แต่คุณไม่สนใจมอง ตั้งแต่ตน  ยืนจน โจรวิ่งผ่านมาใกล้ๆ จึงเห็น แล้วโจร ก็วิ่งผ่านไป   คุณก็พยายามวิ่งตามโจร เมื่อมาถึงใกล้ตัว


กับกรณี ที่สอง   หญิงคนนั้นตะโกน  คุณมองต้นทางของเสียง คือกลางตรอก แล้วคุณ ก็เห็นโจร กำลังวิ่ง ออกมาจากกลางตรอก คุณเห็น คุณคิดว่า จะทำอย่างไรกับโจรที่กำลังวิ่งมาทางคุณดี  เมื่อเป็นเช่นนั้น โจรกำลังวิ่งมา คุณเตรียมพร้อมในตำแหน่ง ที่จะตะครุบโจร


ท่านผู้อ่านคิดว่า   กรณีแรก  กับ กรณีที่สอง   ไหน จะจับโจรได้ง่ายกว่ากัน  ในเมื่อ  โจร คือ ลูกปิงปอง ใบนั้นๆ


 


ครับ การเห็นลูกปิงปอง ก็คือ การมีสมาธิกับลูกปิงปอง ตั้งแต่ลูกวิ่งออกจากไม้ (โจรวิ่งกระชากกระเป๋าหญิง)  เมื่อลูกวิ่งมา คุณจะเกิดการคำนวณ ล่วงหน้า ว่าลูกจะไปตกตรงไหน แล้วจะใช้ท่านไหนในการตี 


 


เรื่องนี้ก็มีความสำคัญมาก เคส ที่ผมหาผม แรกๆ ตีเบสิคไม่เป็น ตีลูกไม่ค่อยโดน ผมให้เขาฝึกปรับ การมองเห็นลูกจุดตรง ให้เขาฝึกมองว่าลูกกำลังจะไปตกตรงไหน  นั้้น ก็ไม่ต่างจากการปรับ ศูนย์ การยิงปืน เพื่อให้แม่น  คนที่ปรับศูนย์ได้เที่ยงตรงแล้ว จะทำให้การตีลูกแม่นขึ้น เห็นลูกวิ่งมาชัดขึ้น และมีเวลาตีลูกนานขึ้น


แต่ก่อนที่คนจะปรับ ได้เรียนรู้ทริค การปรับ  เขามองจุดตกกันไม่ชัดเจน ชี้จุดตกมั่วไปหมด บางเคส ชี้ห่างจากจุดตกเป็นศอกก็มี  บางคนไม่รู้ว่าตกตรงไหนก็มี  นี่หล่ะครับ  หลายๆอย่างที่จะทำให้คนพัฒนาขึ้น  


ผมขอฝาก สิ่งดีๆเหล่านี้ ให้เป็นวิทยาทาน กับนักกีฬาที่กำลังหัดเล่นปิงปอง สิ่งนี้จะทำให้คนตีเป็นไวขึ้น และตีทันลูก


หากคุณมองลูกได้ทัน คำนวณว่าลูกจะไปตกไหนได้ทัน ตัวคุณขยับไปดักรอลูกได้ทัน  คุณคิดว่า คุณจะตีทันไหม ?


 


 

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :7/12/2554 14:43:48

สรุปสั้นๆ ว่า ขาขวาไปถึงลูก แขนคุณก็ไปถึงลูก ดังนั้น ขานั้นมีความสำคัญมาก ในการเคลื่อนตัวตี 


หากเราตีไปแต่แขน ประสิทธิภาพการตีจะไม่เต็มที่ และไม่สมบูรณ์ ท่าพอ ที่จะทำให้เกิดประสิทธิผลของการเล่น ครับ

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :7/12/2554 14:30:17

เรื่องแรก  


หลายๆคน ที่ผมเห็นเล่นปิงปอง พอลูกกระดอนไปไกลตัว  มักจะคิดก่อนเรื่องแรก คือ  เอื้อม แขน ไปหาลูก


ลองนึกภาพตามว่า ถ้าหากเราแค่เพียง ก้าวเท้า ขวาไปหนึ่งก้าวทางขวา แล้วขาซ้ายตาม แขนเราก็จะถึงลูกได้


หากลูกไปไกลหน่อย  เราก็ใช้ขาข้างซ้าย เป็นตัวส่งแรง ให้เกิดการกระโดด ให้ขาขวา ไปไกลขึ้นถึงลูก แล้วซ้ายตามมาอยู่ใกล้ๆ เพื่อทรงตัว


เท่านี้ แขนขวา ของคุณ ก็จะไปถึงมุมโต๊ะเพียงสเต๊ปเดียว


 


แต่ !!!!!!!    ในระหว่างที่ตัวเราลอยอยู่ในอากาศ  ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยการ .....


ง้างแขน ออกไปข้างหลังพร้อมตี เมื่อ ขาเรา ลงถึงพื้นแล้ว อยู่ในท่ายืนบนพื้นแล้ว  แขนเราจะพร้อมตีลูกได้ทันที่


 


ด้วยกาละ ชะนี้ จะทำให้ สเต๊ปในการเคลื่อนไหว ไว ขึ้น และพร้อมที่จะตี เมืองถึงจุดตี  โดยที่ไม่ต้องเอื้อมแขนหนึ่งจังหวะ และง้างแขนหนึ่งจังหวะ 


 


ไว้ผมจะลองหัดสร้างเป็นภาพ ให้ดูน่ะครับ

นามปากกาผู้เขียน... :คลีนิคปิงปอง
Last Answer :7/12/2554 14:29:11

 

Log in before, please.

 

VIP SPONSOR

 

ห้ามอย่านำสินค้าหนีภาษี - สินค้าหิ้วเข้ามาเอง - สินค้าปลอม มาจำหน่ายในเวปนี้
 
© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com