Ping Pong Board
บอร์ด: คนไทยเก่งปิงปอง
บอร์ด: การแข่งขันทั่วไทย
บอร์ด: พูดคุยทั่วไป-สินค้ามือ 2
บอร์ด: สินค้ามือสอง On FB
บอร์ด: แปลงสินทรัพย์เป็นทุน
บอร์ด: ขายสินค้าใหม่ มือ 1
บอร์ด: รีวิวอุปกรณ์
บอร์ด : รีวิวอุปกรณ์ On FB
บอร์ด: เทคนิคการเล่นปิงปอง
บอร์ด: การเมืองเรื่องปิงปอง
บอร์ด: บริจาคอุปกรณ์เหลือใช้
บอร์ด: ปรึกษาอาการบาดเจ็บ
บอร์ด: ปิงปองทุกจังหวัด
บอร์ด: ชมรมคนเล่นยางเม็ด
บอร์ด: จับแบบไม้จีน ไม้ญี่ปุ่น
บอร์ด: สนทนาภาษาปิงปอง
บอร์ด: นัดกันไปเรียน ไปเล่น
บอร์ด: Chat Online
บอร์ด: เล่นเกมส์ปิงปอง
บอร์ด: เกมส์ออนไลน์
สำหรับสมาชิก
นามปากกา
รหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิกใช้งาน
กระทู้โดนใจชาวปิงปอง
สถานที่รับสอนปิงปอง
บอร์ดแนะนำเทคนิคการเล่น และ ถามปัญหาสุขภาพกับคุณหมอ ternglim
ตั้งกระทู้-เฉพาะกีฬาปิงปอง
รับปรึกษาปัญหาสุขภาพสำหรับเพื่อนๆในบอร์ดครับ ( ย้ายมารวมอยู่ในหัวข้อนี้ครับ )
(Reader : 21979)
เนื่องจากเห็นว่าในหลายๆบอร์ดในหลายๆชุมชนออนไลน์ จะมีสมาชิกที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับทางสาธารณสุข ช่วยกันมาตอบปัญหาสุขภาพและช่วยเหลือหลายๆคนที่มีปัญหาด้านนี้ได้เป็นอย่างดี
ผมในฐานะที่มีอาชีพเป็นแพทย์ และได้เข้ามาอ่านเวปบอร์ดนี้อย่างต่อเนื่อง คิดว่ามีสักกระทู้ไว้ถามตอบเรื่องปัญหาด้านนี้น่าจะเป็นการดี

ปล.ใครเป็นแพทย์หรือบุคลากรทางสาธารณสุขช่วยๆกันตอบก็ได้นะครับ
ปล2. ถ้าคิดว่าไม่เกี่ยวกับปิงปองลบทิ้งไปก็ได้นะครับ
นามปากกาผู้เขียน... : ternglim Last Answer : 25/2/2552 19:24:37


ขอปรึกษาหน่อยครับ เวลาเล่นติดต่อ3-4วันๆละประมาณ2ชม. แล้วมันปวดข้อเท้า พอหยุดเล่นไปสัก3-4วันก็หาย แต่พอกลับมาเล่นอีกก็เป็นอีก อย่างนี้ต้องทำตัวยังไงครับ ขอบคุณมาก
นามปากกาผู้เขียน... :ไม่ลองจะรู้ได้ไง Last Answer :25/2/2552 20:17:55ผมเป็นคนชอบ ตี ลูก แฟช และ top spin เวลาผม top ผมจะปล่อยไห้ลูกมันหล่นไปจากโต๊ะปะมาน 5 เชน อะครับ มันต้องเอนตัวไปข้างหลัง แล้วตี ผมมีอาการปวด เอวอย่างมา ผมเลยไปปรึกษาหมอ กระดูก และ หมอกล้าเนื้อ เฉพาะทางเลย ผมได้ยามากิน 4ชุด แต่ก็ไม่หายอะครับ หมอบอกว่าเวลาเราเอนตัวไปข้างหลัง เส้นประสาทมันกดทับอะไรสักอย่าง เนี่ยละ แต่ตอนนี้หายแล้วครับ รักษาตัวอยู่ 4เดือน ผลคือ หมอนรองกระดูดทับเส้จประสาทส่วน เอว ผมเลยโดนจับขึ้นเขียง จึงอยากมาเล่าต่อไห้เพื่อนๆระวังตัวหน่อยนะครับ สำหรับคนชอบtop หลอกทางใต้โต๊ะ
นามปากกาผู้เขียน... :หนูไม่ตบ Last Answer :25/2/2552 20:56:03


ตอบ คุณไม่ลองจะรู้ได้ไง
การปวดข้อเท้าที่คุณบอกมาคิดว่าน่าจะเกิดการใช้งานที่ผิดท่าเป็นเวลานาน หรือการใช้ข้อต่อบางส่วนติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้ผังพืดเส้นเอ็นบริเวณนั้นเกิดการอักเสบได้ ตามภาษาแพทย์เรียกว่า overuse syndrome (โรคที่เกิดจากการใช้งานมากเกินไป) สำหรับคุณ ไม่ลองจะรู้ได้ไงคงยังเป็นไม่มาก เพราะเวลาหยุดเล่นก็หาย

สำหรับวิธีแก้นะครับ
1. ก่อนออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาควร อบอุ่นร่างกายอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้เอ็นพังพืดและกล้ามเนื้อได้คลายตัวก่อน จะทำให้อาการบาดเจ็บหลังการเล่นกีฬาเป็นน้อยลง
2. อาจหาที่รัดข้อเท้ามาใส่เวลาที่ต้องการเล่นนานๆ เพราะจะช่วยทำให้ข้อต่อกระชับ และอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นก็จะมีน้อยกว่า
3. เรื่องพวกยาคลายกล้ามเนื้อไม่ค่อยแนะนำให้ซื้อกินกันเองนะครับ โดยเฉพาะพวกยาชุด แม้มันจะระงับอาการได้ค่อนข้างเร็ว แต่ผลข้างเคียงมันเยอะ ถ้าไม่ลำบากจริงๆไปให้คุณหมอตรวจและสั่งยาให้จะดีกว่านะครับ


ขอบคุณคุณหนูไม่ตบที่ช่วยมาแนะนำด้วยนะครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :25/2/2552 21:11:29


ของผมตอนนี้เป็นปัญหาที่น่ารำคาญมากๆ

คือ เวลาตีเบสิค ผมจะไม่รู้สึกอะไร

แต่พอเริ่มทอปสปิน จะมีอาการเจ็บจี้ดขึ้นมา

บริเวณไหปลาร้า ขวา ตอนแรกคิดว่าเปนที่กระดูก

พอกดไปกลับไม่เจ็บกระดูก แต่พอยืด ให้ มันตึง

จะรู้สึกเจ็บอย่างมาก เป็นติดต่อกัน เป็นเวลาราวๆ

4 - 5 วันแล้ว แต่ไม่ได้ใช้ยานวดอย่างต่อเนื่อง

เลยอยากทราบว่า อาการแบบนี้ เพียงใช้ยานวดจะหายรึเปล่าครับ

หรือว่า เป็นบ่อเกิดของอาการใดเพิ่มเติมอีกจะได้ระวังตัวหน่อยครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ
นามปากกาผู้เขียน... :เจ๊MewKiiEz Last Answer :25/2/2552 21:17:58


- - ลืมคิดไปอย่างว่าเวปนี้มันเวปกีฬานี่นา คำถามส่วนใหญ่จริงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปวดกล้ามเนื้อ ผมขอเอาบทความอันนี้ให้อ่านละกันซึ่งเป็นเกี่ยวกับการปวดกล้ามเนื้อ

หลายคนมีปัญหาการปวดกล้ามเนื้อในบริเวณต่างๆ อาทิ คอ บ่า ไหล่ สะบัก หลัง ซึ่งถ้าเป็นไปอย่างต่อเนื่องและรุนแรงขึ้น อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังมีอาการของ “โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง” และถ้าปล่อยไว้นานโดยไม่รักษาให้ถูกวิธี จะทำให้เกิดโรคอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะเรื้อรัง ไมเกรน ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ กล้ามเนื้ออ่อนแรง โครงสร้างร่างกายผิดปกติ เป็นต้น

นพ. แวร์สมิง แวหมะ แพทย์อายุรเวทประจำศูนย์รักษาไมเกรนและโรคปวดเรื้อรัง Doctor Care ให้ความเห็นไว้ว่า โรคปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง หรือ Myofascial Pain Syndrome (MPS) ปัจจุบันคนกว่า 30% มีปัญหานี้ โดยเฉพาะ คนที่ทำงานในสำนักงาน สาเหตุเกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเป็นก้อนเล็กๆ ขนาด 0.5-1 ซม. ที่เรียกว่า “Trigger Point” หรือ จุดกดเจ็บจำนวนมากซ่อนอยู่ในกล้ามเนื้อหรือเยื่อพังพืด ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อนั้นขาดเลือดและออกซิเจนเข้าไปเลี้ยง เกิดการอักเสบและการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น

การรักษาด้วยการกินยา ทายา นวด หรือใช้ความร้อน อาจทำให้อาการดีขึ้นชั่วคราว จากนั้นก็จะกลับมาปวดอีกเพราะยังมีการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณจุดรวมของ Trigger Point อยู่

โรคนี้จะมีอาการปวดร้าวลึกๆ ตรงกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ความรุนแรงมีได้ตั้งแต่เมื่อยล้าไปถึงทรมานจนขยับบริเวณนั้นไม่ได้ บางกรณีมีอาการชามือและขาร่วมด้วย บางรายมีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง นอนไม่หลับ หรือมีอาการผิดปกติของโครงสร้างร่างกาย เช่นไหล่สูงต่ำไม่เท่ากัน หลังงอ คอตก ขาสั้นยาวไม่เท่ากัน
ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ มาจากท่านั่งทำงานที่ไม่เหมาะสม ลักษณะงานที่ทำให้กล้ามเนื้อเกร็งตัวต่อเนื่อง เช่น การใช้คอมพิวเตอร์ การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อซ้ำๆ การทำงานที่มีการใช้กล้ามเนื้อท่าเดียวกันซ้ำๆ การทำงานของกล้ามเนื้อมากเกินไป ขาดการพักผ่อน รวมถึงขาดการบริหารกล้ามเนื้อ
อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นอีก ผู้ป่วยต้องดูแลและบริหารกล้ามเนื้อสม่ำเสมอ เช่น ฝึกการยืดกล้ามเนื้อบริเวณลำตัวบน ต้นแขนและคอ โดยการประสานมือเข้าด้วยกันแล้ว ยืดมือออกไปด้านหน้า จากนั้นค่อยยกขึ้นด้านบนและโยกไปด้านซ้ายและขวา หรือการยืดกล้ามเนื้อด้านข้างลำตัว หลังต้นขาและกล้ามเนื้องอ เช่น ประสานมือเข้าด้วยกัน แล้วยืดมือออกไปด้านบน จากนั้นค่อยๆ โยกลำตัวไปด้านข้างจนเอวรู้สึกตึง สลับไปอีกข้าง และรู้จักหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง และมาพบแพทย์อายุรเวทเพื่อตรวจสภาพกล้ามเนื้อปีละครั้ง ก็จะทำให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :25/2/2552 22:55:27


ตอบคุณ :เจ๊MewKiiEz
สำหรับของเจ๊ ก็เป็นกล้ามเนื้ออักเสบเหมือนกัน ถามว่าแค่นวดยาพอมั้ย ผมขอแบ่งเป็น 2 กรณีนะ
1. กรณีที่ได้หยุดพักการเล่นเป็นเวลาพอสมควร ไม่ได้กลับไปใช้กล้ามเนื้อนั้นๆประมาณ 1 อาทิตย์ แค่ยานวดก็เพียงพอแล้วครับ หรือไม่ต้องทำอะไรไม่ต้องทายา อาการต่างๆเหล่านั้นก็สามารถดีขึ้นเองได้ (ร่างกายเรามีระบบรักษาตัวเองอยู่แล้ว)
2. กรณีที่ยังเล่นอย่างต่อเนื่อง แค่ยานวดอย่างเดียวไม่พอแน่นอน ต้องอาศัยยากินร่วมด้วย สำหรับยากินที่สามารถซื้อหาได้เองจะเป็นยากลุ่มลดการอักเสบ เรียกศัพท์แพทย์ว่ายากลุ่ม NSAID ซึ่งปัจจุบันแบ่งเป็น 2 กลุ่มเช่นกัน
- กลุ่มที่มีผลข้างเคียงน้อย กลุ่มนี้จะราคาค่อนข้างแพง แต่จะมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของยากลุ่มนี้คือการกัดกระเพาะน้อยกว่ากลุ่มที่ 2 ชื่อยาที่ใช้กันแพร่หลายก็มี Celebrex, Arcoxia
- กลุ่มที่ผลข้างเคียงปกติ ยากลุ่มนี้ก็จะมีผลข้างเคียงในการกัดกระเพาะมากกว่ากลุ่มแรก ที่หาซื้อได้ง่าย เช่น Brufen, Diclofenac แต่อย่างไรก็ตามราคาของยากลุ่มนี้จะถูกกว่ากลุ่มแรกมาก
สำหรับในเรื่องของการรักษาการอักเสบ ยาทั้ง 2 กลุ่มมีผลแทบไม่ต่างกัน ส่วนเรื่องผลข้างเคียงทางด้านอื่นที่มีจากยากลุ่ม NSAID นี้ ก็คือสามารถทำให้ไตวายได้ โดยทั้ง 2 กลุ่มไม่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นถ้าคิดซื้อเองต้องแน่ใจว่าคุณไม่เป็นโรคไต หรืออาจปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ก่อนทำการซื้อทานเอง
ยาอีกกลุ่มที่ซื้อกินเองได้ คือยากลุ่มคลายกล้ามเนื้อ ศัพท์แพทย์เรียกว่า Muscle relaxant กลุ่มนี้จะผลข้างเคียงน้อยกว่ากลุ่มแรก แต่ผลการรักษาก็จะด้อยกว่ากลุ่มแรกเช่นกัน ที่หาซื้อได้ง่าย เช่น Norgesic, Muscol เป็นต้น

หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ ถ้าผมโพสน์ยาวไปหรือทำให้ใครรำคาญ ขอโทษด้วยครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :25/2/2552 23:05:23


ยาวๆ ดีแล้วครับ จะได้รู้ละเอียดๆหน่อย

อีกอย่าง ผมเล่นอย่างต่อเนื่องทุกวัน

จะใช้เวลาเล่นประมาณ เที่ยง ถึง สามทุ่มครึ่ง

หรือบางวันจะเป็น ช่วง บ่ายสามครึ่ง ถึง สามทุ่มครึ่ง

( ไม่รู้ว่าจะเรียกว่า นานได้รึเปล่า 555555 )
นามปากกาผู้เขียน... :เจ๊MewKiiEz Last Answer :25/2/2552 23:15:54


- - เล่นนานจริงๆแหะ
ยังงี้ลองหาซื้อยามากินเหอะครับแค่ยานวดอาจจะไม่พอ แต่ระวังเรื่องผลข้างเคียงเหมือนที่ผมบอกไว้นะครับ แล้วก็อย่าลืม worm up ก่อนออกกำลังกายด้วยนะครับ
อย่างไรก็ตามหากกินยาแล้วไม่ดีขึ้นควรไปให้แพทย์ทำการตรวจอย่างละเอียดและรักษาโดยการทำกายภาพบำบัด เด่วนี้มีวิธีการรักษาหลายอย่างแล้วครับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ความร้อน ฝังเข็มและอื่นๆอีกมากมาย
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :25/2/2552 23:36:28


โอ้โห ขอบคุณมากๆคร๊าบบบบบบ
นามปากกาผู้เขียน... :ไม่ลองจะรู้ได้ไง Last Answer :25/2/2552 23:43:45


ขอบคุณมากๆครับ ได้ความรู้อย่างยิ่ง

ผมติดนิสัยไม่คอ่ยได้วอร์มด้วย

ไปถึงสนามเปลี่ยนชุด ตดยังไม่ทันหายเหม็น

โดนเรียก แร้ว ถ้าไม่ตีเบสิค ก็ตีเกม

ยังไงก็ขอบคุณคร๊าฟ
นามปากกาผู้เขียน... :เจ๊MewKiiEz Last Answer :25/2/2552 23:48:10


ตอบกันไป ตอบกันมาก็เพิ่งจะรู้นะครับเนี่ยว่าเรียนสายเดียวกันไม่ทราบว่าพี่จบจากที่ไหนเหรอครับ ผมอยู่จุฬาฯปี3ครับ
นามปากกาผู้เขียน... :VELOCE Last Answer :25/2/2552 23:58:36


ขอปรึกษาหน่อยครับ

พอดีผมล้มรถมาคับ
อยากถามว่าทำยังไงให้แผลหายเร็วคับ
ไม่ได้เป้นอะไรมากคับแค่มีแผลคับ

ขอบคุณมากคับ

นามปากกาผู้เขียน... :oOPlYoo Last Answer :26/2/2552 0:19:47


ผมไม่ได้ค่อยได้กลิ่น กับไม่รู้รส เป็นมา 2 อาทิตย์แล้วเป็นอะไร...ตอบด้วย กราบขอบพระคุณครับ
นามปากกาผู้เขียน... :Fisho Last Answer :26/2/2552 0:40:48


ตอบคุณ :oOPlYoo นะครับ
เรื่องแผลนี่มีข้อมูลค่อนข้างเยอะ แบ่งออกเป็นหลายประเภทเช่นกัน สำหรับคุณแผลเกิดจากรถล้ม ไม่ได้ไปพบแพทย์คิดว่าน่าจะเป็นแผลถลอกธรรมดา การรักษาให้หายเร็วก็ไม่มีอะไรมาก แค่อย่าให้ถูกน้ำ ล้างแผลด้วยน้ำยาล้างแผลวันละ 1-2 ครั้งแล้วแต่ความรุนแรงของแผล
แต่ถ้าแผลของคุณเป็นแผลถลอกที่ค่อนข้างสกปรก มีคราบบนแผลเหลืองๆคล้ายหนองก็จะหายยากหน่อย แนะนำให้ไปทำแผลที่ รพ หรือสถานที่ที่ทำแผลได้ เพราะอาจจะต้องขูดพวกคราบเหลืองๆที่อยู่บนแผลนั่นออก

ยังไงก็ฝากเรื่องแผลหายเร็วจากบทความนี้ด้วยละกันครับ


ทำอย่างไรให้แผลหายเร็ว ?

ในการรักษาแผลจึงควรรักษาสภาวะแวดล้อมและความสะอาดของแผลให้เหมาะสม มีอุณหภูมิที่อบอุ่น มีความชื้นเพียงพอ ความเป็นกรดด่าง และอ๊อกซิเจน เหมาะสมและเพียงพอ เพื่อช่วยให้แผลหายได้เร็วขึ้น

สำหรับการดูแลแผลเล็กๆน้อยๆ เบื้องต้น เริ่มต้นการล้างหรือเช็ดทำความสะอาดแผลด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยการปิดทำแผลโดยปราศจากเชื้อ ไม่แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือ ยาฆ่าเชื้อ เช่น Providone iodine เพราะส่งผลเสียต่อการทำงานของเซลล์ชนิด fibroblast ซึ่งมีหน้าที่ในการซ่อมแซมบาดแผล ทำให้แผลหายช้า

ส่วนชนิดของแผลที่ควรแนะนำไปพบแพทย์ ได้แก่ แผลที่เลือดไหลไม่หยุด แผลขนาดใหญ่หรือแผลลึกมาก แผลที่เกิดจากแมลงพิษกัด แผลบริเวณข้อต่อหรือข้อพับ และแผลที่แดง อักเสบ และปวดรุนแรงหรือเป็นหนอง เป็นต้น ซึ่งมีโอกาสเกิดแผลเป็นได้

ปัจจัยอื่นๆที่ส่งผลร้ายต่อการหายของแผล คือ การสูบบุหรี่ การขาดวิตามิน ซี และธาตุสังกะสี ซึ่งควรรักษาระดับวิตามิน ซี และสังกะสีให้อยู่ในระดับปกติ ในทางตรงกันข้ามการได้รับวิตามินซีและสังกะสีในขนาดสูงหรือปริมาณมากเกินกว่าความต้องการของร่างกายก็ไม่ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้การเกิดแผลเป็นอาจลดลง ถ้าให้ปากแผลแนบสนิทกันพร้อมทั้งลดแรงตึงต่อแผลลง
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 1:38:26


ผมเล่นชิงช้าโยกแล้วเชือกมันขาด ตกลงมาไหล่หลุด แต่พอกระดิกตัวแล้วมันเข้าไปเอง แขนเดี้ยงยกไม่ขึ้นอยู่สามเดือนหลังจากนั้นก็ดีขึ้นๆ ตอนนี้ผ่านไปปีกว่าๆ คือมันก็ใช้งานได้ แต่ยังรู้สึก

และที่สำคัญคือ แขนข้างนั้นมันจะไขว้หลังไม่ได้เท่าแขนอีกข้าง

ผมสงสัยว่ามันจะเป็นงี้ไปตลอดชาติเลยรึเปล่า ???
นามปากกาผู้เขียน... :romerun Last Answer :26/2/2552 1:38:57


ตอบคุณ Fisho นะครับ
เรื่องการได้กลิ่นหรือการรับรสนี้เกิดจากสิ่งกระตุ้นที่ผ่านตัวรับต่างๆแล้วส่งผลไปยังสมอง
เช่นเรื่องการรับรสก็จะมีต่อมรับรส รับรสต่างๆอยู่ ซึ่งจะแปลงเป็นกระแสประสาททำให้เรารู้รสหรือรู้กลิ่น
สำหรับกรณีของคุณ Fisho นะครับแบ่งได้หลายอย่าง
1. อาจเกิดจากตัวรับต่างๆผิดปกติ เช่นบางคนเป็นหวัด ตัวรับกลิ่น ตัวรับรสจะถูกขัดขวางจากสารคัดหลั่งต่างๆที่ออกมาเวลาเราเป็นหวัด
2. ไม่แน่ใจว่าคุณ Fisho กินยาอะไรอยู่ประจำบ้างหรือเปล่า ยาบางตัวสามารถทำให้ประสาท รับรสหรือรับกลิ่นพวกนี้ผิดเพี้ยนไปได้
3. ที่น่ากลัวที่สุดอาจเป็นจากภายในสมอง เกิดความผิดปกติที่ว่าเวลาส่งกระแสประสาทเข้าไปแล้วไม่สามารถแปลผลได้หรือแปลผลได้น้อยลง

อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียดนะครับ เวลาไปพบกรุณานำยาที่กินอยู่ประจำ และประวัติเรื่องโรคประจำตัวไปด้วย จะเป็นประโยชน์กับแพทย์ที่ทำการตรวจอย่างมากครับ

หวังว่าจะพอมีประโยชน์นะครับ ขอบคุณครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 1:45:58


ตอบคุณ VELOCE นะครับ
ผมจบจาก มอ. อ่ะครับ เพิ่งจบได้ปีเดียวเอง อิๆ
แต่เด่วปีหน้าไปเรียนต่อเฉพาะทางแล้วครับ

ที่จุฬาผมมีลูกพี่ลูกน้องเรียนต่อเฉพาะทางด้านจิตเวชอยู่คนนะครับ
เออแล้วเป็นไงเรียนปี 3 กำลังหนักได้ที่เลยนี่ 55 พยายามเข้านะ ว่าแต่นายชื่ออะไรเหรอครับ เราชื่อเติ้งนะครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 1:48:44


กระทู้นี้ดีมากๆ คับ น่าปักหมุด ไงก็ฝาก admin หน่อยล่ะกานคับ
นามปากกาผู้เขียน... :mogi Last Answer :26/2/2552 1:53:14


ตอบคุณ โรมรันนะครับ
การที่ไหล่หลุดเกิดได้จากหลายกรณีส่วนใหญ่ที่เจอๆกันก็เป็นจากการถูกดึงหรือถูกกระแทกอย่างแรง ทำให้พังผืดหรือเส้นเอ็นรัดข้อต่ออ่อนแรงหรือฉีกขาดทำให้เกิดการหลุดได้ ซึ่งบางคนก็สามารถดึงกลับเข้าได้ด้วยตัวเอง (ไม่แนะนำนะครับ) แต่อย่างไรก็ตามการที่ดึงเข้าได้ด้วยตัวเองอย่างที่คุณทำนั้นอาจจะทำให้ตำแหน่งของข้อต่อมันไม่เหมือนเดิม 100% หรืออาจเป็นเพราะว่ามีกระดูกหักร่วมด้วย และเป็นเพราะคุณไม่ค่อยได้ขยับข้อต่อนั้นๆเป็นเวลานานด้วยทำให้เวลาร่างกายฟื้นฟูตัวเอง สภาพที่ออกมาจึงไม่สามารถใช้ได้เหมือนปกติ

อย่างไรก็ตามสามารถเพิ่มการใช้งานให้กลับมาดีกว่าเก่าด้วยการทำกายภาพบำบัด แนะนำให้ไปพบแพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟูหรือแพทย์ทางกระดูกครับ คิดว่าน่าจะช่วยให้การทำงานของแขนและไหล่คุณดีขึ้นปล. ถามกันเยอะดีแหะ - -'' ดีนะอยู่เวรดึกเลยไล่ตอบได้
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 1:56:27


จขกท. เยี่ยมมากเลยคับ ตั้งกระทู้นี้ มา

น่าจะปักหมุดเลยเนอะ

ผมก็มีคะถา(คำถาม) *0*
มาเหมือนกันคับ

คือ ผม เอาฝ่ามือไปฟาดของแข็งเข้าอ่ะคับ

ทำให้ กระทู้ตรงสันมือ(ตรงข้ิอมือถึงนิ้วก้อย)
ปวดมากคับ

ทายาแล้วเป็นเดือนยังไม่หายปวด

(แต่ไม่ได้ไปหาหมอเลยอ่ะคับ)

ทำไงให้หาย นิ งับ

ขอบคุณล่วงหน้าคับ
นามปากกาผู้เขียน... :Tinา๐l3alL Last Answer :26/2/2552 3:28:13


"ทำให้ กระทู้ตรงสันมือ(ตรงข้ิอมือถึงนิ้วก้อย)
ปวดมากคับ "

เปลี่ยนเป็น

ทำให้ กระดูก ตรงสันมือ(ตรงข้ิอมือถึงนิ้วก้อย)
ปวดมากคับ
นามปากกาผู้เขียน... :Tinา๐l3alL Last Answer :26/2/2552 3:49:37


สวัสดีครับ ผมเจ็บเอ็นบริเวณข้อศอกครับ เวลา TOP ลูกแรงๆจะเจ็บมาก เคยไปหาหมอตรวจ ได้ยามากินและทา ก็ไม่หาย ซื้อกินเองหมด 5-6 กล่องก็ไม่หาย ลองหยุดเล่น 7 วันเพื่อกินยารักษา ก็ไม่หายครับ ( ยาเป็นพวก DIFELENE ) กับคลายกล้ามเนื้อครับ เวลาไปตรวจคุณหมอก็กดบริเวณรอบๆข้อศอก ไม่มีอาการเจ็บครับ ถ้าเกร็งแขนแล้วเหยียด-พับแขน จะเสียวๆเอ็นข้างในครับ ตอนนี้หยุดกินยามาเดือนกว่าแล้วครับ กลัวอาการข้างเคียงครับ ขอบคุณครับ
นามปากกาผู้เขียน... :noprat Last Answer :26/2/2552 5:59:28


ขอบคุณคุณหมอครับที่เปิดกระทู้ที่เป็นประโยชน์กับชาวปิงปอง ขออนุโมทนาด้วยครับ
นามปากกาผู้เขียน... :มิตรภาพ Last Answer :26/2/2552 8:24:48


ตอบคุณ Tinา๐l3alL
การปวดบริเวณที่คุณบอกเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นจนถึงกระดูก โดยทั่วไปแล้วถ้าเป็นจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น ถ้าได้กินยา+พักการทำงานของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณนั้นเป็นเวลานานเป็นเดือนน่าจะหายเป็นปกติได้แล้ว ยกเว้นว่าคุณยังฝืนใช้สมือใช้กล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่อง พวกกล้ามเนื้อเส้นเอ็นที่อักเสบก็จะไม่สามารถฟื้นตัวได้ สำหรับคุณผมมี 2 กรณีนะ
1. ถ้าปวดเพราะคุณยังใช้งานอยู่ประจำ แนะนำให้หยุดพักสัก 1 อาทิตย์ ซื้อยาคลายกล้ามเนื้อ ยานวดมาทาน ส่วนเรื่องผลข้างเคียงลองหาอ่านดูจากข้างบนๆที่ผมเคยโพสน์ไว้
2. ถ้าช่วงที่ผ่านมานี่ไม่ได้ใช้งานเลย แต่มันยังปวดตลอด และที่สำคัญไม่สามารถกำมือหรือเหยียดมือได้สุด อันนี้น่าห่วงนะครับ อาจจะเป็นเพราะมีกระดูกร้าวหรือหักร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อทำการ X-ray เลยครับ เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจจะหายเองได้ครับ แต่การทำงานของกล้ามเนื้อข้อต่อบริเวณนั้นจะเสียไปอย่างมาก

อย่านิ่งดูดายนะครับ เป็นมาเป็นเดือนไม่หาย ดูแลร่างกายตัวเองด้วยคร้าบ ^ ^
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 8:45:02


ตอบคุณ Noprat
สำหรับคุณ Noprat นะครับ อ่านตอนแรกคิดว่าน่าจะเป็นพวกกล้ามเนื้ออักเสบ แต่ของคุณผมคิดว่าน่าจะเป็นโรคเส้นเอ็นด้านข้างของข้อศอกอักเสบ เรียกศัพท์แพทย์ว่า Lateral epicondylytis หรือ Tennis elbow ส่วนใหญ่จะเกิดในนักกีฬา tennis เนื่องจากมีการใช้เส้นเอ็นข้อศอกค่อนข้างบ่อย ทำให้เส้นเอ็นบริเวณนั้นเกิดการอักเสบเรื้อรัง สำหรับคุณที่ Topspin บ่อยๆก็สามารถเป็นได้เหมือนกัน การรักษาโรคนี้มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน

1. กินยา+นวดยา ใช้ในกรณีที่เป็นไม่มาก ไม่ได้ทำงานหรือใช้งานอย่างต่อเนื่อง โดยทั่วไปถ้าเป็นไม่มากกินยาหรือนวดยา เหมือนที่ผมแนะนำไว้ข้างบนร่วมกับการพักประมาณ 1-2 อาทิตย์ อาการก็หายขาดได้
2. รักษาโดยการฉีดยาเข้าเส้นเอ็น การฉีดยานี้จะเป็นการฉีด steroid เข้าบริเวณเส้นเอ็นที่มีการอักเสบ ทำให้เส้นเอ็นนั้นคลายตัว และหายอักเสบ ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจมากๆ เพราะหลังฉีดจะเหมือนหายเป็นปลิดทิ้ง ข้อเสียคือ ต้องฉีดโดยแพทย์ที่ชำนาญการ ที่แนะนำคือ หมอกระดูก ข้อเสียอีกอย่างคือ ฉีดได้อย่างมากก็ 3 ครั้ง แต่ละครั้งต้องห่างกันอย่างน้อย 3 เดือน เพราะถ้าฉีดมากกว่า 3 ครั้งหรือฉีดบ่อยเกิดจะทำให้เส้นเอ็นขาดได้ (ไม่แนะนำให้ฉีดกับหมอทั่วไปนะครับ หาหมอกระดูกโลด)
3. กรณีกินยา ฉีดยาไม่หาย แสดงว่าอาการของคุณรุงแรงมากๆแล้วหล่ะ การรักษาสุดท้ายคือการผ่าตัด ซึ่งจะผ่าบริเวณพังผืดเส้นเอ็นของคุณเพื่อทำให้มันผ่อนคลาย ข้อดีคือหายขาด ข้อเสียก็เป็นขอ้เสียทั่วไปของการผ่าตัด คือ ต้องการการพักฝื้น, ต้องกายภาพหลังผ่าตัด, การผ่าตัดอาจมีติดเชื้อหรือพลาดไปโดนเส้นประสาทได้ (โอกาสน้อยมากถ้าผ่าโดยหมอกระดูกซึ่งปกติก็มีแต่หมอกระดูกที่ทำได้)

หวังว่าคุณ Noprat จะได้ประโยชน์นะครับ ถ้าผิดพลาดประการใดขออภัยด้วย
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 8:58:33


ขอบพระคุณ น้องหมอ ternglim มากครับผม
นามปากกาผู้เขียน... :Fisho Last Answer :26/2/2552 9:43:42


ผมจะตั้งรับปรึกษาปัญหาสุขภาพทางการเงินได้ป่าวฮะ

- -*

Financial Heath Check
ว่ากองเงินสำรองในอนาคตเพื่อครอบครัวหรือเพื่อตัวคุณเอง มีเพียงพอแล้วหรือไม่ก่อนเกษียณ

อะไรประมาณนี้
นามปากกาผู้เขียน... :Toppycandy Last Answer :26/2/2552 10:35:06


ทางบอร์ดของเราต้องขอขอบพระคุณคุณหมอ ternglim อย่างสูง ที่เสียสละเวลาอันมีค่าของคุณหมอเข้ามาให้คำปรึกษากับเพื่อนๆ ในบอร์ดแห่งนี้ นับเป็นเกียรติและโชคดีสำหรับนักปิงปองไทยเราทุกคนด้วยครับ

ทางทีมงานขออนุญาตทำรูปคุณหมอติดที่ด้านเวปเพื่ออำนวยความสะดวกให้เพื่อนๆ ได้เข้ามาสอบถามนะครับ

และขอให้บุญกุศลของคุณหมอในครั้งนี้ ช่วยให้คุณหมอและครอบครัวมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตและหน้าที่การงานตลอดไปครับ

จากทีมงานปิงปองบอร์ด
นามปากกาผู้เขียน... :webmaster Last Answer :26/2/2552 12:01:31


ช่วยๆกันครับ ผมได้รับความรู้ปิงปองเยอะแยะจากบอร์ดแห่งนี้ ก็เลยถือโอกาสนี้แบ่งปันความรู้ในเรื่องที่ผมถนัดให้หลายๆคนได้สอบถามกัน

ปล. งงเลยว่ากระทู้หายไปไหน 55 คิดว่าถูกอุ้มไปแล้ว
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 13:42:31


ขอบคุณ คุณหมอมากครับ ได้ประโยชน์มากเลยนะครับ ที่พอจะทำให้รู้ว่าตัวเราเป็นอะไร คือสอนวิชาพลศึกษาด้วยครับ การทดสอบสมรรถภาพด้วย เช่น ดันพื้น ดึงข้อ ตอนเย็นซ้อมปิงปองให้เด็กๆ คิดออกแล้วว่าคงเป็นตอนสาธิตการดันพื้นมือเดียว มันเสียวๆแล้วคงมาออกอาการตอนตีปิงปองครับ เดี๋ยวต้องเริ่มรักษาตัวใหม่แล้วครับ ขอบคุณมากครับ
นามปากกาผู้เขียน... :noprat Last Answer :26/2/2552 17:08:25


สวัสดีครับคุณหมอ
ตอนนี้ผมอายุแค่16ปี
เวลาผมตีปิงปองปวดหลังมากเรยครับ
แค่ตอนเอนตัวท๊อปสปินอ่ะครับ จี๊ด!!~เลย
แล้วจะต้องทำอย่างไรครับ
(ลืมบอกครับก่อนไปตีปิงปองผมต้องปิดร้านขายของซึ่งของหนักมาก (จะเกี่ยวกัยมั้นนี่))
ขอบคุณครับ

นามปากกาผู้เขียน... :mr.smiley Last Answer :26/2/2552 17:27:26


ตอบคุณ mr.smiley นะครับ
สำหรับกรณีของคุณแน่นอนกว่าเกี่ยวข้องกับการที่ต้องยกของหนัก การยกของหนักแล้วยกผิดท่าอย่างต่อเนื่อง จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังเกิดการอักเสบ

ที่น่ากลัวคือถ้ายกผิดท่าแล้วกล้ามเนื้อหลังอ่อนตัวมากๆบางครั้ง จะมีผลต่อกระดูกสันหลังได้ คุณจะปวดหลังจากโรคที่เรียกว่าโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หรือภาษาแพทย์เรียกว่า Herniate necleus pulposus ซึ่งกรณีหลังนี้ถือว่าอันตราย สำหรับสัญญาณที่จะบอกได้ว่ามีสิทธิ์เป็นโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท คือเวลาปวดหลังแล้วมีอาการปวดแปล๊บร้าวลงบริเวณเท้าร่วมด้วย หรือมีอาการอ่อนแรงของเท้าทั้งข้างร่วมด้วย อันนี้ต้องสงสัยแล้วครับ รีบไปพบแพทย์โดยด่วนเลย เนื่องจากการรักษาพวกนี้จะแตกต่างจากการรักษากล้ามเนื้ออักเสบธรรมดาอย่างสิ้นเชิง ต้องอาศัยการกินยา กายภาพบำบัด หรือถ้าเป็นหนักจริงๆอาจจะต้องถึงขั้นผ่าตัด เหมือนที่คุณ หนูไม่ตบได้มาเสนอประสบการณ์ขั้นต้น

สำหรับการตรวจร่างกายคร่าวๆว่ามีโอกาสเป็นโรคกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทหรือเปล่า ให้ลองยืนตัวตรงเอาเท้าชิดกันแล้วเอามือ 2 ข้างแตะปลายเท้า ถ้าปรกติเคยทำได้ แต่มาช่วงนี้ทำไม่ได้ เวลาทำแล้วมีปวดแปล๊บลงเท้า นั่นแหล่ะใช่เลย หาแพทย์ด่วนครับ !!

ขอแถมเรื่องการยกของหน่อยนะครับ ทุกวันนี้มีคนไข้หลายคนมาหาด้วยอาการปวดหลังซึ่งหลายๆคนก็เป็นมาจากการยกของหนักที่ผิดวิธี

การยกชิ้นงานหรือวัสดุ
- ควรรักษาโครงสร้างของร่างกายให้อยู่ในสภาพปกติธรรมชาติ
- เข้าใกล้สิ่งที่ต้องยกขึ้นให้มากที่สุดก่อนที่จะออกแรงยก
- ยกขึ้นโดยส่วนหลังยังคงอยู่ในสภาพตั้งตรง
- เมื่อส่งผ่านสิ่งของที่มีน้ำหนัก ให้หันหน้าเข้าหาผู้รับต่อหรือตำแหน่งที่จะจัดวางก่อนที่จะส่งต่อ เพื่อลดการบิดตัวทำงาน
การผลักและการดันวัสดุ
- ส่วนหลังควรตรงได้ระดับในขณะที่ผลักหรือดันวัสดุสิ่งของ
- ใช้วิธีการผลักมากกว่าการลาก

การกำหนดขนาดน้ำหนัก
- จัดน้ำหนักสิ่งของให้กระจายสม่ำเสมอ
- ช่วยกันหลายคนในการยกของที่มีขนาดใหญ่เกินตัว
- ถ้ามีเครื่องมืออยู่ควรใช้เครื่องมือช่วยยกแทนการออกแรงโดยตรง
- ยกของหนักเบาสลับกันไป
- ถ้าเป็นไปได้ควรมีการสลับหน้าที่ในการทำงานให้แตกต่างกัน ไม่ทำเดิมซ้ำๆ ตลอดเวลา
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 17:46:49


ลืมตอบคำถามคุณ Mr.smiley แหะ มัวแต่ใส่ความรู้
ผมขอตอบเป็น 2 กรณีนะครับ

1. ถ้าอาการของคุณไม่เหมือนกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท (ดูอาการได้จากที่โพสน์ไว้ข้างบน) ก็น่าจะเป็นมาจากกล้ามเนื้ออักเสบ การรักษาก็ต้องพักผ่อนร่างกายให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นฟู กินยาคลายกล้าม ยาลดการอักเสบ (หาอ่านรายละเอียดได้จากที่ผมเขียนตอบ คุณ เจ๊Mew) และหมั่นออกกำลังกล้ามเนื้อหลัง ลองหาท่าทางการบริหารดูนะครับ ไม่ยาก

2. ถ้าอาการของคุณเป็นเหมือนอาการกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท รีบพบแพทย์ด้วนครับ ไม่มีการมาลองรักษาเองนะครับ มันร้ายแรงจนเป็นอัมพฤกษ์ได้เลย
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :26/2/2552 17:53:49


ขอบคุณคุณหมอมากเลยครับ
แต่โชคดีครับแตะเท้าได้ปรกติครับ
ขอบคุณอีกครั้งครับ
นามปากกาผู้เขียน... :mr.smiley Last Answer :26/2/2552 21:38:29


ขอบคุณครับ คุณหมอ

คือว่าที่ผมไม่หายอ่ะคับ

ผมยังตีปิงปองอยู่ ทุกวันอ่ะคับ

แต่ ก็ สามารถเหยียด มือ งอ มือได้นะคับ

แต่ผมรู้สึกว่า ปวดที่กะดูกมากกว่ากล้ามเนื้อน่ะคับ

ใช้ยาคงไม่หาย

มันจะหายเองหรือว่าต้ิองไปบำบัดอะไรที่ รพ.หรือป่าวคับ

ขอบคุณล่วงหน้าอีกครั้งครับ
นามปากกาผู้เขียน... :Tinา๐l3alL Last Answer :27/2/2552 2:59:07


ตอบคุณ Tinา๐l3alL นะครับ
ของคุณสามารถใช้มือได้เหมือนปกติ 100% เปล่าครับ ถ้าได้แต่มีอาการเจ็บ ไม่น่าจะใช่จากกระดูกหรอกครับ

สำหรับของคุณที่ไม่หายน่าจะเป็นเพราะการใช้งานอย่างต่อเนื่องมากกว่าเมื่อกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นมีอาการบาดเจ็บแล้ว แน่นอนมันก็ต้งอาศัยเวลาในการรักษาแต่ถ้ายังเล่นอย่างต่อเนื่องมันก็จะมีการบาดเจ็บซ้ำๆเกิดขึ้นทำให้ไม่หายสักทีแหล่ะครับ ผมว่าลองพักสัก 2-3 วันร่วมกับกินยา หรือถ้าเล่นก็เล่นนิดๆหน่อย ดูว่าอาการดีขึ้นมั้ย ถ้าไม่ดีขึ้นค่อยไป รพ. ครับ

นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :27/2/2552 8:24:49


ผมอาจตอบปัญหาได้ไม่ตรงจุดสำหรับบางท่านนะครับ เนื่องจากผมไม่ได้ตรวจร่างกายด้วยตนเอง ได้รับฟังเพียงประวัติบางส่วนเท่านั้น ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดก็ขอโทษทุกๆท่านด้วยครับ

ปล. ที่ตอบคุณ Mr.smiley เรื่องการตรวจร่างกายตัวเองคร่าวๆว่าเป็นกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ต้องเข่าตึงด้วยนะครับ ลืมบอก - -'
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :27/2/2552 8:25:22


หมอครับ ผมมีอาการลมในร่างกายผันผวนอะครับ ทางอาจารย์ของผมบอกว่าเกิดจากการซ้อมปิงปองที่ค่อนข้างหนัก มันทำให้ต้องอ้วกช่วงตอนกำลังจะนอน แล้วอาจารย์ผมก็บอกให้ผมกินน้ำขิงแก้อาการเอาอะครับ แล้วมันก็ดีขึ้นอะครับ ผมเป็นประมาณ2-3วันได้ อาการชนิดนี้ หมอช่วยวิเคราะห์อาการนี้ให้ฟังได้มั้ยครับ
นามปากกาผู้เขียน... :MaKa Last Answer :27/2/2552 9:10:23


ให้ข้อมูลอีกนิดนึงนะครับ ผมฝึกปิงปอง แบบตำรับของประเทศจีนอะครับ มันลึกซึ้งและค่อนข้างหนักหน่วงต่อร่างกายอะครับ ผมฝึกไม่เหมือนใครด้วยอะครับ อาจารย์ผมเค้ารู้ดีเป็นที่สุดครับ ผมไม่รู้อะไรมากเลยไม่ค่อยไปถามอะไรกับแกมากเท่าไหร่ อยากให้หมอลองวิเคราะห์ให้ผมด้วยนะครับ
(เห็นส่วนใหญ่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือกระดูกอันนั้นผมพอเข้าใจอยู่แล้ว)
แต่พอเกี่ยวกับระบบภายในร่างกาย มันเลยดูยากเกินไปสำหรับสมองเด็กจบสายศิลป์ อังกฤษ-คำนวณ อย่างผมอะครับ ช่วยผมด้วยครับ

นามปากกาผู้เขียน... :MaKa Last Answer :27/2/2552 9:19:23


ตอบคุณ MaKa
ผมขอข้อมูลเพิ่มหน่อยนะครับ ข้อมูลที่ได้มาตอนนี้วิเคราะห์ยากจริงๆ - - ที่อยากรู้เพิ่มนะครับ
1. อายุ ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ นิสัยการกิน กินอาหารตรงเวลาหรือไม่ นอนวันละกี่ ชม
2. ลักษณะการฝึก ไม่ต้องบอกวิธีก็ได้ อยากรู้ว่าเป็นแนวเน้นเพิ่มกำลังกาย? หรือแนวไหนขอละเอียดเท่าที่บอกได้นะครับ
3. อาการนอกจากมีอาเจียนตอนกำลังจะนอนมีอาการอะไรอีกมั้ย ลมผันผวนนี่คือรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวหรือเปล่าครับเหมือนมีลมดันๆ ที่หน้าอก?

รบกวนขอข้อมูลเพิ่มเท่าที่ให้ได้นะครับ ถ้าตรงไหนเห็นว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว ไม่ต้องบอกก็ได้ครับ ขอบคุณครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :27/2/2552 9:39:19


ตอบ
1. ผม อายุ 20 ไม่ดื่มเหล้ามาตั้งแต่เดือนตุลาปีที่แล้ว สูบบุหรี่ทุกวัน กินตรงเวลาบ้างไม่ตรงบ้าง แต่ไม่ได้ลดกานกิน นอนเด่วนี้ไม่เร็วเหมือนตอนฝึกแรกๆ เนื่องจากตอนนี้ช่วงสอบนอนตี2-3ได้โดยประมาณ

2. ลักษณะการฝึกมันเป็นศาสตร์ของจีนคล้ายๆกับลมปราณมั้งครับ (อันนี้ผมไม่แน่ใจ เป็นการวิเคราะห์ของผม เพราะอาจารย์ผมฝึกมาจากเมืองจีนตำรับแท้จริงๆ)

3. ลักษณะลมในตอนนั้นจะมีอาการประมาณว่าจะเลอ แต่เลอออกมาเล็กน้อยเหลือไม่หมด อึดอัดภายในท้องมากกว่าภายในอก พอกินอีโนเข้าไปเหมือนจะดีขึ้น แต่กลับอ้วกออกมาค่อนข้างมาก เห็นอาหารที่กินตั้งแต่เช้าเลยอะครับ

เท่าที่ผมจำได้ก็ประมาณนี้ล่ะครับ


นามปากกาผู้เขียน... :MaKa Last Answer :27/2/2552 9:53:08


มันผันผวนภายในร่างกายผมจำได้ ผมมันจะขึ้นๆลงๆในร่างกาย ลักษณะลมที่ผมจับจุดได้มีเท่านี้แหละครับ
นามปากกาผู้เขียน... :MaKa Last Answer :27/2/2552 9:55:09


ลม ครับ ไม่ใช่ผม ขอโทดทีพิมผิด
นามปากกาผู้เขียน... :MaKa Last Answer :27/2/2552 9:55:51


ผมตอบเท่าที่ตอบได้ละกันนะครับ พอดีเรื่องลมปราณนี่ผมไม่สันทัดเท่าไหร่ ศาสตร์การแพทย์จีน วิทยาศาสตร์ปัจจุบันยังศึกษาตามไม่ทันอีกมากและน่าศึกษาอย่างยิ่ง ต้องขอโทษตรงนี้ด้วย ผมขอใช้ความรู้ของแพทย์แผนปัจจุบันตอบละกันนะครับ

อาการของคุณ MaKa เป็นอาการเกี่ยวกับ หลอดอาหาร กระเพาะอาหารและลำไส้ ลักษณะเหมือนอาหารที่กินเข้าไปจะไม่ย่อย มีอาการอาเจียนออกมา หรือมีเรอบ้างในบางครั้งออกมานิดหน่อยร่วมกับอาการแน่นท้อง

อาการเหล่านี้เข้าได้กับ โรคนึงที่วัยรุ่นปัจจุบันนิยมเป็นกัน (เรียกว่านิยมนี่แปลกๆเนอะ) คือโรคกรดในกระเพาะไหลย้อน หรือภาษาแพทย์เรียกว่า Gastroesophageal-reflux syndrome เกิดจากการทำงานของหูรูดบริเวณที่เชื่อมต่อระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารทำงานผิดปกติ ทำให้กรดจากกระเพาะไหลย้อนกลับขึ้นมาที่หลอดอาหาร เมื่อกรดไหลย้อนกลับขึ้นมาจะมีอาการแน่นหน้าอก หรือท้องส่วนบน ร่วมกับมีอาการเรอบางครั้ง อาจมีอาการเรอเปรี้ยวร่วมด้วย

โรคๆนี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างบางคนเป็นโรคกระเพาะ หรือมีความเครียดมาก ก็จะมีการหลั่งกรดในกระเพาะเพิ่มขึ้นทำให้ปริมาณกรดมีมากจนไหลย้อนกลับ หรือคุณออกกำลังกายอย่างหนักแล้วไปกินอาหารปริมาณมาก (เมื่อออกกำลังกายอย่างหนักร่างกายจะกระตุ้นระบบประสาทที่ตรงกันข้ามกับการทำงานของลำไส้ ) ก็จะทำให้กระเพาะอาหาร หรือลำไส้บีบตัวได้น้อยลง เกิดกรดไหลย้อนได้เช่นกัน

สำหรับการรักษาสำหรับโรคนี้นะครับขอแบ่งเป็น 2 กรณี

1. เรื่องการปรับพฤติกรรม ที่ทำได้คือ การกินอาหารให้ตรงเวลา กินอาหารไม่ต้องอิ่มมาก ถ้าเพิ่งออกกำลังกายมาหนักๆ ให้พักอย่างน้อย 30 นาทีก่อนทานอาหาร หลังทานอาหารอย่าเพิ่งนอนทันทีให้เดิน นั่ง ประมาณ 2 ชม (หากนอนกรดจะไหลย้อนได้ง่ายกว่า)
2. การกินยารักษา สำหรับอาจารย์คุณที่ให้กินน้ำขิง ถือว่าช่วยได้เยอะครับในโรคนี้ เพราะสรรพคุณมัน แก้ท้องเฟ้อ ท้องอืด ทำให้เจริญอาหาร แก้คลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับลมได้ด้วย
ส่วนยาแผนปัจจุบันที่แนะนำนะครับ
- ยากลุ่มเพิ่มการบีบตัวของลำไส้ ที่หาซื้อได้ง่ายก็คือ motilium หรือ domperidone ยากลุ่มนี้จะเพิ่มการบีบตัวของลำไส้ตามชื่อครับ ทำให้กรดไหลย้อนน้อยลง ต้องกินก่อนอาหารประมาณ 15 นาที
- ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ที่หาซื้อง่ายก็มี omeprazole ยากลุ่มนี้จะทำให้ปริมาณกรดในกระเพาะลดน้อยลง ใช้รักษาคนเป็นโรคกระเพาะได้เช่นเดียวกัน
- ยาช่วยย่อย ที่หาซื้อได้ง่าย คือ Magesto ก็ช่วยย่อยตามชื่อนะครับ หรือ ENO ที่คุณกินก็อยู่ในกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตามอาการของคุณ MaKa อาจไม่ได้เกิดจากโรคนี้ก็ได้ ยังมีอีกหลายโรคที่ทำให้มีอาการนี้ได้ แต่ผมคิดว่าโรคนี้ใกล้เคียงที่สุดแล้วครับ หวังว่าจะได้ประโยชน์นะครับ และขอโทษด้วยที่อธิบายเรื่องลมปราณไม่ได้ T-T
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :27/2/2552 10:22:46


ผมลืมบอกไปตอนผมฝึกปิงปองกับอาจารย์ท่านนี้แรกๆเมื่อ ตุลาปีที่แล้ว ผมหนัก 75 แต่ปัจจุบันนี้ ผมเหลือ 62-63 น้ำหนักผมลดไปถึง 10 กว่ากิโล โดยที่ผมไม่รู้ตัว อะครับ
นามปากกาผู้เขียน... :MaKa Last Answer :27/2/2552 10:58:40เรียน พี่หมอ ternglim

อ้อ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพนะคะ

ถ้าไม่อยากตัดยางเอง เดี๋ยวส่งมาให้หนูตัดก็ได้ค่ะ เดี๋ยวจัดการให้ค่ะ เรื่องพี่บี จำได้ว่าเค้าอยู่ ortho แต่ยังไม่ได้เรียน ประมาณ ตุลาคม ถึงจะ rotate ไปถึงวอร์ดนั้นค่ะ

ส่วนเรื่องอื่นที่อยากปรึกษา

ช่วงนี้เป็นโรคเบื่อการอ่านหนังสือ แล้วพอใกล้สอบจะเริ่มเครียด อ่านคืนเดียวก่อนสอบ แล้วก็จะสอบผ่านไปแบบหวุดหวิดหลายครั้ง ไม่รู้จะแก้นิสัยตัวเองยังไงเหมือนกัน หลังๆ ก็เลิกฝันเรื่องเหรียญเรียนดีละ ไปสนใจเรื่องกีฬาปิงปองมากกว่า เริ่มเก็บไม้ปิงปองรุ่นหายาก ตอนนี้ได้ประมาณ 30 กว่าไม้แล้วล่ะค่ะ

ที่คณะแพทย์ เชียงใหม่ ปิงปองเป็นกีฬาอันดับ 1-3 ของคณะที่คาดหวังจะต้องได้เหรียญกีฬาแพทย์สัมพันธ์ทุกปี เด็กแพทย์ที่นี่เล่นกันเยอะ แต่จะมาซ้อมจริงๆ จังๆ เฉพาะกิจ (เมื่อมีแข่ง) อารมณ์นี้ล่ะค่ะ ที่นี่มีพี่ที่เป็นนักปิงปอง มาซ้อมให้ตลอด ก็พอเล่นเป็นกันบ้าง

บางทีอ่าน text มากๆ ก็ตาลายเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะ พวก text อายุรกรรม เช่น Harrison แถมที่คณะก็แข่งกันเรียนมากมาย มีแอบเห็นแก่ตัวกันเล็กน้อย บางครั้งเพื่อนที่ทำงานบนวอร์ดด้วยกัน แอบโดดไปอ่านหนังสือ ทิ้งให้คนที่อยู่ทำ lab ตาม lab round กับพี่แล้วพี่ resident ก็มาบ่น บางทีก็รู้สึกแย่ๆ เหมือนกัน ก็เลยอยากถามพี่ ในฐานะที่พี่เคยเรียนมาก่อน เพื่อเป็นแนวทาง ว่าพี่ทำยังไงถ้ามีปัญหานี้คะ
นามปากกาผู้เขียน... :OH_CNX Last Answer :27/2/2552 11:29:47


เบื่ออ่านหนังสือ ผมก็เป็น(จะสอบและอีก 2 ชม. ยังไม่ได้อ่านเลย) อิอิ
นามปากกาผู้เขียน... :i3nkung Last Answer :27/2/2552 11:38:48


ตอบคุณน้องหมอ OH_CNX นะครับ ไม่แน่ใจชื่อน้องโอ หรือ โอ๋ ? ถ้าก่อนหน้านี้เรียกผิดขออภัยด้วยนะครับ
พี่ชื่อเติ้งนะครับ เห็นเรียกกัน ternglim แล้วแปลกๆ 55+

ไม่ทราบว่าน้องเรียนอยู่ปีไหนเหรอครับ

เรื่องนี้เป็นทุกสถาบันอ่ะครับ เรื่องการแข่งกันเรียน เรื่องมีคนเห็นแก่ตัว แอบอู้งานไปอ่านหนังสือทิ้งให้เพื่อนทำงาน บางคนนะ ก่อนวันสอบ 2 วัน ปวดประจำเดือนทุกครั้ง - - อะไรจะมาได้ตรงกันขนาดนั้นขอลาไปอ่านหนังสือตลอด แต่เรื่องพวกนี้เราต้องทำใจครับ อย่าไปเครียดกับพวกนั้น ทำตัวเราให้ดีที่สุด การเรียนที่ดีที่สุดคือการเรียนจากคนไข้นะครับ
ตอนพี่เรียนแล้วเจอคนพวกนี้ ก็ปล่อยๆเค้าไป หรือน้องจะปวดประจำเดือนมั่งก็ได้นะ 55+ พวกนี้นะครับเห็นแต่ผลการสอบเป็นหลัก จบมาเป็นหมอที่ดีไม่ได้หรอกครับ แนะนำอย่าทำเด็ดขาด!!

สำหรับเรื่องการอ่าน text ไม่แน่ใจว่าน้องอ่าน text ภาษาอังกฤษได้ดีแค่ไหน ถ้าไม่ถนัดไม่ต้องอ่าน text ก็ได้นะครับ แต่ถ้าถนัดก็เต็มที่เลยครับ เรื่อง อายุรกรรมนี่แนะนำหนังสือ lecture note ของขอนแก่นนะครับ ตอนพี่เรียน Med ปี4 อ่านเล่มนี้จบสามรอบ สอบได้ top เลย ^ ^ เนื้อหามันเพียงพอแล้วครับ ส่วนเรื่อง text นี้อ่านไปตอบเวลาพี่ resident หรือ อาจารย์ถาม หรืออ่านเวลาทำรายงาย + present ก็พอแล้วครับ


ปล. มีอะไรถามได้เต็มที่เลยครับ อาชีพเดียวกัน- -'
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :27/2/2552 11:50:46ความป่วย ไม่มีใครที่ไม่ป่วย และไม่มีใครที่ไม่เคยเป็นหวัด นี่คือความจริงอย่างหนึ่งของชีวิต แต่ใครจะป่วยมาก ป่วยน้อย ป่วยบ่อยแค่ไหน และใครจะหายป่วยได้เร็วกว่ากัน นั่นคือความแตกต่างของร่างกายของแต่ละคน เวลาไม่สบาย หรือเจ็บป่วย สิ่งแรกที่เรามักจะทำด้วยความเคยชินคือ การหาหมอหรือซื้อยามากินเองจากร้านขายยา แต่การรักษาโดยการใช้ยาเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ และเป็นการรับสารเคมี หรือสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ระบบและส่วนต่างต่างของร่างกาย และร่างกายก็จะต้องกำจัดสารเคมีเหล่านี้ออกไปอีกทีในภายหลัง แต่ในความเป็นจริงแล้วมากกว่า 90 % ของอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา ทั้งที่มีเชื้อโรคและไม่มีเชื้อโรคร่างกายของเราสามารถที่จะรักษาตัวเองได้ด้วยระบบภูมิคุ้มกัน (immu-system) ของเราเอง ดังนั้นถ้าระบบภูมิคุ้มกันของเราดีและแข็งแรงพอ ก็เป็นการยากที่จะเกิดโรค (ตัวอย่าง เช่นนักกีฬาอาชีพ)เราจึงควรที่จะดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีทั้งร่างกายและจิตใจ โดยการหมั่นออกกำลังกายอย่างสมำเสมอ เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา และหมั่นสังเกตุความผิดปรกติที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แม้เพียงเล็กน้อย รวมถึงสร้างรูปแบบการดำเนินชีวิตของเราให้ดี สมดุล ปลอดภัย ไม่รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย และทำตัวให้ห่างจากความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างต่างให้มากที่สุด "สุขภาพที่ดี ต้องเสริมสร้าง ดูแล และป้องกัน ไม่ใช่ตามรักษา" รักและดูแลตัวเองให้ดี เพราะเราต้องอยู่กับตัวเรา (ร่างกาย+จิตใจ)ไปจนวันสุดท้ายของชีวิตเรา คุณหมอผมอยากถามว่า โรคต่างต่างที่เกิดกับคนเราทั้งหมดมี 22000 โรคใช่หรือเปล่าครับ ปล.บทความนี้คัดมาจากหนังสือประวัติของแม่ผม หน้า 46 และเขียนเอง
นามปากกาผู้เขียน... :NUM Last Answer :27/2/2552 11:56:39


ตอบคุณ MaKa อีกรอบนะครับ
เรื่องน้ำหนักลดที่คุณเป็นนั้น น่ากลัวนะครับถือว่าเป็นการน้ำหนักลดอย่างมีนัยสำคัญ ทางแพทย์เรียก Significant weight loss ซึ่งขอแบ่งเป็น 2 กรณีเหมือนเดิม

1. กรณีที่คุณฝึกกับอาจารย์หนักมาก ออกกำลังกายวันนึงหลายชม. โดยที่ก่อนหน้าที่จะฝึกไม่เคยได้ออกกำลังกายหนักเท่านี้มาก่อน ก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะถ้าเรากินอาหารเท่าๆเดิม แล้วออกกำลังกายเพิ่มขึ้นมากๆ แคลอรี่ที่ใช้ไปก็จะมากกว่าที่ได้รับ น้ำหนักลดไม่แปลกครับ

2. ถ้าคุณ MaKa เป็นคนที่ออกกำลังกายหนักอยู่แล้วและช่วงหลังตุลานี้ก็ไม่ได้ออกกำลังกายหนักเพิ่มขึ้นเลย อันนี้น่ากลัวครับ การที่น้ำหนักลดเยอะอย่างนี้เจอได้ในโรครุนแรงหลายโรค เช่น
- โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคนี้จะทำให้อัตราการเผาผลาญในร่างกายคุณมีมากขึ้น น้ำหนักจึงลดลงอย่างรวดเร็ว อาการก็จะมี กินเก่ง ขี้กังวล เหงื่อออกง่าย ใจสั่น น้ำหนัก ท้องเสีย
- โรควัณโรคหรือ โรคติดเชื้อเรื้อรังอื่นๆ รวมถึงไวรัสเอดส์ พวกนี้จะทำให้น้ำหนักลดร่วมกับร่างกายอ่อนแองอย่างเห็นได้ชัด
- โรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหน พวกเซลล์มะเร็งจะแย่งสารอาหารในร่างกาย ทำให้เราน้ำหนักลด


สำหรับคุณ MaKa ถ้าเป็นกรณี 2 รีบหาแพทย์โดยด่วนครับ เพื่อทำการตรวจร่างกาย check เลือดอย่างละเอียด
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :27/2/2552 11:57:09


ขอบคุณ คุณ NUM มากครับสำหรับบทความดีๆ
ผมเห็นด้วยมากเลยสำหรับการดูแลตัวเองให้ดี เพื่อการไม่เป็นโรค ผมจะได้งานสบายขึ้นด้วย (ล้อเล่น แต่คิดจริง) โรคบางอย่างไม่ต้องมาหาหมอก็ได้ครับ อย่างโรคยอดนิยมที่เป็นกันคือ โรคไข้หวัดซึ่งเกินจากเชื้อไวรัส ปัจจุบันจริงๆยังไม่มียารักษา การที่คุณๆไปหาหมอกันก็จะได้แค่ยาระงับอาการของหวัด ยาที่ได้ไม่ใช่ยารักษาเลย แค่คุณดื่มน้ำเยอะๆ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ แค่ 2-3 วันร่างกายก็หายได้เองแล้วครับ

แต่คนเราก็มี 2 ประเภทครับ บางคนเป็นนิดหน่อยกังวล ก็รีบมาหาหมอกลัวจะเป็นอันตราย บางคนอาการหนักมากๆ กลับลองรักษาตัวเองก่อน ปล่อยให้อาการทรุดหนักจึงค่อยมาหาแพทย์ อันนี้ก็เป็นอีกประเภทนึงซึ่งเจอได้เยอะไม่แพ้กับประเภทแรกเลยหล่ะครับ


สำหรับคำถามคุณ NUM นะครับที่ว่าโรคที่เกิดกับเราทั้งหมดมี 22000 โรคใช่หรือไม่ ผมขอตอบว่าไม่ใช่ละกันนะครับ และไม่สามารถบอกได้ด้วยว่ามีทั้งหมดกี่โรค เพราะทางการแพทย์มีการค้นคว้าวิจัยอยู่ตลอดเวลา ทุกๆวันจะมีการค้นพบโรคใหม่ๆ วีธีการรักษาใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นจะให้สรุปว่ามีทั้งหมดกี่โรคคงไม่ได้ครับ อย่างไรก็ตามนอกจากจะมีโรคใหม่ๆเกิดขึ้นแล้ว โรคบางโรคก็ได้สูญหายไปจากโลกแล้ว เช่น กาฬโรค แต่มีบุคคลบางกลุ่มพยายามเล่นกับโรคพวกนี้ (เพาะขึ้นมาใหม่) เพื่อนำมาเป็นอาวุธเชื้อโรค - - พูดไปพูดมานอกเรื่องแหะ หุๆ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim Last Answer :27/2/2552 12:12:20


สวัสดีครับคุณหมอ
ผมอยากปรึกษาเรื่องนิ้วโป้งกับข้อมมือหน่อยครับเพราะผมตีท็อปสปินเอาชนเข้าเต็มมุมโต๊ะเลยอะครับแล้วอาการมันก็เป็นแบบนิ้วบวมแล้วเจ็บบิ้วโป้งไม่หายขาดเจ็บนิดเดียวมาถึงทุกวันนี้
และผมชอบใช่ข้อมือช่วยในการตีปิงปองเพื่อลูกจะได้แรงขึ้นด้วย พอตีด้วยข้อมือได้1-2เดือนเจ็บข้อมือพอทายาสักพักก็หายแต่ทุกวันนี้ก็ไม่หายขาดอะครับ
เป็นเพราะสาเหตุใดอะครับ
นามปากกาผู้เขียน... :oat_solo_101 Last Answer :27/2/2552 18:16:10


นามปากกาผู้เขียน... : ternglimLast Answer : 27/2/2552 18:56:38

ขอสอบถามนิดนึงนะครับ คือผมปวดเข่าขวาเวลาตีปิงปองอ่ะครับ เคยล้มแบบเข่าขวากระแทกพื้นทีนึงครับไปหาหมอ หมอให้ยาแก้อักเสบเส้นเอ็นมาแต่ ณ ปัจจุบันยังไม่หายเลยครับ พอจะแนะนำวิธีรักษาเบื้องต้นหน่อยได้ไหมครับ...ขอบคุณครับ

นามปากกาผู้เขียน... :tiewza
Last Answer :29/9/2558 13:47:20

ผมคิดว่าผมเป็นโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน ผมรู้ดี อยากเตือนเพื่อนๆที่รักปิงปองว่าจงรักษาร่างกายให้ดีๆ เดี่ยวจะหมดอนาคตเหมือนผม ...เเต่ผมก็ยังไม่ยอมเเพ้หรอกน่ะผมจะเล่นจนเล่นไม่ได้เเหละเพราะโรคนี้มันมไม่มีทางหายขาด ..ฉันจะพยายาม

นามปากกาผู้เขียน... :น้องชาย Hoshino Peco
Last Answer :23/7/2555 13:40:38
@ คุณสุวรรณสุระ
ก่อนอื่นผมขอถามก่อนนะครับว่าคุณสุวรรณสุระ
ได้ทำ3อย่างนี้รึป่าว
1.การยืดเหยียดร่างกาย (Stretching) +ตามด้วยการ
อบอุ่นร่างกาย (warm up) 5-10นาที
2.ช่วงการออกกำลังกาย(Exercice) 20-45นาที
3.ทำให้เย็นลง (Cooldown) 5-10นาที
อาการปวดเมื้อยของคุณสุวรรณสุระคือ
การล้าของกล้ามเนื้อ (fatique of muscle)
สาเหตุที่ว่าหลักๆ คือการปวดเมื่อยที่มีสาเหตุจากปริมาณของเสียในเลือด(กรดแลคติก)ที่มากขึ้น
และ การเมื่อยล้าเนื่องจากขีดจำกัดในการทำงานของกล้ามเนื้อ
สังเกตุนะครับว่าการปวดเมื่อย กับเมื่อยล้า และอาการของการล้า (Fatique)นั้นมีสาเหตุแตกต่างกัน
การเกิดของเสียในเลือด(กรดแลคติก)ในกล้ามเนื้อเป็นผลจากการออกกำลังกายแบบ anaerobic (แบบพลังระเบิด)ลองคิดดูสิครับว่าการตี FH ซ้ำๆต่อเนื่องถือว่าเป็นแบบพลังระเบิดนะครับ โดยในสภาวะที่มีของเสียในเลือดสูง(เกิน 4 มิลลิโมล/ลิตร)ซึ่งจะทำให้เกิดการล้าของกล้ามเนื้ออย่างทันที ความรู้สึกง่ายๆ คือ ปวดเมื่อย ส่วนกล้ามเนื้อที่ล้าเนื่องจากขีดจำกัดในการทำงานของมันเช่นการออกกำลังกายแบบ aerobic (ไปเรื่อยๆนานๆ)กล้ามเนื้อก็มีข้อจำกัดในการทำงานเช่นกันความทนทานในการทำงานของกล้ามเนื้อก็สามารถสร้างได้โดยการออกกำลังเพื่อสร้างความทนทานแบบต่างๆ(Endurance Training)
อยากรู้ต้องลองครับ หาดัมเบลขนาดเหมาะมือใว้ในมือนะครับแล้วก็ลองยกดูช้าๆนะครับค่อยๆยก ความรู้สึกจะรู้สึกว่ายกได้เรื่อยๆ ช่ายมั้ยครัย หลายครั้งกว่าด้วยก่อนที่จะรู้สึกล้า
ทีนี้ลองใหม่(เอาแขนอีกข้าง)ลองยกเร็วๆ เลยครับ รับรองครับว่าทำได้ไม่มาก เหมือนครั้งแรก แล้วกล้ามเนื้อก็จะล้าอย่างรวดเร็ว อาการก็จะเป็นแบบปวดเมื่อย
ลองทำดูครับแล้วจะได้รู้สึกว่าความแตกต่างของอาการดังกล่าวมันเป็นยังไง
กล้ามเนื้อแขน (Biceps) มีส่วนประกอบเป็นกล้มเนื้อขาวเป็นหลัก
ทีนี้ก็สามารถนำหลักการที่ว่ามาไปวิเคราะห์หาสาเหตุว่าคุณเมื่อยแบบไหนได้ครับ
การยกน้ำหนักแบบหนักๆช้าๆ บางทีทำได้ไม่กี่ครั้งก็เมื่อยล้าแล้ว เพราะ ความทนทานของกล้ามเนื้อเกี่ยวข้องกับ งานที่ทำด้วยครับ แต่ถ้าคุณยกเวทแบบแรงๆเร็วก็จะเป็นการทำงานแบบ anaerobic ที่เกิดกรดแลคติกนั่นเองครับ(การยกช้าๆจะทำได้หลายครั้งกว่า)
ที่นี้รู้แล้วใช่มั้ยครับว่าเพราะอะไร
ลองปรับดูครับ ไม่หนักแล้วก็ไม่เบาจนเกินไป
"ขอให้ชาวปิงปองบอร์ดรักษาสุขภาพด้วยนะครับ"
Sport Science.
นามปากกาผู้เขียน... :เทพแห่งสายลม
Last Answer :1/8/2554 15:59:24
@เฮียธนิต
ขอถามก่อนครับว่า นน.เท่าไหร่ สส.เท่าไหร่ มีโรคประจำตัวมั้ย เคยบาดเจ็บตรงไหนรึป่าว
ข้อมูลเบื้องต้นที่เฮียธนิต ตอบจะเป็นประโยชน์กับตัวเฮียธนิตมากนะครับ เพราะผมจะได้แนะโปรแกรมการออกกำลังกายที่ถูกต้องให้เฮียธนิต ได้ครับ
"ขอชาวปิงปองบอร์ดรักษาสุขภาพทุกคนครับ"
Sport Science.
นามปากกาผู้เขียน... :เทพแห่งสายลม
Last Answer :1/8/2554 15:28:53
รบกวนสอบถามครับ ถ้าเกิดว่าเราตีเบสิคแบคแฮนไปนาน ๆมันจะรู้สึกเมื่อยมากครับ แล้วจะทำยังใงดีครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
นามปากกาผู้เขียน... :สุวรรณสุระ
Last Answer :30/7/2554 11:03:34
คือผมเป็นคนน้ำหนักเยอะๆแต่เล่นปิงปองมาปีกว่าๆๆไม่เป็นไรแต่ประมาณ2สัปดากว่าๆๆมันก็เหมือนขาพลิกแถวข้อเท้าแต่มันเป็นมาตลอดไม่หายเลย อยากทราบว่ามันเป็นอะไร แล้วมีวิธีรักษาไหมครับๆ
นามปากกาผู้เขียน... :โส
Last Answer :28/6/2554 21:18:18
หมอโหน่งอยู่ รพ.ไหนครับ?
หากใกล้ๆจะได้ไปตีปิงปองด้วยครับ
นามปากกาผู้เขียน... :แขก
Last Answer :19/3/2554 0:48:14
ผมอายุ44 ปี อาการบาดเจ็บปล่อย ผมใช้วิธีตีเบาลง ลูกไหนรับไม่ได้ก็ตต้องปล่อยไป อยากบอกนักกีฬามีอายุมาก ต้องยกน้ำหนัก ดัมเบลบาร์เบล วิ่ง เล่นกล้าม โดยเฉพาะคนมีอายุมากๆสมควร เวลาตีแรงๆ จะได้มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงรองรับ เวลาตีไปบิดตัวไปบิดมือไปให้เส้นเอ็นหยืดตลอดเวลา เวลาตีโฟร์ แรงๆต้องให้เท้าฟรีลอยบนพื้น เพื่อลดการบิดของเอว การยืนปลายเท้าก็ชอบการล็อกของข้อเท้าได้ ที่บอกไปนี้รบกวนคุณหมอชอบวิเคราะห์ว่า ผมทำถูกวิธีหรือเปล่าครับ รบกวนคุณหมอหน่อยครับ
นามปากกาผู้เขียน... :เฮียธนิต
Last Answer :10/1/2554 10:53:24
ขอถามปัญหาคุณหมอครับ
คือผมมีอาการเจ็บที่ปุ่มกระดูกข้อศอกด้านนอก
จะเป็นเฉพาะเมื่อเล่น Forehand Top Spin มาก จะมีอาการเจ็บเมื่อเลิกเล่นแล้วมากตามไปด้วย พอหยุดเล่นไปซักวันสองวันก็เจ็บน้อยลง ถ้าลองกำหมัดเกร็งแขนท่อนล่าง ก็จะมีอาการเจ็บตรงปุ่มกระดูกนั่นอีก ถ้าพักหยุดเล่นเป็นอาทิตย์อาการเจ็บจะน้อยลง ซึ่งก็ยังมีอาการนิด ๆ ให้รู้สึกได้ครับ แต่ก็ยังอดเล่นไม่ได้น่ะครับ อยากทราบว่าจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรดีครับ จึงจะทำให้อาการดีขึ้น โดยที่ยังเล่นปิงปองแล้วไม่มีอาการเจ็บอีก
นามปากกาผู้เขียน... :watt
Last Answer :24/6/2553 20:20:43
คุณหมอครับ คือผมไม่ได้ออกกำลังกายมายแบบทุกวัน มาประมาน2ปี คือแบบ ทำงานตลอดได้ออกำลังกายนิดหน่อนนานๆครั้ง คือผมทำงานตอนกลางคืน พอเริ่มๆเข้าปีที่ 2 เหมือนร่างกายแบบ อ่อนแอ มากๆ แบบไม่ค่อยมีแรงครับ พอได้งานใหม่เวลาปกติผมก็กลับมาพยามเล่นปิงปองอีกครั้ง มันมีอาการเหนื่อยอะครับแบบหายใจไม่ไหว หายใจไม่เต็มที่ เกิดอาการหลังจากการเล่นนะครับ เหมือนกำลังเรามีน้อยจัง แต่ผมก็เล่นมาได้ครึ่งปีละนะคับ แบบเนทุกวันตอนเย็น บางช่วงมันก็ไม่เป็นบางช่วงมันก็เป็น(หมายถึงอาการหายใจแบบไม่ไหว) อยากทรายว่ามันเกิดเพราะอะไร คือมือ 2 ปีที่แล้วได้ผมเคยตรวจหัวใจ ตรวจเอ๊กโคที่ รพ ราม ตอนนั้นปกติ และอีกประมานเกือบปี ผมมีการการเหมือนจะรุสึกเจ็บนิดๆบางครั้งก็แปรบๆบ้างที่หัวใจผมก็เลยไปหาหมอแล้วผมก็บอกหมอคนนั้นว่าเคยตรวจเอ๊กโคหัวใจมาแล้ววิ่งสายพาน หมอคนนั้นก็เลยบอกว่าไม่เป็นอะไรหรอก เลยให้ยาคลายกล้ามเนื่อมาทาน อาการก็หายไปจนผมลืม อีกประมาน 1 ปี อาการมันก็กลับมาอีกซึ่งตอนนี้เป็นอยุ แต่มันไม่ได้เจบมากๆๆๆ แต่มันรุสึกนิดๆหรือมากขึ้นนิดหน่อย ผมอยากจะทราบว่าที่ผมรู้สึก ตรงจุดนี้มันจะเกี่ยวกับอาการเหนื่อยของผมรึป่าวทำไมถึงเหนื่อยแบบนั้นแบบไม่ไหวหายใจไม่ได้(อาการเหนื่อยต้องพักนิ่งๆนานๆห้ามพูดจาทำไร ถึงจะดีขึ้น) แล้วถ้าหากเป็นตะคริวตรงซี่โครงตรงนั้น ทำไมมันต้องเกิดบริเวณหัวใจด้วยครับ ขอความกรุณาจากคุณหมอด้วยครับ.
นามปากกาผู้เขียน... :อ๊อด
Last Answer :10/4/2553 3:43:31
ตอบคุณ TopZ นะครับ เท่าที่ดูน่าจะเป็นพวกเส้นเอ็นอักเสบนะครับ ไม่ทราบว่าเป็นเรื้อรังหรือไม่ หรือว่าเพิ่งเป็นครับ

การรักษานะครับ ลองพักผ่อนดูก่อนสัก 2-3 วันว่าดีขึ้นมั้ย ถ้าไม่ดีขึ้นก็หายามานวดดูครับ ยังไม่ค่อยอยากให้ทานยานะครับ เพราะว่าดูแล้วเป็นไม่เยอะมาก

อีกอย่างที่ควรทำคือ ก่อนออกกำลังกายให้ยืดเส้นก่อนสัก 5-10 นาทีครับ จะช่วยลดการอักเสบ การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้อย่างดีเลยครับ

ปล ตอบช้าไป ไม่รู้หายแล้วหรือยังครับ ถ้ายังไงถามต่อได้นะครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :6/2/2553 2:28:41
ถามบ้างนะคร้าบบบ

ก่อนอื่นขอสวัสดีก่อนครับๆ เพิ่งเข้ามาครั้งแรกครับบ


มีอาการเจ็บบริเวณโคนขาหนีบอะครับ เวลา วิ่งไปรับลูกไกลๆ ทำไห้วิ่งได้ไม่สะดวกเลย จะมีอาการให้รำคาญมากกว่าเจ็บนะครับ มันจะ รู้สึกแปล็บๆ ขึ้นมา

ทำอย่างไรดีีครับ T T
นามปากกาผู้เขียน... :TopZ
Last Answer :27/1/2553 12:21:46
หายไปนานเลย ขอโทษจริงๆครับ ติดสอบที่สำคัญมากๆ

คุณ jibcom99 อาการคงหายแล้วมั้งครับเนี่ย - -''

อาการที่บอกน่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบหลังการออกกำลังกายธรรมดา แค่พักผ่อนธรรมดา 3-4 วันก็หายแล้วครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :16/1/2553 14:29:48
ปวดแขนมาจนถึงไหล่และหน้าอกจากการตีปิงปองทำไงครับ
นามปากกาผู้เขียน... :jobcom99
Last Answer :19/12/2552 18:20:34
เป็นคำตอบที่ไม่ค่อยอยากจะได้ยินเท่าไหร่ แต่ก็ต้องทำใจครับ
ขอบคุณคุณหมอมากครับ

ตอนนี้อาการปวดชา เข้ามารบกวนในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ
สามเดือนก่อนหน้านี้ผมลองทุกอย่างแล้วครับ กายภาพบำบัด นวดไทยหมอเทวดา นวดจีน จัดกระดูก
แต่ที่ช่วยผมได้มากสุดก็คือการทำกายภาพตามแนวเวชศาสตร์ฟื้นฟู กับการว่ายน้ำ
ทำให้หายปวดได้บ้างครับ
แต่โดยรวมอาการมันค่อยๆ แย่ลงครับ ยืนอาบน้ำก็ปวดถึงส้นเท้า
ไปเดินห้างได้ซักห้านาที ก็ไม่อยากเดิน จนแฟนนึกว่าไม่อยากไปเดินกะเขา
ขับรถได้แป๊ปนึงก็ปวดหลัง ถ้าไปต่างจังหวัดต้องพักทุกครึ่งชั่วโมง
ใจจริงไม่อยากผ่าเลยครับ แต่กระดูกมันไม่มั่นคงซะแล้ว คงเปนทางออกสุดท้ายที่ผมต้องทำแล้วครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ช้าง
Last Answer :1/11/2552 20:57:14
ตอบคุณช้างนะครับ ขอโทษด้วยที่ตอบช้า พอดีมาประชุมวิชาการต่างจังหวัด

โดยทั่วไปหลังการผ่าตัด ถ้าทำกายภาพอย่างตั้งใจ จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ แต่เรื่องการออกกำลังกายอย่างหนัก ผมว่าหลีกเลี่ยงได้จะดีนะครับ เพราะพวกเหล็กที่ใส่ไปมันจะทำให้กระดูกเราเสื่อมเร็วขึ้นอยู่แล้ว หากออกแรงมาก จะทำให้เสื่อมได้เร็วขึ้น

แต่ถ้าเล่นแค่ออกกำลังกายไม่ได้หักโหมมากก็ไม่เป็นไรครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :31/10/2552 23:50:19
อันตรายมากเลยครับ เห็นใจนะครับ ถ้าเป็นผม คงไม่เอารางกายไปเสี่ยงหลอกครับ รางกายเราสำคัญกว่าสิ่งอื่นไดครับ ขนาดคนหลังดีๆ ยังเดาะได้เลย แต่เราก็สามารถช่วยแนะนำเทคนิคต่างๆ ให้กับคนอื่นได้นะครับ เอาใจช่วยครับ ซู่ๆครับ
นามปากกาผู้เขียน... :หนังเหนียว
Last Answer :29/10/2552 22:29:57
รบกวนถามคุณหมอด้วยครับ

ผมมีปัญหาเรื่องกระดูกหลังประมาณ L4 หรือ L5 หลวม 1 ข้อ
หมายถึงมันมีรอยห่างข้อกระดูกข้อนี้ ทำให้กระดูกผมมันเคลื่อนไประดับ 1
หลังจากที่ผมหามาหลายหมอเพื่อที่จะไม่ผ่าตัด แต่อาการก็เปนหนักขึ้น
จนตอนนี้ กำลังที่ขาซ้ายหายไปประมาณ 10-20 %
ซึ่งคุณหมอก็แนะนำว่า ควรจะผ่าตัดแล้ว โดยการยึดด้วยไททาเนียม
แล้วก็ตัดหมอนรองส่วนที่ปลิ้นทับเส้นออก และตัดกระดูกส่วนอื่นเพื่อไปพอกในส่วนนั้น
คุณหมอที่ผมปรึกษาก็บอกว่า หลังจากผ่าตัดก็จะให้ train กล้ามเนื้อหลังและหน้าท้อง
ให้แข็งแรง ก็จะกลับมามีชีวิตได้ตามปกติครับ

ปัญหาที่ผมจะถามก็คือ
ผมจะสามารถกลับมาเล่นปิงปองได้ในระดับไหนครับ
ถึงจะไม่เปนปัญหากับกระดูกในข้อถัดไป
เท่าที่ผมคุยกับหมอส่วนใหญ่ ถ้าพูดถึงการเล่นปิงปอง
มักจะนึกถึงการตีแบบเด็กๆ ที่โต้ไปมาด้วยแบคแฮนด์อย่างเดียว
แต่ที่ผมตี มันก็ใช้ร่างกายค่อนข้างเยอะ ก็เหมือนกับที่เพื่อนในบอร์ดเขาเล่นกัน
ก็เลยรู้สึกกลัวเหมือนกันว่า หลังจาก 6 เดือนไปแล้ว
ถ้ากลับมาเล่นแบบเดิมๆ กระดูกสันหลังข้อที่อยู่ติดกับข้อที่ยึดด้วยสกรู มันจะรับน้ำหนักมากเกินไปหรือเปล่าครับ
จะเลิกเล่นไปเลย หรือ เล่นได้แค่เบาๆ ไปตลอดชีวิตครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ช้าง
Last Answer :27/10/2552 14:19:09
โรคที่คุณ ttyoot เรียกว่า plantar fasciitis หรือผังผืดส้นเท้าอักเสบครับ

เกิดในคนที่เดินเยอะ ยืนเยอะครับ อาการจะเป็นมากตอนไม่ได้เดิน หรือเริ่มเดิน แต่พอเดินไปสักพักอาการจะดีขึ้น

การรักษานะครับ

1. อย่างแรกเปลี่ยนรองเท้าครับเป็นส้นหนาๆหน่อย แต่นิ่มๆเพื่อให้น้ำหนักเราลงไปที่ด้านหน้าของเท้าแทน ส้นเท้าจะได้พักแล้วอาการจะดีขึ้นครับ

2. ทำการยืดเส้นเอ็นส้นเท้าเมื่อมีโอกาส โดนยืนเอามือดันกำแพงไว้แล้วเหยียดขาตรงไม่ให้ส้นเท้าโดนพื้น สลับกันทีละข้าง

3 ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นลองหายานวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อมาทานดูครับ หาข้อมูลได้จากบนๆของกระทู้นี้นะครับ


4. ถ้ายังไม่ดีขึ้นจริงๆหาแพทย์เลยครับ มีการรักษาได้หลายแบบแต่ต้องทำการตรวจร่างกายให้แน่ใจก่อนครับ

หวังว่าจะได้ประโยชน์นะครับ ^ ^
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :17/10/2552 20:43:45
รบกวนถามคุณหมอครับ ผมอายุสามสิบกว่าๆ มีอาการเจ็บส้นท้าวจากการเล่นปิงปอง ตอนเช้าตื่นนอนจะเดินแทบไม่ได้ ตอนนี้เป็นตลอด ใส่ยานวดข้างซ้ายก็ดีขึ้นบ้างแต่ข้างขวายังเจ็บอยู่ หยุดเล่นปิงปองมาหลายวันก็ยังเจ็บอยู่เดินไม่สะดวกลงส้นไม่ค่อยได้ครับ ควรทำไงดีครับ? ขอบคุณมากครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ttyoot
Last Answer :15/10/2552 21:11:38
ตอบ น้องหมอโหน่ง

license2 อ่านแค่ kaplan + ดูวิดีโอครับ แล้วเน้นทำโจทย์เยอะๆ ถ้าทำได้เท่านี้ก็ได้ 99 ไม่ยากแล้ว
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :10/10/2552 23:24:09
mozart ไม่ได้ผลเหรอครับ

งั้นลองหานี่ดูครับ bineural tone เลือกที่เป็น sleep induction แล้วเปิดฟังดูครับ (หาโหลด mp3 ได้จาก net ครับ)

ถ้าไม่ไหวจริงๆพบจิตแพทย์นั่นแหล่ะ อยู่ส่วนไหนของรพ. นี่ต้องแล้วแต่ขนาดของ รพ. นะครับ ถ้าไม่ใช่โรงพยาบาลใหญ่ๆจะไม่มีแพทย์จิตเวชประจำ แต่ถ้า รพ ใหญ่ๆจะมีครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :10/10/2552 23:23:04
ขอบคุณมากครับพี่หมอ แล้ว license 2 พี่อ่านหนังสืออะไรละครับ เนื้อหามันเยอะมากเลย
นามปากกาผู้เขียน... :หมอโหน่ง
Last Answer :8/10/2552 19:57:00
mozart ตอนนี้ฟังอยู่ทุกวันครับ classic ของคนอืนๆด้วย แต่ยิ่งฟังยิ่งนอนไม่หลับจนต้องปิดทีเดียว

จิตแพทเนี่ย เขาอยู่ส่วนไหนของโรงพยาบาลครับ - -"
นามปากกาผู้เขียน... :lovelove
Last Answer :8/10/2552 17:38:45
ตอบ น้องหมอโหน่ง


เรื่องเรียนถามได้เต็มที่ครับ พอดีช่วงนี้พี่เตรียมสอบ USMLE อยู่ด้วยความรู้เลยค่อนข้างเยอะ อิๆ

ส่วนเรื่องการแข่งคงไปดูไม่ได้อ่ะครับ ยุ่งอยู่หลายอย่าง - -''
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :8/10/2552 1:30:54
ตอบคุณ lovelove นะครับ

ถ้ามันเป็นปัญหาจริงๆ ซึ่งดูแล้วก็น่าจะเป็นปัญหา ยังไงลองไปพบแพทย์สักครั้งไม่เสียหายอยู่แล้วครับ หมอไม่กัดท่านหรอก 55

สำหรับเฉพาะทางที่แนะนำ ผมแนะนำ จิตแพทย์นะครับ อย่าคิดว่าต้องเป็นบ้าถึงไปหาจิตแพทย์ เค้ารักษาได้หลายอย่างกว่านั้นเยอะ หลายๆคนคิดผิด


เรื่อง hyperthyroid ผมว่าไม่น่าใช่หรอกครับ มันต้องมีอาการอื่นร่วมด้วยหลายอย่าง เช่น ใจสั่น กินจุ น้ำหนักลด ท้องเสีย กังวล ส่วนสาเหตุการเกิด ก็อาจจะเป็นจากการขาดสารอาหาร เป็นโรคภูมิคุ้มกันตัวเอง เป็นเนื้องอกที่ต่อม thyroid เป็นต้นครับ


โดยสรุปนะครับ ผมว่าลองหาเพลงเพราะๆมาฟัง หรือที่ผมแนะนำ mozart effect มาฟังตอนนอนอ่ะครับ น้องรหัสผมเคยใช้ได้ผลมาแล้ว ถ้าไม่ไหวจริงๆลองพบแพทย์ดูนะครับ ส่วนข้อแนะนำทั่วๆไปก็เหมือนที่มีในบทความอ่ะนะครับ หว้งว่าคงช่วยได้นะครับ
นามปากกาผู้เขียน... :ternglim
Last Answer :8/10/2552 1:29:39
ถ้าผมจะถามเรื่องเรียนม้างจะได้เปล่าครับ ปีห้าแล้วครับ เรียนแพทย์ มน. เข็มสัมพันปีนี้แข่งท่กรุงเทพ ถ้าพี่ว่างไปดูนะครับ ท่ศาลายา
นามปากกาผู้เขียน... :หมอโหน่ง
Last Answer :8/10/2552 1:14:38
พี่หมอเก่งจัง พี่
นามปากกาผู้เขียน... :หมอโหน่ง
Last Answer :8/10/2552 0:58:10
ขอบคุณครับพี่หมอ จากที่ลองอ่านๆมาดู คิดว่าผมคงต้องไปปรึกษาแพทใช่ไหมครับ แล้วผมต้องไปที่ไหนดี โรงพยาบาลหรือคลิกนิก ><

จากที่อ่านมา อารการของผมมันน่าจะเกิดจาก
1. ภาวะจิตใจ ใช่ไหมครับ แต่ผมก้ไม่ได้มีเรื่องเครียดอะไรเลย แถมมันมีเงื่อนไขอยู่อย่างเดียวครับ
ถ้าเลยเที่ยงคืนไปแล้ว มันจะนอนไม่หลับจนกว่าจะเพลีย ซึ่งแต่ก่อนก้จะเป็นช่วงตี3 แต่หลังๆนี่อาจถึง6โมงเช้า
มันจะเกี่ยวกับ bio clock หรือป่าว? แล้วควรทำยังไงดี มีแพทย์เฉพาะทางให้ปรึกษาไหม
2. อาการหลังเที่ยงคืนไปแล้ว มันจะตื่นตัวเหมือนเราไม่ง่วงเลยสักแอะ จะรู้สึกใจสั่นนิดๆ มือสั่นนี่ไม่แน่ใจ ทำให้มันหลับตาไม่ลงเลย
อาการยังงี้เขาเรียก hyperthyroidism รึป่าวครับ (เกี่ยวกันป่าวหว่า) แล้วhyperthyroidism มันเกิดขึ้นจากอะไรได้บ้างครับ
นามปากกาผู้เขียน... :lovelove
Last Answer :6/10/2552 16:48:15
ผมเอาบทความเกี่ยวกับการนอนมาฝากนะครับ ยาวหน่อยแต่มีประโยชน์ครับ

ความรู้เพื่อการนอนหลับที่ดี
สมองและร่างกายใช้เวลาช่วงนอนหลับในการบำรุงซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายที่สึกหรอ เพื่อให้ร่างกาย
มีประสิทธิภาพที่ดีในการทำงาน ในวันรุ่งขึ้น การนอนหลับที่เพียงพอ จึงมีความสำคัญต่อ คุณภาพชีวิต ที่ดี
ของเรา หากท่านสังเกตดูคนที่นอนไม่เพียงพอ หรืออดนอนนานๆ ประสิทธิภาพต่างๆ ในการทำงานจะลดลง
เนื่องจากสมองล้า ร่างกาย อ่อนเพลีย และขาดสมาธิ นอกจากนี้ในผู้ที่นอนไม่หลับเรื้อรัง อาจมี ความวิตกกังวล
ตึงเครียดง่าย โดยเฉพาะอย่างช่วงเวลาจะเข้านอน เตียงนอนอาจเป็น ที่ไม่สบอารมณ์ได้ง่าย เมื่อถึงเวลานอน
เวลานอนกลายเป็นที่ๆ ทำให้วิตก กังวลเมื่อนึกถึงว่า คืนนี้จะหลับได้หรือไม่ หรือคืนนี้คงไม่หลับ อีกตามเคย

อย่างไรก็ตาม อาการนอนไม่หลับและอาการวิตกกังวล ตึงเครียด เหล่านี้สามารถลดลงหรือหายไปได้ หากมี
การปฏิบัติสุขอนามัยการนอนหลับ (sleep hygiene) และฝึกให้มีพฤติกรรมที่ส่งเสริมการนอนหลับ ซึ่ง
ทุกคนสามารถปฏิบัติได้เอง

การเข้านอนและตื่นนอนตรงเวลาทุกวันจะทำให้เกิดความเคยชิน อยากนอนและตื่นเมื่อถึงเวลา และหากในคืน
ที่ถัดมาท่านนอนดึกกว่าปกติ ท่านควรตื่นสายหน่อยหรือตรงเวลาเดิมดี คำตอบที่ถูกคือ พยายามตื่นตรง เวลา
แม้ท่านจะง่วงในระหว่างวันบ้าง แต่ตกดึกท่านจะหลับได้อย่างรวดเร็ว

ลุกจากเตียงนอนทันทีเมื่อตื่น เปิดหน้าต่างสัมผัสแสงสว่างช่วงเช้าๆ (6-7 นาฬิกา) กายบริหารหลังตื่นเบาๆ
สัก 10-15 นาที ก่อนทำกิจกรรม อื่นต่อไป จะช่วยให้สมองและร่างกายตื่นตัว สามารถปฏิบัติภารกิจต่างๆ
ได้ดีกว่า

หลีกเลี่ยงการงีบหลับในระหว่างวัน เพราะจะรบกวนการนอนที่ต่อเนื่อง ในตอนกลางคืนได้ สำหรับท่านที่
ง่วงจนทนไม่ไหวอาจงีบช่วงกลางวันสั้นๆ ไม่เกิน 30 นาที

กายบริหาร หรือออกกำลังกายสม่ำเสมออย่าง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วงเช้าตรู่หรือตอนเย็น จะช่วยลดความ
ตึงเครียดทางร่างกายและอารมณ์ แต่ไม่ควรปฏิบัติค่ำเกินไป เพราะจะรบกวนการนอนหลับได้

อย่าดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ช่วงเย็นถึงก่อนนอน ไม่ควรดื่ม คาเฟอีน เกินวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงการดื่ม
กาเฟอีนช่วงบ่ายลงๆ ถึงเวลานอน อย่าสูบ บุหรี่ก่อนนอนหรือกลางดึก

อย่านอนเล่นนานๆ บนเตียงไม่ใช้เตียงนอนเป็นที่สำหรับอ่านหนังสือ ดูทีวี หรือทำงานอื่นๆ การปฏิบัติ
กิจกรรมที่ไม่ใช่การนอนหลับบนเตียง จะเร้า ความรู้สึกตื่นในขณะที่เราอยากหลับได้

ปรับอุณหภูมิที่พอดีในขณะหลับ ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป ห้องนอน ที่เงียบและมืด จะช่วยให้เกิดการนอน
หลับที่ดี

อาหารมื้อเย็นควรเป็นอาหารมื้อเบาๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภท เนื้อ หรือ โปรตีนมากๆ และหากทานอาหาร
มื้อก่อนนอนด้วย ควรเป็นเพียงนมหรือ อาหารประเภทมอลล์สกัด น้ำผลไม้ก็เพียงพอแล้ว

การนอนหลับจะเกิดขึ้นได้เมื่อร่างกายและอารมณ์อยู่ในสภาพผ่อนคลาย ดังนั้นขณะเข้านอนหากร่างกายและ
อารมณ์อยู่ในสภาพตึงเครียดไม่ผ่อนคลาย จะไม่สามารถหลับลงอย่างง่ายดาย จึงควรจัดช่วงเวลาสำหรับ
ผ่อนคลายอารมณ์เป็นกิจวัตรประจำวัน ช่วง 1-2 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน โดยหลีกเลี่ยง การทำงานหรือกิจกรรม
ที่ตึงเครียด 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน และหากท่าน เป็นคนตึงเครียดง่าย หรือมีเรื่องที่ต้องขบคิดจำนวนมาก
ตลอดวัน แนะนำ ให้ปฏิบัติดังนี้ใช้เวลาช่วงสั้นๆ หลังอาหารมื้อเย็น จดลำดับเรื่องต่างๆ ที่ทำให้ คิด หรือ
เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เช้า และวางแผนจัดการ แต่ละเรื่อง อย่างคร่าวๆ สั้นๆ ให้ปฏิบัติทุกวันจน
เคยชิน

และหากท่านเข้านอน 15-30 นาที แล้วยังไม่หลับ ให้ลุกจากเตียง หาอะไร ทำเบาๆ เช่น อ่านหนังสือ
ฟังเพลง เปิดเฉพาะแสงไฟอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการดูทีวี ฟังข่าว (เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ตื่น) กลับมาที่เตียง
เมื่อง่วงเท่านั้น อย่านอนแช่ อยู่บนเตียงโดยไม่หลับถึงเช้า เพราะจะกระตุ้น ให้เกิดความวิตกกังวล
เมื่อเข้า นอนในคืนถัดๆ มาหากไม่ง่วงเลย อาจใช้ยา ช่วยให้หลับเป็นครั้งคราวได้

การปฏิบัติสุขอนามัยการนอนที่ถูกต้อง และการขจัดพฤติกรรม ที่รบกวนการนอน ฝึกให้มีพฤติกรรม ที่ส่ง
เสริมการนอนหลับที่ดี ควรปฏิบัติ ต่อเนื่องอย่างน้อย 6-10 สัปดาห์ พบว่า ช่วยให้เกิดการนอนหลับที่
ง่ายขึ้น

ในผู้ที่เพิ่งเริ่มมีอาการนอนไม่หลับควรปฏิบัติ สุขอนามัยการ นอนหลับ และปรับพฤติกรรมการนอนตั้งแต่
แรก จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา นอนไม่หลับ เรื้อรังได้

ในผู้ที่ใช้ยาช่วยให้หลับต่อเนื่องมานานกว่า 3-6 เดือน หากหยุดยา ทันทีอาจเกิดอาหารนอนไม่หลับใหม่
จำเป็นต้องค่อยๆ ลดยาลงเรื่อยๆ ร่วมกับการปฏิบัติดังกล่าวข้างต้น จนสามารถ หยุดยาลงได้ในที่สุด
ธรรมชาติของการนอนหลับและอาการนอนไม่หลับ

ธรรมชาติและความสำคัญของการนอน
มนุษย์ใช้เวลานอนหลับ 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมด

ความต้องการในแต่ละคนไม่เท่ากัน
มนุษย์ทุกคนมีนาฬิกานอน (circadian rhythms) คอยปรับเวลาในการนอนหลับ มีวงจร การนอน-ตื่น
(Sleep wake cycle) มีสารสื่อประสาทที่สำคัญหลายตัว คอยควบคุมการนอน
การตื่นและการนอนยังอยู่ภายใต้อิทธิพลของแสง (light-dark cycle) ของน้ำขึ้นน้ำลง และฮอร์โมน ต่างๆ
ในร่างกาย ความรู้ต่างๆ เหล่านี้ ช่วยให้ปัจจุบันเราสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับความผิด ปกติของ
การนอนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะอาการนอนไม่หลับ (Insomnia)

สมองและร่างกายในช่วงเวลาขณะหลับในการบำรุงซ่อมแซม ส่วนต่างๆ ให้ดีขึ้น (Restorative function)
ในคนที่นอนไม่พอหรืออดนอนนานๆ ประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆ จึงลดลง เนื่องจากสมองล้า
ร่างกายอ่อนเพลีย ขาดสมาธิ

การศึกษาวิจัยในต่างประเทศพบว่าคนที่นอนน้อยกว่า 4 ชม. หรือนอนมากกว่า 10 ชม. ต่อคืน เป็นกิจวัตรมี
อายุสั้นกว่าคนที่นอนหลับปกติ และคนที่นอนหลับไม่เพียงพอนานๆ มีโอกาสเสี่ยงต่อ การเกิดโรคร้ายแรงใน
อนาคตมากขึ้น เช่น โรคหัวใจขาดเลือด, โรคหลอดเลือดสมอง เด็กในวัยเจริญ เติบโต ที่นอนดึกตื่นเช้าเป็น
ประจำจะตัวเล็ก โตช้ากว่าเด็กที่นอนหลับสนิทเพียงพอเพราะฮอร์โมน ที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโต (Growth
Hormone) จะหลั่งได้เต็มที่ขณะหลับลึกดังนั้นจึงควรให้เด็ก นอนเพียงพอ และไม่ปลุกขณะหลับสนิทอาการนอนไม่หลับ (Insomnia) ลักษณะของการนอนไม่หลับ แบ่งเป็น 3 ชนิดคือ

1. นอนไม่หลับชั่วคราว (Transient insomnia) สาเหตุเพราะมี สถานการณ์ บางอย่างที่ทำให้
ต้องคิดกังวลหรือปรับตัว เช่น มีเหตุการณ์ตึงเครียดเสียใจเกิดขึ้นฉับพลัน หรือการเดินทางเปลี่ยนสถาน
ที่นอน, การเจ็บป่วยฉับพลัน เมื่อสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นก็จะสามารถ นอนหลับ ได้ปกติ ในกรณีนี้อาจใช้ยา
คลายกังวล ยานอนหลับช่วยให้หลับสั้นๆ ได้ มักหลับได้ปกติใน 2-3 วัน

2. นอนไม่หลับเป็นระยะๆ (Intermittent insomnia) มักเป็นกลุ่มที่มี อาการต่อเนื่องจากกลุ่ม
ที่ 1 เนื่องจากสถานการณ์ต้นเหตุยังคอยกระตุ้นเป็นระยะๆ ทำให้มีอาการ ไม่หลับที่เกิดขึ้นซ้ำๆ บ่อยๆ
เป็นระยะๆ

3. นอนไม่หลับเรื้อรัง (chronic insomnia) มีอาการนอนไม่หลับเป็นประจำ ติดต่อกันเป็นเวลา
นานเกินกว่า 3 สัปดาห์ มีสาเหตุได้หลายอย่าง ได้แก่ การเจ็บป่วยทางกายต่างๆ โรคทางกายบางอย่างที่เกี่ยว
ข้องกับการนอน เช่น การนอนกรน โรคทางจิตเวชต่างๆ เช่น โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า โรคจิต
ผู้ป่วยบางกลุ่มอาจมีอาการนอนไม่หลับเรื้อรัง โดยไม่มีสาเหตุ กระตุ้นที่ชัดเจน (psychophysiologic
insomnia) ในกลุ่มนี้มักเกิดจากความเคยชิน ในการปฏิบัติตัว หรือมี พฤติกร