Ping Pong Board
บอร์ด: คนไทยเก่งปิงปอง
บอร์ด: การแข่งขันทั่วไทย
บอร์ด: พูดคุยทั่วไป-สินค้ามือ 2
บอร์ด: สินค้ามือสอง On FB
บอร์ด: แปลงสินทรัพย์เป็นทุน
บอร์ด: ขายสินค้าใหม่ มือ 1
บอร์ด: รีวิวอุปกรณ์
บอร์ด : รีวิวอุปกรณ์ On FB
บอร์ด: เทคนิคการเล่นปิงปอง
บอร์ด: การเมืองเรื่องปิงปอง
บอร์ด: บริจาคอุปกรณ์เหลือใช้
บอร์ด: ปรึกษาอาการบาดเจ็บ
บอร์ด: ปิงปองทุกจังหวัด
บอร์ด: ชมรมคนเล่นยางเม็ด
บอร์ด: จับแบบไม้จีน ไม้ญี่ปุ่น
บอร์ด: สนทนาภาษาปิงปอง
บอร์ด: นัดกันไปเรียน ไปเล่น
บอร์ด: Chat Online
บอร์ด: เล่นเกมส์ปิงปอง
บอร์ด: เกมส์ออนไลน์
สำหรับสมาชิก
นามปากกา
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใช้งาน
กระทู้โดนใจชาวปิงปอง
สถานที่รับสอนปิงปอง
บอร์ดแนะนำเทคนิควิธีทำให้คนไทยเล่นปิงปองเก่งขึ้น
ตั้งกระทู้-เฉพาะกีฬาปิงปอง
ภาพรวมการฝึกปิงปองตั้งแต่ เริ่มเล่น ถึง ระดับเข้าสู่การแข่งขัน
(Reader : 9479)


นามปากกาผู้เขียน... : Pakorn-PingponginterLast Answer : 1/10/2555 15:30:34

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ Smile

นามปากกาผู้เขียน... :PP_SS
Last Answer :23/1/2557 8:04:14

ขอบคุณนะครับ


ความรู้ดีมาก ๆๆๆ


 

นามปากกาผู้เขียน... :nature99
Last Answer :15/11/2556 20:01:26

ตอบ โปรตัดเสี้ยม


เพิ่งมาเห็นกระทู้นี้ครับ หากจะพัฒนาเด็กให้ไปสู่ระดับโลก ก็ให้กลับไปฝึกทบทวนขั้นตอนตามผังนี้ใหม่ตั้งแต่ต้นจนจบอีกวันละหลายๆรอบครับ ไม่ต้องไปขุดต่อม่อหรอกครับ ทำให้พื้นเข้มแข็งขึ้นสิครับ


จากที่ได้คุยกับโค้ชต่างประเทศที่มีชื่อเสียง ทุกคนบอกว่า เด็กไทยไม่แพ้เด็กต่างชาติครับ แต่ปิงปอง (จริงๆต้องบอกว่ากีฬาทุกประเภท) ของบ้านเรา จบที่อายุ 18 ปี คือ เมื่อเด็กเข้ามหาวิทยาลัย และต้องเรี่ยนตามระบบ เพื่อออกไปหางานทำครับ ต่อให้เก่งระดับเทพ พอเข้ามหาวิทยาลัยก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาเรียนให้จบ ไม่งั้นก็จะหางานดีๆทำไม่ได้ ทำให้วัยที่กำลังแรงสุดๆไม่มีโอกาสนำไปใช้พัฒนาด้านการกีฬาอย่างเต็มที่ครับ


ตรงนี้ต้องเป็นแผนของการกีฬาฯที่จะพัฒนาให้เกิดกีฬาอาชีพอย่างจริงจัง ให้คนที่เล่นกีฬาสามารถเลี้ยงตนเอง มีความเป็นอยู่ที่สุขสบายได้ครับ เรื่องนี้มันต้องขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของคนเป็นใหญ่ในบ้านเราด้วย


จริงๆแล้วนักกีฬาเก่งๆคนนึงสามารถทำรายได้ให้กับประเทศได้มากกว่าบริษัท SME จำนวนมากด้วยซ้ำ ทั้งรายได้จากการแข่งขัน รายได้จากการไปเล่นให้ทีมในต่างประเทศ และรายได้จากการไปเป็นผู้ฝึกสอนในต่างประเทศ เรียกว่าเป็นสินค้าออกชั้นดีเลยล่ะ


ส่วนนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จระดับรองลงมา หรือไปไม่ถึงระดับโลก ก็เป็นบุคลากรชั้นดีของประเทศ ทีี่สามารถช่วยพัฒนาสังคมได้อย่างดี แต่ผู้ใหญ่ในบ้านเรายังไม่เคยนำทรัพยากรบุคคลเหล่านี้ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ อย่างมากก็แค่เอาไปออกโฆษณาทีวีไม่นาทีครึ่งนาทีเท่านั้น


อีกปัจจัยที่จะผลักดันนักกีฬาบ้านเราไปสู่ระดับโลกได้ คือ การส่งไปแข่งขันในต่างประเทศบ่อยๆครับ บ้านเรามีแมทช์ที่สมาคมฯส่งไปแข่งต่างประเทศน้อยมาก นักกีฬาหลายคนที่มี Rank ระดับโลก ต้องออกเงินส่วนตัวไปแข่งเอง ซึ่งจะไปได้สักกี่แมทช์ และจะมีสักกี่คนที่สามารถทำได้ เรื่องนี้ไม่รู้จะฝากความหวังกับใคร จะฝากไว้กับสมาคมฯก็คงสิ้นหวังมั้งครับ

นามปากกาผู้เขียน... :เล่นไม่เป็น
Last Answer :14/12/2555 12:16:57

คุณ ภูธรสเก๊าท์ ....  ด้วยความยินดีครับ 

นามปากกาผู้เขียน... :Webmaster
Last Answer :23/11/2555 17:42:52

อ่านแล้วรู้สึกซาบซึ้ง เดี๋ยวจะเอาแบบฝึก(เก็บตัว 6 เดือน) ของชาวแฟลต แห่ง เกาะอะลุ๋มบุ๋มกุ๋ย มาลงให้มั่ง เป็นแบบฝึกเก็บตัวก่อนลงแข่งรายการใหญ่ ประจำเกาะ แต่คงจะทยอยลง เพราะมันเป็นตารางที่เขียนด้วยลายมือสุดขยุกขยุยของผมเอง ต้องมาค่อย ๆ พิมพ์ลงในนี้ เป็นแบบฝึกสำหรับเด็กที่ตีเบได้ทุกลูกพอเป็นหมดแล้ว ฝึกตามได้ถ้าไปแข่งแล้วยังไม่ชนะ แสดงว่ามีปัญหาที่จิตใจกับการแก้เกมส์ละ แก้ไขยังไงให้ไปถามโค้ชของเกาหลีเขาเอาเอง(เกี่ยวรัยด้วยฟระ 555) อ่อ ชนะ นะ ไม่ได้แปลว่าชนะเลิศ แต่ชนะ ได้หลายครั้ง แน่ ๆ


 


แต่ช่วงนี้ยังบ่มีเวลา คงต้องข้ามอาทิตย์หน้าไปก่อนละ แต่รับรองว่ามาแน่ ซึ้ง คห.คุณปกรณ์ แต่ขอออกตัวก่อนว่าผมไม่ได้เป็นโค้ชนะครับ ผมเป็นคนเปิดปิดประตูโรงยิม 555 ปั้นใครมายังไม่เคยติดทีมชาติไทยซักคน เพราะไอ้ที่ปั้นมันสัญชาติอื่นซะทั้งนั้นเลย 555


 


ไปก่อนล่ะ

นามปากกาผู้เขียน... :ภูธรสเก๊าท์
Last Answer :18/11/2555 1:39:26

ตอม่อ คือรากฐาน เป็นพื้นฐานของกีฬาทุกชนิด


คือการฝึกกล้ามเนื้อหรือเปล่าครับ เช่น วิ่ง ยกเวท ยืดเส้นเอ็น ฟิตเนส ...


ลมปราณ = กำลังภายใน = กล้ามเนื้อ จิต สมาธิ


เพลงกระบี่ = ท่วงท่า tactics


มีลมปราณ ไม่มีเพลงกระบี่ ก็มีแต่แรง, มีเพลงกระบี่แต่ลมปราณน้อยก็ขาดพลัง


ฝึกทั้งเพลงกระบี่และลมปราณ = จอมยุทธ

นามปากกาผู้เขียน... :carbonsx
Last Answer :11/11/2555 23:50:09

ตอนนี้กำลังนั่งทำเวปใหม่ไปเรื่อย  หากผมมีความรู้อะไร คิดอะไรออกเกี่ยวกับการฝึกปิงปองให้เกิดการพัฒนา ก็จะทำขึ้นเวปทันทีครับ


ติดตามชมกันนานๆ ได้ที่  www.welovepingpong.com นะครับ 

นามปากกาผู้เขียน... :Webmaster
Last Answer :15/10/2555 15:56:14

ผมชอบโพสต์นี้รับ ให้ความรู้สึกดี


ให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นที่ดี พื้นฐานที่ดี


ทำให้หลายๆ คนสำนึกในการเล่นที่ดี สำนึกการฝึกสอนนักกีฬาที่ดี


ขอให้ผู้ฝึกสอน ผู้ปกครอง นักกีฬา และรวมถึงผู้ที่ต้องการสนับสนุนกีฬาปิงปองได้ช่วยกันนะครับ เพื่อนักกีฬาของเรา

นามปากกาผู้เขียน... :izoze
Last Answer :13/10/2555 13:31:36

การสอนคน เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ผมเห็นผู้ฝึกสอนบางท่าน ไปดุ ด่า นักกีฬาในสนามแข่งขัน ยิ่งจะทำให้นักกีฬาเลิกเล่นก่อนวัยอันควรได้


จริงๆ แล้ว นักกีฬาจะเก่งไม่เก่ง จะพัฒนาหรือไม่พัฒนา อยู่ที่ผู้ฝึกสอนอันดับแรก  , อันดับต่อไปก็เป็นเรื่องการสนับสนุนของผู้ปกครอง เพราะผู้ปกครองจะเป็นแรงผลักดันที่ดีที่สุด เพราะ จะต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เกิดขึ้นตามมาแน่นอน ไม่ว่าจะเดินทางไปแข่งขันเพื่อหาประสบการณ์ ก็ต้องใช้เงิน , อุปกรณ์ฝึกซ้อม ก็ต้องใช้เงิน  ดังนั้นบุตรหลานของท่านจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ท่านจะต้องร่วมมือทำงานกับผู้ฝึกสอน มีเป้าหมาย และ ทิศทางไปในแนวทางเดียวกัน นักกีฬาจึงจะมีทางประสบความสำเร็จได้ครับ


 


แต่ก็มีผู้ฝึกสอนอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งน่านับถือมาก คือ ดูแลนักกีฬาเหมือนกับลูกศิษย์ เป็นเหมือนลูกของตนเองเลย ทุ่มเททุกอย่างที่จะทำให้ลูกศิษย์ของตนเองเก่งให้ได้ แบบนี้ผมว่ามีอยู่เยอะนะครับ  ต้องขอเป็นกำลังใจและขอปรบมือให้


และก็มีผู้ฝึกสอนอีกประเภทหนึ่ง คิดว่าตัวเองมีความรู้ มีความสามารถ มีประสบการณ์ เยอะ  ก็เลยคิดว่าตัวเองเก่ง ตัวเองคิดถูก ทำถูก ไม่ฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ความรู้ที่มีก็เก็บเอาไว้กับตัวไปจนตาย แล้วแบบนี้จะมีประโยชน์อะไรกันละครับ คนเราเกิดมาสักวันก็ต้องตาย หนีไม่พ้น  ทำไมไม่ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อวงการปิงปองละครับ  อย่าลืมนะครับว่าชีวิตเราถึงจุดสูงสุด ก็คือ วันที่เราไม่มีลมหายใจนั่นแหละครับ 

นามปากกาผู้เขียน... :Pakorn-Pingponginter
Last Answer :28/9/2555 11:41:48

ขอบคุณครับ ขอนำไปฝึกลูกชายบ้างนะครับ

เมื่อวานได้ไปตีปิงปองกับเด็กที่โรงเรียน เป็นเด็ก ป.6

เทพมากๆ ผมทำได้แค่เกือบชนะ

ปรากฎว่าเคยไปแข่งระดับประเทศ แต่ เลิกตีไปแล้ว


เพราะ เค้าบอกว่า โค้ช ขี้บ่น   T.T
โค้ชบอกว่าให้ตีไป ขวา แต่เค้าตีไปซ้าย หลังจากนั้น ทั้งวัน ก็ บ่นเรื่องนี้ไป ทั้งวัน เค้าเลยเลิก


น่าเสียดายแทน 


 

นามปากกาผู้เขียน... :THEKAI
Last Answer :27/9/2555 8:35:20

โพสต์นี้นานแล้ว แต่ดีครับ ผมชอบ อย่างน้อยก็เป็นการปูพื้นฐานให้เด็กๆ


ส่วนเรื่องตอม่อน่าจะหมายถึงเทคนิคพิเศษ  ซึ่งถ้าใครมีอะไรดีๆ มาโพสต์ต่อซิครับ


ที่บอกว่าลึกๆ หน่ะ เป็นไงครับ จะได้รู้กันทุกคน


 


ปล. นักกีฬาเก่งกว่าผู้ฝึกนั้นไม่แปลก คนเป็นนักกีฬาที่เก่งที่สุดก็ไม่ได้เป็นผู้ฝึกที่เก่งด้วยนะครับ

นามปากกาผู้เขียน... :izoze
Last Answer :27/9/2555 7:57:37

ผมมีเรื่องจะเล่าให้ฟัง


เมื่อประมาณปี 2546  ผมได้มีโอกาสออกไปร่วมงานตีปิงปองโชว์กับคุณ กรกิจ (โค้ชทีมชาติไทยปัจจุบัน)  งานนั้นไปที่โรงเรียนแถวๆ ซอยลาดพร้าว 71  ทางโรงเรียนให้การต้อนรับเป็นอย่างดี จัดให้ไปตีปิงปองโชว์ที่ห้องประชุมติดแอร์ และจัดนักเรียนในโรงเรียนมาชมการสาธิตการเล่นปิงปองกัน สนุกมากครับ เพราะเด็กดๆ ต่างสนใจชมการตีเบสิคปิงปองกันใหญ่


หลังจากนั้นปรากฏว่ามีเด็กคนหนึ่ง มาจากโรงเรียนนี้ ตามมาเรียนปิงปองที่สโมสรสเปคต่อ เด็กคนนั้นคุยกับผมว่า ผมอยากจะเล่นปิงปองให้เก่งๆ ครับ และผมอยากจะติดธงแบบพี่ๆ เขา  มาถึงวันนี้ เด็กชายคนนั้นทำตามความฝันได้สำเร็จแล้วครับ เขาใช้เวลา 8 ปี ทำความฝันของตนเองได้สำเร็จ เพราะล่าสุดสามารถผ่านการคัดตัวได้เป็นทีมชาติไทยชุดใหญ่ตามที่เคยวาดฝันไว้ได้แล้ว  


แต่กว่าเด็กชายคนนี้จะทำได้ เขาต้องทำอะไรบ้าง เขาต้องทุ่มเท ต้องยอมสละเวลา สละความสุขด้านต่างๆ เพื่อมาทุ่มเทให้การฝึกซ้อมปิงปองอย่างจริงจังและทำตามระบบระเบียบที่ผู้ฝึกสอนได้กำหนดไว้ บางช่วงถึงกับต้องดรอปการเรียนปกติ ไปเรียนภาคพิเศษเพื่อจะได้มีเวลาในการฝึกซ้อมได้มากขึ้น ลงแข่งขันแพ้บ้างชนะบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะแพ้ เพราะคนจะเป้นแชมป์ได้ต้องชนะสถานเดียว ดังนั้นจึงแพ้ซะเป็นส่วนใหญ่เพราะไมค่อยจะได้แชมป์ 


ผมกำลังจะบอกว่า การที่นักกีฬาคนหนึ่งทำตามความฝันของเขาได้จนสำเร็จนั้น เขาต้องลงทุนทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งเงินทอง , ทั้งเวลา , ทั้งความสุขส่วนตัว ต้องมีทั้งดีใจและเสียใจคละเคล้ากันไป และต้องทำใจไว้ล่วงหน้าถ้าหากไม่สามารถทำตามความฝันของเราได้สำเร็จ


ดังนั้น จึงขอเป็นกำลังใจให้กับนักกีฬา และผู้ฝึกสอนทุกท่าน ไว้ด้วยนะครับ เพราะการทำสิ่งยากๆ ให้ประสบความสำเร้จได้ มันต้องใช้เวลา และความอดทน สู้ๆ นะครับ ทุกๆ ท่าน อย่าพึ่งถอดใจยอมแพ้ไปเสียก่อน

นามปากกาผู้เขียน... :Pakorn-Pingponginter
Last Answer :11/1/2555 13:05:42

คุณโปรตัดเสี้ยมครับ


ขออภัยจริงๆ ความรู้ผมน้อย ผมทำได้เพียงเท่านี้ครับ  หากจะผมคิดลึกซึ้งไปถึงตอม่อ คงต้องไปเสาะหาเด็กทารกที่เกิดมาพร้อมกับถือไม้ปิงปองกับลูกปิงปองออกมาด้วยหรือเปล่า แล้วค่อยนำมาฝึกเล่นปิงปอง ถึงจะประสบความสำเร็จเหรอครับ 


เพชร จะมีค่า ขึ้นอยู่กับคนเจรนัยเพชร  ,  นักกีฬา จะเก่ง จะมีค่า ขึั้นอยู่กับอะไรเหรอครับ ช่วยตอบทีเถอะ ผมคิดไม่ออก


กรณีลูกศิษย์ผมพัฒนาไม่ถึงระดับโลก  แล้วนักกีฬาไทยมีใครที่จะพูดได้เด็มปากเต็มคำว่า มีฝีมืออยู่ในระดับโลกบ้างครับ แล้วถามจริงๆ เถอะ มันเป็นหน้าที่ของใครบ้าง? ในการพัฒนานักกีฬาทีมชาติทุกคนให้พัฒนาไปสู่ระดับโลก ?


ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกัน ก็แล้วกันนะครับ Kiss

นามปากกาผู้เขียน... :Pakorn-Pingponginter
Last Answer :9/1/2555 14:36:53

 เหมือนสร้างตึกต้องขุดฝังตอม่อ แต่ที่คุณปกรณ์อุตส่าห์บอกมันก็คือการเทพื้นชั้นล่างสุดแล้วคิดเอาว่ามันจะรับน้ำหนักเมื่อต่อยอดสร้างขึ้นชั้นสูงๆ


ที่คุณบอกมันก็แค่พื้นปูนชั้นล่าง โครงสร้างจริงๆต่างหากที่รับน้ำหนักทำให้แข็งแรง ถ้าจะให้เก่งคิดใหม่สิ คิดให้ออกถึงในระดับตอม่อที่ต้องขุดลงไปว่าต้องลึกแค่ไหน ใช้ตอม่อกี่ต้นแต่ละต้นใหญ่แค่ไหน เพียงพอที่จะรับน้ำหนักได้มั้ย  จะเห็นสเกลในการฝึกและสร้างคนๆนึง


อย่าระเริงกับความสำเร็จที่ผ่านมา มันเป็นอดีตไปแล้ว ชัยศิษย์ก็ยังพัฒนาไปไม่ถึงระดับโลก โดนเด็กรุ่นๆ แซงไปหมดแล้ว อย่าง LIN GAOYUN ที่บอกมาไม่ผิดแต่ถ้าคิดแบบนั้นก็จะสร้างตึกได้แค่อย่างมากสี่ห้าชั้นแบบที่เห็นดาษดื่นนักกีฬาไทยทั่วๆไป ถ้าจะสร้างตึกใบหยก มันต้องลงลึกถึงตอม่อ  คิดออกมั้ยจ้ะ


 


 


ไม่กลัวความสูง แต่กลัวความลึกจ้ะ มาเหอะ 5555+

นามปากกาผู้เขียน... :โปรตัดเสี้ยม
Last Answer :9/1/2555 9:04:14

 

Log in before, please.

 

VIP SPONSOR

 

ห้ามอย่านำสินค้าหนีภาษี - สินค้าหิ้วเข้ามาเอง - สินค้าปลอม มาจำหน่ายในเวปนี้
 
© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com