Ping Pong Board
บอร์ด: คนไทยเก่งปิงปอง
บอร์ด: การแข่งขันทั่วไทย
บอร์ด: พูดคุยทั่วไป-สินค้ามือ 2
บอร์ด: สินค้ามือสอง On FB
บอร์ด: แปลงสินทรัพย์เป็นทุน
บอร์ด: ขายสินค้าใหม่ มือ 1
บอร์ด: รีวิวอุปกรณ์
บอร์ด : รีวิวอุปกรณ์ On FB
บอร์ด: เทคนิคการเล่นปิงปอง
บอร์ด: การเมืองเรื่องปิงปอง
บอร์ด: บริจาคอุปกรณ์เหลือใช้
บอร์ด: ปรึกษาอาการบาดเจ็บ
บอร์ด: ปิงปองทุกจังหวัด
บอร์ด: ชมรมคนเล่นยางเม็ด
บอร์ด: จับแบบไม้จีน ไม้ญี่ปุ่น
บอร์ด: สนทนาภาษาปิงปอง
บอร์ด: นัดกันไปเรียน ไปเล่น
บอร์ด: Chat Online
บอร์ด: เล่นเกมส์ปิงปอง
บอร์ด: เกมส์ออนไลน์
สำหรับสมาชิก
นามปากกา
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใช้งาน
กระทู้โดนใจชาวปิงปอง
สถานที่รับสอนปิงปอง
บอร์ดแนะนำเทคนิควิธีทำให้คนไทยเล่นปิงปองเก่งขึ้น
ตั้งกระทู้-เฉพาะกีฬาปิงปอง
เทคนิคในกีฬาปิงปอง
(Reader : 3778)

เทคนิค หรือ ชั้นเชิง ในกีฬาปิงปอง คืออะไร  พอจะมีใครตอบได้บ้างไหมครับ?  


ยกตัวอย่างเช่น นักกีฬาบางคนอาจจะเคยสังเกตุ  เวลาไปเจอผู้เล่นบางคน เวลาท๊อปมาหาเรา เวลาเราบล๊อกจะรู้สึกว่า หมุนมาก รับไม่อยู่ หรือ ตกลงโต๊ะแล้วเลี้ยวออก ซ้ายบ้าง ขวาบ้าง  หรือ หมุนมากบ้าง น้อยบ้าง  ทำให้เราบล๊อกลำบากมากขึ้น


หรือ เวลารับลูกเสริฟแล้ว รับออกบ้าง รับติดเน็ตบ้าง  หรืออ่านลูกเสริฟไม่ออกบ้าง  


สิ่งต่างๆ เหล่านี้ ล้วนเป็นเทคนิคเฉพาะตัวของผู้เล่นทั้งนั้น ซึ่ง เทคนิคพวกนี้ จะซ่อนอยู่ใน การเสริฟ , การรับลูกเสริฟ , การบุก , การบล๊อก ต่างๆ   ซึ่งต้องเกิดจากการฝึกฝนซ้ำแล้ว ซ้ำอีก จนเกิดเป็นความชำนาญ ไม่ตีเสียเองง่าย   


แต่บางครั้ง เราอาจจะเห็นนักกีฬาตีสวยงาม มีชั้นเชิงเยอะ ท่าทางแปลกๆ เวลาตีกับเราแล้วเรารับยาก  แต่เดี๋ยวลงบ้าง ไม่ลงบ้าง  แบบนี้ไม่ีใช่ของจริงนะครับ  เพราะเดี๋ยวตีลงบ้าง ไม่ลงบ้าง  หนักไปทางมั่วซะมากกว่า  ของจริง ต้องมีเปอร์เซ็นต์ตีลงโต๊ะ 90% ขึ้นไป นั้นจึงจะเรียกว่า ของจริง ครับ 


การจะฝึกเทคนิคต่างๆ (ของจริง) เหล่านี้ ฝึกฝนอย่างไร?


นักกีฬาทุกคน คงทราบว่า ปิงปองมีเบสิคพื้นฐานอยู่  ยกตัวอย่างเช่น เบสิคพื้นฐานในการตีลูกท๊อปสปิน คือการลากไม้จากล่างขึ้นบน และ สัมผัสถูกลูกที่บริเวณหลังลูก  เมื่อเราเข้าใจตรงนี้แล้ว และฝึกฝนการตีลูกท๊อปแบบนี้จนชำนาญแล้ว  step ต่อไป ก็คือ การฝึกตีลูกท๊อปโดยตีบริเวณข้างลูกปิงปอง ทั้งด้านซ้าย และ ด้านขวาให้เกิดความชำนาญ  เท่านี้นักกีฬาก็จะมีเทคนิคในการตีลูกท๊อปได้มากขึ้นถึง 3 แบบแล้ว  แทนที่จะฝึกท๊อปแต่ด้านหลังลูกเพียงตำแหน่งเดียว  เวลาอยู่ในการแข่งขันจริง นักกีฬาที่มีลูกท๊อปที่แพรวพราว ตีหลังลูกแบบปกติก็ได้  ตีข้างลูกด้านนอกก็ได้  หรือ ตีข้างลูกด้านในก็ได้  นั้นจึงเป็นเทคนิค หรือ ชั้นเชิงในกีฬาปิงปองที่นักกีฬาปิงปองทุกคนควรจะต้องฝึกไว้นะครับ 


นี่เป็นเพียง 1 ตัวอย่างที่ยกมาให้ดู  ซึ่งการฝึกด้านเทคนิก ก็คือ การฝึกตีลูกในตำแหน่งต่างๆ เพิ่มขึ้นจากตำแหน่งเบสิค โดยจะต้องฝึกสลับไปสลับมา อย่าตีลูกเพียงตำแหน่งเดียว ในเมื่อเสียเวลาฝึกแล้ว ต้องตีลูกในตำแหน่งต่างๆ ให้ได้ และ เกิดเป็นความชำนาญ ซึ่งผลลัพธ์จากความชำนาญก็คือ การตีลูกไม่ตีเสียเอง นั้นเอง  จากนั้นคุณจะกลายเป็นนักกีฬาที่มี  มีเทคนิคการเล่นสูง ซึ่งเป็นเทคนิคชั้นสูงที่นักกีฬาทุกคนจำเป็นต้องมี   และ ทั้งหมดทั้งมวลนี้ มาจากการฝึกซ้อมที่ทุ่มเท เสียสละ  ไม่ใช่เห็นใครตีสวยๆ ก็ไปเรียนแบบท่าทางเขามา แต่ไม่นำมาฝึกฝนให้เกิดจนเป็นความชำนาญ ก็จะไม่เกิดประโยชน์อะไร  เมื่อเราเรียนแบบเขาแล้ว อย่าลืมเรี่ยนแบบเรื่องการฝึกซ้อมอย่างจริงจังด้วยนะครับ 


ลองคิด และนำไปฝึกดูนะครับ  


 


 

นามปากกาผู้เขียน... : WebmasterLast Answer : 25/6/2555 15:19:40

ตัวอย่างดังกล่าวข้างต้น เป็นการยกตัวอย่างเพียง 1 ตัวอย่างให้ดูเท่านั้นนะครับ  เทคนิคอื่นๆ ยังมีอีกเยอะ เช่น เทคนิคการออกแรง , เทคนิคการเหวี่ยงแขน , เทคนิคการในการเคลื่อนที่ ฯลฯ  

นามปากกาผู้เขียน... :Webmaster
Last Answer :2/7/2555 10:36:01

 

Log in before, please.

 

VIP SPONSOR

 

ห้ามอย่านำสินค้าหนีภาษี - สินค้าหิ้วเข้ามาเอง - สินค้าปลอม มาจำหน่ายในเวปนี้
 
© 2019 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com