Ping Pong Board
บอร์ด: คนไทยเก่งปิงปอง
บอร์ด: การแข่งขันทั่วไทย
บอร์ด: พูดคุยทั่วไป-สินค้ามือ 2
บอร์ด: สินค้ามือสอง On FB
บอร์ด: แปลงสินทรัพย์เป็นทุน
บอร์ด: ขายสินค้าใหม่ มือ 1
บอร์ด: รีวิวอุปกรณ์
บอร์ด : รีวิวอุปกรณ์ On FB
บอร์ด: เทคนิคการเล่นปิงปอง
บอร์ด: การเมืองเรื่องปิงปอง
บอร์ด: บริจาคอุปกรณ์เหลือใช้
บอร์ด: ปรึกษาอาการบาดเจ็บ
บอร์ด: ปิงปองทุกจังหวัด
บอร์ด: ชมรมคนเล่นยางเม็ด
บอร์ด: จับแบบไม้จีน ไม้ญี่ปุ่น
บอร์ด: สนทนาภาษาปิงปอง
บอร์ด: นัดกันไปเรียน ไปเล่น
บอร์ด: Chat Online
บอร์ด: เล่นเกมส์ปิงปอง
บอร์ด: เกมส์ออนไลน์
สำหรับสมาชิก
นามปากกา
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใช้งาน
กระทู้โดนใจชาวปิงปอง
สถานที่รับสอนปิงปอง
บอร์ดซื้อขายสินค้ามือสอง และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
ตั้งกระทู้-เฉพาะกีฬาปิงปอง
เตือนภัยมิจฉาชีพ
(Reader : 7086)

คัดลอกมาจาก  dealfish.com


 


เตือนภัยมิจฉาชีพคำแนะนำเพื่อการซื้อขายสินค้าออนไลน์อย่างปลอดภัย


1. สังเกตว่าผู้ขายลงข้อมูลส่วนตัวและรายละเอียดในการติดต่อชัดเจนหรือไม่


2. คุณสามารถตรวจสอบประวัติเบื้องต้นโดยใช้ ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ อีเมลผู้ขาย ไปค้นหาใน Google.com


3. กรณีเป็นร้านค้า ตรวจสอบ ชื่อที่อยู่ร้านค้า หรือ หมายเลขทะเบียนพาณิชย์ฯ หากไม่มีหน้าร้าน อาจขอสำเนาบัตรประชาชนของผู้ขาย 


4. ตรวจสอบราคาสินค้าว่าไม่ถูกกว่าท้องตลาดจนเกินไป


5. เมื่อมั่นใจแล้วว่าจะติดต่อซื้อขายกับผู้ขายรายใด ควรบันทึกรายละเอียดประกาศรวมทั้งข้อมูลผู้ประกาศ โดย save หน้าประกาศนั้นไว้ เพราะหลังการซื้อขาย ผู้ที่เป็นมิจฉาชีพมักเข้ามาแก้ไขหรือลบข้อมูลในประกาศของตนเองเสมอ


6. ควรใช้วิธีนัดพบเพื่อชำระเงินและส่งมอบสินค้า ซึ่งควรจะนัดในสถานที่ชุมชน และทดสอบสินค้าให้เรียบร้อยก่อนชำระเงิน


7. หากจำเป็นต้องโอนเงินค่าสินค้าก่อน ควรโอนเงินผ่านเคาเตอร์ธนาคาร เพราะจะสามารถติดตามหรืออาญัติเงินได้ หากใช้บริการโอนเงินผ่านตู้ ATM การติดตามจะเป็นไปได้ยาก และควรเก็บหลักฐานการโอนเงินไว้ทุกครั้ง 


 


เจาะลึกกลโกงของมิจฉาชีพออนไลน์
พฤติกรรมที่น่าสงสัยและเข้าข่ายเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ มีดังนี้


1. ขายสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดมากเกินไป


2. หลอกล่อให้โอนเงินค่าสินค้าล่วงหน้าโดยไม่ให้หลักฐานเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือแต่อย่างใด


3. เมื่อโอนเงินแล้ว ผู้ขายจะหายตัวไป ไม่รับโทรศัพท์ และปิดโทรศัพท์หนีในที่สุด


4. เปลี่ยนชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ไม่ซ้ำกัน ทำให้ยากต่อการติดตาม


อย่างไรก็ดีมิจฉาชีพมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบกลโกงไปเรื่อยๆ และมีความซับซ้อนยากที่จะป้องกันมากขึ้น ดังนั้นการนัดเจอเพื่อดูสินค้าและชำระเงินซึ่งหน้าจึงเป็นวิธีการที่ปลอดภัยที่สุด

ทำอย่างไรเมื่อถูกโกง


1. บันทึกรายละเอียดของประกาศนั้น ไว้เป็นหลักฐาน โดยเซฟหน้าประกาศนั้นและ print ออกมาเป็นเอกสาร 


2. เตรียมหลักฐานการโอนเงิน , เลขที่บัญชีธนาคาร , หลักฐานการติดต่อระหว่างคุณกับมิจฉาชีพ เช่น e-mail , เบอร์โทรศัพท์ หรือหมายเลขพัสดุ 


3. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สน.ท้องที่ที่คุณไปโอนเงิน ว่า “ถูกฉ้อโกง” เพื่อลงบันทึกประจำวัน และออกใบแจ้งความเพื่อดำเนินคดี


4. นำใบแจ้งความ ส่งให้ผู้ดูแลเว็บไซต์ เพื่อขอหมายเลข IP ของมิจฉาชีพ (หมายเลข IP สามารถใช้แกะร่องรอยและขยายผลในการจับกุมได้)


5. นำเอกสารข้อ 1-4 ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท้องที่ที่แจ้งความ เพื่อออกหมายจับ และพาไปจับกุมตัว หรือ ส่งให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (http://www.tcsd.in.th)


คำแนะนำ : ต้องแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า "ขอให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีจนกว่าคดีจะถึงที่สุด" อย่าแจ้งเพียงว่า แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน (ถ้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเฉยๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจเพิกเฉย เพราะถือว่าการแจ้งแบบนี้แปลว่าเจ้าทุกข์จะดำเนินการทางศาลด้วยตนเอง)

นามปากกาผู้เขียน... : WebmasterLast Answer : 25/12/2555 11:13:55

เรียน Web master


ผมได้ถูกฉ้อโกงจากผู้ที่ประกาศขายในเว็บไซท์ของท่าน  ผมจึงอยากแจ้งพฤติกรรมนี้ให้ท่านทราบและหาแนวทางป้องกันที่รัดกุม นอกจากนั้นผมยังต้องการแจ้งพฤติกรรมนี้ให้สมาชิกท่านอื่นทราบโดยด่วน เนื่องจากมิจฉาชีพพวกนี้ได้หากินโดยมิชอบผ่านทางเว็บไซท์ของท่าน เพื่อฉ้อโกงทรัพย์จากสมาชิกในเว็บบอร์ด ซื้อขายสินค้ามือสอง และพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน มาหลายครั้งแล้ว โดยเปลี่ยนนามปากกาไปเรื่อยๆ แต่ใช้หมายเลขโทรศัพท์เดิมมาตลอด คือ หมายเลข 0957869380 ตั้งแต่ปลายปี 2558   แต่เพิ่งมีสมาชิกบางท่านแจ้งเตือนภัยจากมิจฉาชีพรายนี้ เมื่อวันที่ 6-7 มกราคม 2559 ซึ่งครั้งหลังสุดนี้มิจฉาชีพได้ลงประกาศขายสินค้าในเว็บบอร์ดที่ท่านดูแลอีก เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2559เรื่อง ขาย , โต๊ะ/ลูกปิงปอง/เครื่องยิงลูก ตามลิงค์นี้http://www.pingpongboard.com/showdetail.asp?boardid=54864 ตามรายการเครื่องยิงลูกปิงปองในประกาศนี้ ผมได้ถูกหลอกให้โอนเงินไปให้ เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2559 แล้วนัดรับของวันที่ 8 มกราคม 2559 แต่ผมไม่ได้รับของ ผมได้โทรศัพท์ไปที่หมายเลขดังกล่าวก็ปิดเครื่อง ผมจึงเข้าไปในเว็บบอร์ดพบว่าเพิ่งมีคนลงประกาศแจ้งเตือนเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2559 สำหรับผมคำแจ้งเตือนนี้ช้าไปแล้ว แต่ผมหวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับเว็บบอร์ดของท่านและสมาชิกท่านอื่นๆ 

ผมได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนที่ สน.ท้องที่ให้ดำเนินคดีกับผู้ฉ้อโกงจนกว่าคดีจะถึงที่สุดแล้ว ผมต้องการแนบหลักฐานการแจ้งความ และสำเนาหน้าเว็บที่มิจฉาชีพรายนี้ประกาศขายสินค้าอื่นๆ ซึ่งมีผู้ถูกฉ้อโกงมาแจ้งเตือนไว้


 
จึงแจ้งมาเพื่อทราบและเพื่อขอหมายเลข IP ของมิจฉาชีพ เพื่อมอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท้องที่ที่ผมได้แจ้งความ และส่งให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่อไป โปรดติดต่อผมตาม email address ที่ผมได้แจ้งไว้ในลงทะเบียนเป็นสมาชิกด้วย 


 


ขอขอบคุณล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้
 

นามปากกาผู้เขียน... :ชาตรี@ชป
Last Answer :9/1/2559 20:05:32

 

Log in before, please.

 

VIP SPONSOR

 

ห้ามอย่านำสินค้าหนีภาษี - สินค้าหิ้วเข้ามาเอง - สินค้าปลอม มาจำหน่ายในเวปนี้
 
© 2018 All Rights Reserved
Powered by
ThaiWebWizard.com